Assange của WikiLeaks được tự do sau khi nhận tội trong thỏa thuận với Bộ Tư pháp

(SeaPRwire) –   Nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, đã nhận tội vào thứ Ba liên quan đến một vụ kiện nhằm kết thúc một cuộc chiến pháp lý kéo dài liên quan đến việc rò rỉ các bí mật quân sự, đã đặt ra những câu hỏi gây chia rẽ về tự do báo chí, an ninh quốc gia và ranh giới truyền thống của báo chí.

Lời nhận tội về một tội danh duy nhất là âm mưu thu thập và tiết lộ thông tin liên quan đến quốc phòng được đưa ra vào sáng thứ Tư tại tòa án liên bang ở Saipan, thủ đô của Quần đảo Bắc Mariana, một lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Assange cho biết ông tin rằng Đạo luật Gián điệp mà ông bị buộc tội mâu thuẫn với quyền sửa đổi thứ nhất của ông nhưng ông chấp nhận rằng việc khuyến khích các nguồn tin cung cấp thông tin mật để công bố có thể là bất hợp pháp.

“Tôi tin rằng và Đạo luật Gián điệp mâu thuẫn lẫn nhau, nhưng tôi chấp nhận rằng sẽ rất khó để thắng kiện trong trường hợp này với tất cả những hoàn cảnh này,” ông được cho là đã nói tại tòa.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Assange được phép trở về quê hương Úc mà không phải ngồi tù tại Mỹ. Ông đã bị giam giữ ở Vương quốc Anh trong năm năm qua, trong khi chiến đấu chống lại việc dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Một bản án có thể dẫn đến bản án tù dài hạn.

WikiLeaks, trang web tiết lộ bí mật do Assange thành lập vào năm 2006, đã hoan nghênh thông báo về thỏa thuận, nói rằng họ biết ơn “tất cả những người đã đứng về phía chúng tôi, chiến đấu cho chúng tôi và vẫn hoàn toàn cam kết trong cuộc chiến giành tự do cho ông ấy”.

Các công tố viên liên bang cho biết Assange đã âm mưu với Chelsea Manning, lúc đó là một nhà phân tích tình báo của quân đội Mỹ, để đánh cắp các văn bản ngoại giao và các tập tin quân sự được công bố vào năm 2010 bởi WikiLeaks. Các công tố viên đã cáo buộc Assange gây hại cho an ninh quốc gia bằng cách công bố các tài liệu gây tổn hại cho Mỹ và các đồng minh của nó và hỗ trợ các đối thủ của nó.

Manning bị kết án 35 năm tù. Tổng thống đã ân xá bản án vào năm 2017 trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ của ông.

Assange đã được ca ngợi bởi những người ủng hộ tự do báo chí là một nhà vận động minh bạch nhưng bị chỉ trích nặng nề bởi những người ủng hộ an ninh quốc gia, những người nói rằng ông đã gây nguy hiểm cho sinh mạng và hoạt động vượt xa ranh giới của báo chí.  

Vài tuần sau khi bộ tài liệu năm 2010 được công bố, công tố viên Thụy Điển đã ban hành vì cáo buộc hiếp dâm một phụ nữ và cáo buộc quấy rối tình dục. Vụ án sau đó đã bị bác bỏ. Assange luôn khẳng định mình vô tội.

Năm 2012, ông đã tìm nơi ẩn náu tại Đại sứ quán Ecuador , nơi ông tuyên bố được tị nạn với lý do bị đàn áp chính trị, và đã dành bảy năm tiếp theo sống lưu vong tự nguyện ở đó.

Chính phủ Ecuador vào năm 2019 đã cho phép cảnh sát Anh bắt giữ Assange và ông bị giam giữ trong năm năm tiếp theo trong khi chiến đấu chống lại việc dẫn độ sang Mỹ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.