Australia nối lại việc tài trợ cho cơ quan của Liên Hợp Quốc nhiều tháng sau khi nhân viên bị cáo buộc tham gia vụ tấn công của Hamas ngày 7/10

(SeaPRwire) –   khôi phục nguồn tài trợ cho cơ quan cứu trợ của Liên Hợp Quốc dành cho người Palestine, chỉ vài tuần sau khi cơ quan này mất hàng trăm triệu đô la hỗ trợ vì Israel cáo buộc một số nhân viên của cơ quan này ở Gaza tham gia vào vụ tấn công ngày 7 tháng 10.

Chính phủ Úc cũng cam kết vào hôm thứ sáu sẽ tăng viện trợ cho vùng đất bị bao vây này, Ngoại trưởng Penny Wong bày tỏ sự kinh hoàng trước tình hình nhân đạo đang xấu đi ở Gaza.

Động thái của Úc , Ủy ban châu Âu và Canada trong việc khôi phục nguồn tài trợ cho Cơ quan cứu trợ và công trình của Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine, vốn đã bị đóng băng nguồn tài trợ quốc tế trong khi các cáo buộc được điều tra.

“Theo các cơ quan và luật sư của chính phủ Úc thì hiện lời khuyên tốt nhất từ ​​có sẵn là UNRWA không phải là một tổ chức khủng bố”, Wong nói với các phóng viên vào thứ sáu tại Adelaide trong khi bà công bố gói viện trợ.

“(Chúng tôi đã) làm việc với một nhóm các nước tài trợ và với UNRWA hướng đến mục tiêu chung là đảm bảo tính toàn vẹn của các hoạt động của UNRWA, xây dựng lại lòng tin và đóng góp quan trọng là đảm bảo viện trợ đến được với người dân Gaza đang rất cần.”

Úc, cùng với 15 đối tác quốc tế, đã đóng băng nguồn tài trợ cho UNRWA vào tháng 1, khiến cho cơ quan này – nơi sử dụng khoảng 13.000 nhân viên ở Gaza và là nhà cung cấp chính thực phẩm, nước và nơi ở ở đó – đứng trước bờ vực sụp đổ về tài chính.

Một số ít nhân viên của cơ quan này đã bị sa thải sau các cáo buộc.

Israel cáo buộc rằng 450 nhân viên UNRWA là thành viên của các nhóm dân quân ở Gaza, mặc dù họ không đưa ra bằng chứng nào.

Wong cũng cam kết cung cấp thêm 2,6 triệu đô la cho UNICEF để cung cấp các dịch vụ khẩn cấp ở Gaza và một chiếc máy bay vận tải quân sự C17 Globemaster cũng sẽ thả dù của lực lượng phòng thủ để hỗ trợ cho các chuyến thả hàng viện trợ nhân đạo do Hoa Kỳ dẫn đầu vào vùng đất này, nơi đang bên bờ vực của nạn đói, theo .

Hoa Kỳ cũng đang cố gắng mở một hành lang viện trợ nhân đạo mới bằng cách xây dựng một bến tàu nổi ngoài khơi Gaza để hàng viện trợ có thể đổ vào bằng đường biển.

Vụ tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas, trong đó khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng và khoảng 250 người bị bắt làm con tin, đã châm ngòi cho cuộc tấn công trả đũa của Israel vào Gaza khiến hơn 31.000 người thiệt mạng, theo các quan chức y tế địa phương, khiến phần lớn vùng đất này bị phá hủy và 80% người dân Gaza phải di dời khỏi nơi sinh sống.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.