UNIVERSAL MUSIC GROUP VÀ DEEZER SẼ RA MẮT MÔ HÌNH PHÁT NHẠC TRỰC TUYẾN TẬP TRUNG VÀO NGHỆ SĨ TOÀN DIỆN ĐẦU TIÊN

Deezer sẽ triển khai một mô hình phát trực tuyến tập trung vào nghệ sĩ để tưởng thưởng tốt hơn cho các nghệ sĩ và âm nhạc, đồng thời nâng cao trải nghiệm của người hâm mộ.
SANTA MONICA, Calif. và PARIS, ngày 6 tháng 9 năm 2023 – Universal Music Group (UMG), nhà lãnh đạo thế giới trong lĩnh vực giải trí dựa trên âm nhạc, và Deezer, một trong những nền tảng phát trực tuyến âm nhạc độc lập lớn nhất, hôm nay đã công bố việc ra mắt một mô hình phát trực tuyến tập trung vào nghệ sĩ, được thiết kế để tưởng thưởng tốt hơn cho các nghệ sĩ và âm nhạc mà người hâm mộ đánh giá cao nhất. Deezer sẽ ra mắt mô hình này tại Pháp, quý 4 năm 2023 với thị trường bổ sung sẽ theo sau.

Hai công ty đã cùng phát triển mô hình kinh tế mới này như một phần của sự hợp tác đã công bố trước đó của họ, sử dụng phân tích dữ liệu sâu sắc tương ứng của họ để phát triển một mô hình kinh tế phản ánh tốt hơn giá trị thực sự của mối quan hệ nghệ sĩ-người hâm mộ.
Sự hợp tác để ra mắt một mô hình tập trung vào nghệ sĩ được thúc đẩy bởi sự nhận thức của các công ty rằng mô hình phát trực tuyến âm nhạc hiện tại cần được tưởng tượng lại. Mặc dù phát trực tuyến là bước tiến công nghệ quan trọng nhất trong âm nhạc trong nhiều năm, một lượng lớn các bản tải lên không có sự tương tác có ý nghĩa, bao gồm cả nội dung tiếng ồn không phải của nghệ sĩ, đã đòi hỏi phải đánh giá lại cách tiếp cận mà các nền tảng, hãng đĩa và nghệ sĩ áp dụng để thúc đẩy một hệ sinh thái âm nhạc phát triển mạnh.
Dựa trên phân tích dữ liệu chi tiết của Deezer, các cải tiến chính sau đây đang được tích hợp vào mô hình tập trung vào nghệ sĩ mới:

Tập trung vào các nghệ sĩ – Deezer sẽ gán một sự tăng gấp đôi cho những gì họ định nghĩa là “nghệ sĩ chuyên nghiệp” – những người có tối thiểu 1.000 lượt phát mỗi tháng bởi tối thiểu 500 người nghe duy nhất – để tưởng thưởng công bằng hơn cho chất lượng và sự tham gia mà họ mang lại cho các nền tảng và người hâm mộ;
Tưởng thưởng nội dung hấp dẫn – thêm vào một sự tăng gấp đôi cho các bài hát mà người hâm mộ tích cực tham gia, giảm ảnh hưởng kinh tế của lập trình thuật toán;
Phi tiền tệ hóa nội dung tiếng ồn không phải của nghệ sĩ – Deezer đang lên kế hoạch thay thế nội dung tiếng ồn không phải của nghệ sĩ bằng nội dung riêng của mình trong không gian âm nhạc chức năng, và điều này sẽ không được bao gồm trong quỹ bản quyền; và
Giải quyết gian lận – tiếp tục điều hành một hệ thống phát hiện gian lận độc quyền cập nhật và nghiêm ngặt hơn, loại bỏ các khuyến khích cho những kẻ xấu, và bảo vệ bản quyền phát trực tuyến cho các nghệ sĩ.

Hơn nữa, quy mô của danh mục có sẵn trên các nền tảng kỹ thuật số đã tăng vọt trong những năm gần đây. Danh mục của Deezer tăng từ 90 lên hơn 200 triệu mảnh nội dung chỉ trong hai năm qua. Là một phần của mô hình tập trung vào nghệ sĩ, Deezer có ý định áp dụng một chính sách cung cấp nghiêm ngặt hơn để đảm bảo chất lượng và trải nghiệm người dùng tốt hơn. Điều này bao gồm các bước để hạn chế nội dung tiếng ồn không phải của nghệ sĩ.
“Đây là thay đổi tham vọng nhất đối với mô hình kinh tế kể từ khi tạo ra phát trực tuyến âm nhạc và một thay đổi sẽ hỗ trợ việc tạo ra nội dung chất lượng cao trong những năm tới,” Jeronimo Folgueira, Giám đốc điều hành của Deezer cho biết. “Tại Deezer, chúng tôi luôn đặt âm nhạc lên hàng đầu, cung cấp trải nghiệm chất lượng cao cho người hâm mộ và ủng hộ sự công bằng trong ngành. Giờ đây, chúng tôi đang đón nhận một sự thay đổi cần thiết, để phản ánh tốt hơn giá trị của mỗi mảnh nội dung và loại bỏ tất cả các khuyến khích sai lầm, để bảo vệ và hỗ trợ các nghệ sĩ. Không có ngành công nghiệp nào khác mà tất cả các nội dung đều có cùng một giá trị, và nên rõ ràng với mọi người rằng âm thanh của mưa hoặc máy giặt không có giá trị như một bài hát của nghệ sĩ yêu thích của bạn được phát ở chất lượng HiFi. ”
“Mục tiêu của mô hình tập trung vào nghệ sĩ là giảm thiểu các động lực có nguy cơ làm cho âm nhạc chìm trong biển tiếng ồn và đảm bảo chúng tôi hỗ trợ và tưởng thưởng tốt hơn cho các nghệ sĩ ở mọi giai đoạn sự nghiệp của họ cho dù họ có 1.000 người hâm mộ hay 100 nghìn hay 100 triệu. Với cách tiếp cận đa mặt này, âm nhạc của các nghệ sĩ thu hút và thu hút người hâm mộ sẽ nhận được trọng số phản ánh tốt hơn giá trị của nó, và gian lận và lợi dụng hệ thống, chỉ phục vụ để tước đoạt thù lao xứng đáng của các nghệ sĩ, sẽ được giải quyết một cách quyết liệt, ” Michael Nash, Phó Chủ tịch điều hành và Giám đốc kỹ thuật số của UMG cho biết.
Ông tiếp tục, “Với tinh thần chia sẻ các mục tiêu chung mà chúng tôi đã nêu ra vào đầu chương này trong quan hệ đối tác của mình, cùng nhau chúng tôi sẽ duy trì một cách tiếp cận linh hoạt và thích ứng. Khi cảnh quan âm nhạc đang không ngừng biến đổi nhanh chóng, UMG và Deezer sẽ giải quyết nghiêm túc tác động của những thay đổi này khi chúng tôi kết hợp những hiểu biết mới từ phân tích dữ liệu và tinh chỉnh mô hình khi cần thiết. ”
Olivier Nusse, Giám đốc điều hành của Universal Music Pháp, cho biết: “Sau sự tham gia rộng rãi với Deezer trong suốt năm