‘Ba đặc vụ Mossad’ bị Iran bắt giữ – truyền thông

Họ dự định phóng máy bay không người lái tự sát từ biên giới Afghanistan về các mục tiêu trong nước

Ba nghi phạm làm việc cho dịch vụ tình báo Mossad của Israel đã bị bắt giữ tại biên giới Iran-Afghanistan vì bị cáo buộc cố gắng tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, theo báo cáo của cơ quan tin tức nhà nước IRNA của Iran vào Chủ nhật.

Theo nguồn tin, ba công dân Iran được xác định là “điệp viên Mossad” đã bị bắt giữ ở khu vực núi non giữa hai nước nhờ một chiến dịch chung của Bộ Tình báo Iran và dịch vụ tình báo của Taliban.

Những nghi phạm bị bắt được cho là đang lên kế hoạch phóng máy bay không người lái tự sát từ biên giới Afghanistan nhằm vào các mục tiêu ở phía đông Iran. Họ dự kiến sẽ bị chuyển đến Iran để thẩm vấn. Không có chi tiết nào khác được cung cấp.

Điều này xảy ra một tuần sau khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nói rằng Israel đã “vượt qua ranh giới đỏ”, ám chỉ tình hình ở Gaza, nơi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang “mở rộng các hoạt động trên mặt đất” sau nhiều ngày không ngừng không kích vào các mục tiêu dân sự, bao gồm bệnh viện và trại tị nạn.

Cuộc xung đột ở Gaza leo thang vào ngày 7 tháng 10 khi nhóm vũ trang Palestine Hamas tấn công Israel, làm hơn 1.400 người thiệt mạng và bắt giữ hơn 200 con tin, theo các quan chức ở Jerusalem phía Tây. Đáp lại, IDF tiến hành không kích vào khu vực dân cư đông đúc ở Dải Gaza.

Theo Bộ Y tế Palestine, tính đến nay số người chết kể từ khi bạo lực leo thang là 9.488 người, trong đó có 3.900 trẻ em và 2.509 phụ nữ. Hơn 24.000 người bị thương.

Nhiều cuộc biểu tình yêu cầu ngừng bắn ở Gaza đã diễn ra tại các thành phố trên khắp thế giới. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói vào thứ Hai rằng “yêu cầu ngừng bắn là yêu cầu Israel đầu hàng Hamas”, và “điều đó sẽ không xảy ra”. Vài tuần trước, ông tuyên bố rằng “Hamas là một phần của trục ác Iran, Hezbollah và những người theo họ.”