Uber và Lyft ngưng các dịch vụ tại Minneapolis sau luật mức lương tối thiểu

Uber Lyft

(SeaPRwire) –   Uber (NYSE:UBER) và Lyft (NASDAQ:LYFT) chuẩn bị dừng hoạt động tại Minneapolis vào ngày 1 tháng 5, một quyết định được đưa ra do hội đồng thành phố thông qua luật mức lương tối thiểu cho tài xế gọi xe, bác bỏ quyền phủ quyết của Thị trưởng Jacob Frey với tỷ lệ phiếu 10-3.

Sắc lệnh yêu cầu mức thu nhập tối thiểu là 15,57 đô la/giờ cho tài xế, gây ra nhiều tranh cãi giữa những gã khổng lồ gọi xe, quan chức thành phố và cộng đồng.

Lyft (NASDAQ:LYFT) đã nêu rõ lập trường của mình và ủng hộ tiêu chuẩn thu nhập công bằng cho tài xế, đồng thời đảm bảo khả năng chi trả cho hành khách. Trong khi đó, phản hồi của Uber nhấn mạnh rằng hội đồng đã bỏ qua dữ liệu và chỉ trích quyết định này có khả năng khiến 10.000 lao động mất việc và ảnh hưởng đến người sử dụng dịch vụ.

Thị trưởng Frey, người ủng hộ nguyên tắc về tiền lương tối thiểu, phản đối sắc lệnh này vì nó đi chệch khỏi mục tiêu của Minnesota về mức lương phù hợp.

Nghiên cứu đề xuất mức lương là 0,89 đô la/dặm và 0,49 đô la/phút, thấp hơn mức lương theo sắc lệnh là 1,40 đô la/dặm và 0,51 đô la/phút. Frey nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoạch định chính sách dựa trên dữ liệu và cảnh báo về tình trạng mất việc và tác động của khu vực.

Cuộc tranh luận không chỉ diễn ra ở Minneapolis, mà còn phản ánh cuộc thảo luận trên toàn quốc về quyền của người lao động làm việc tự do, tiền lương công bằng và các phúc lợi việc làm trong bối cảnh nền kinh tế làm việc theo giờ đang phát triển mạnh.

Đáng chú ý là Thống đốc Minnesota Tim Walz đã phủ quyết một dự luật tương tự vào năm ngoái với lý do lo ngại rằng điều này sẽ khiến Minnesota trở thành một thị trường đắt đỏ đối với các dịch vụ gọi xe. Lyft (NASDAQ:LYFT) cảnh báo rằng các luật như vậy có thể gây tổn hại cho tài xế bằng cách làm tăng đáng kể giá cả, do đó, chỉ những người giàu mới được sử dụng dịch vụ.

Cuộc tranh cãi này diễn ra trong bối cảnh các động thái lập pháp quan trọng ở các tiểu bang và thành phố khác.

Năm 2020, Dự luật số 22 tại California được thông qua với sự hậu thuẫn của những khoản đầu tư đáng kể vào nền kinh tế làm việc theo giờ, cho phép các công ty như Uber (NYSE:UBER) và Lyft (NASDAQ:LYFT) phân loại tài xế là nhà thầu độc lập, do đó không cần hưởng các phúc lợi của nhân viên nhưng đảm bảo mức thu nhập tối thiểu.

Ngược lại, thành phố New York gần đây đã triển khai mức lương tối thiểu cho lao động giao thực phẩm qua các ứng dụng như Uber Eats và DoorDash (NASDAQ:DASH) đã dẫn đến những thách thức pháp lý từ các công ty liên quan, với lập luận về những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra đối với nhân viên giao hàng.

Khi Minneapolis chuẩn bị cho khả năng Uber và Lyft sẽ ngừng cung cấp dịch vụ, những tác động của sắc lệnh này nhấn mạnh sự tác động phức tạp giữa các nỗ lực quản lý để bảo vệ người lao động tự do và thực tế hoạt động của các nền tảng kinh tế làm việc theo giờ.

Tình hình đòi hỏi các giải pháp hợp lý, cân bằng lợi ích của tài xế, hành khách và các nền tảng kết nối họ, với Thị trưởng Frey kêu gọi các chính trị gia địa phương tìm ra một con đường khả thi trước thời hạn ngày 1 tháng 5.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.