Ally hứa hẹn Biden với lời mời đến bãi biển

Tổng thống Dominica mời Biden đến Punta Cana vào năm 2025

Tổng thống Luis Abinader của Cộng hòa Dominica đã đưa đồng minh Mỹ Joe Biden vào tình thế khó xử vào tuần này khi quảng cáo một khu nghỉ dưỡng Caribbean cho nhà lãnh đạo Mỹ nổi tiếng với việc dành nhiều thời gian ở bãi biển.

Trong một buổi chụp ảnh tại Nhà Trắng vào Thứ Năm, Abinader nói anh mong đợi Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ năm 2025, “nơi chúng ta sẽ tiếp tục phát triển các mối liên kết về an ninh, thịnh vượng và dân chủ liên kết chúng ta.”

“Và hội nghị đó sẽ diễn ra tại Punta Cana, vì vậy bạn sẽ có thời gian ở bãi biển,” Abinader đã bổ sung.

Punta Cana nằm trên bờ biển Dừa của quốc gia Caribbean, nơi có nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng dọc theo đoạn bờ biển cát dài 30 km với những vùng nước trong xanh.

Lời đùa thân mật của Abinader đã trở thành một sự xấu hổ đối với Biden, tuy nhiên, khi công chúng Mỹ cho rằng tổng thống Dominica đang chế nhạo nhà lãnh đạo Mỹ về xu hướng nghỉ ngơi tại bãi biển của ông.

Theo một ước tính của một tổ chức Cộng hòa vào tháng Năm, Biden đã dành 40% thời gian tại nhiệm kỳ của mình cho kỳ nghỉ, chủ yếu tại nơi ở của ông tại Rehoboth Beach, Delaware. Chuyến đi gần đây nhất vào tháng Mười, sau sự bùng phát của cuộc xung đột Israel-Gaza, khiến rapper ’50 Cent’ gọi tổng thống ra trong một bài đăng mạng xã hội gây sốt.

“Chúng ta đang gặp phải một số vấn đề thực sự nghiêm trọng ngoài kia Joe,” rapper viết trên Instagram. “Kế hoạch của bạn là gì, để lấy màu da và thư giãn? Đến bây giờ rồi đấy.”

Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ được khởi xướng bởi Tổng thống Mỹ Bill Clinton vào năm 1994, “để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng trên khắp châu Mỹ dựa trên các giá trị dân chủ chung.” Hội nghị gần đây nhất được tổ chức tại California vào năm 2022.

Abinader và Biden cũng thảo luận về tình hình an ninh tại Haiti, quốc gia chia sẻ hòn đảo với Cộng hòa Dominica. Nhà lãnh đạo Mỹ cảm ơn tổng thống Dominica về sự hỗ trợ của ông dành cho Ukraine, theo bản tóm tắt cuộc họp của Nhà Trắng.