Trung Quốc: Từ sự suy giảm do đại dịch sang tăng trưởng bền vững và khả năng phục hồi

(SeaPRwire) –   SINGAPORE, Feb. 5, 2024 — Nền kinh tế Trung Quốc nên phục hồi đều đặn trong năm 2024, được hỗ trợ bởi các chính sách tiền tệ, tài chính và tài khóa cân bằng và nhắm mục tiêu. Ngành ngân hàng vững chắc và điều kiện tín dụng nói chung nên cải thiện. Tình hình ở lĩnh vực bất động sản vẫn còn thách thức nhưng ngành này dự kiến sẽ đạt đáy sớm và phục hồi dần dần khi các biện pháp chính sách được giới thiệu kể từ nửa cuối năm 2022 có nhiều tác động hơn.

(PRNewsfoto/ASEAN+3 Macroeconomic Research Office (AMRO))

Nhìn về tương lai, với nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc của Trung Quốc, nước này nên nỗ lực hơn nữa để theo đuổi tăng trưởng chất lượng cao, có khả năng chống chịu, toàn diện và bền vững. Các thách thức liên quan đến già hóa dân số, nợ cao và phân mảnh kinh tế địa chính trị cần được giải quyết.

Điều này theo báo cáo công bố bởi Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) hôm nay. Báo cáo được biên soạn dựa trên chuyến thăm tư vấn hàng năm của AMRO đến Trung Quốc vào tháng Sáu 2023, và dữ liệu và thông tin có sẵn đến ngày 17 tháng Một năm 2024.

Phục hồi và tăng trưởng

Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục phục hồi, trở lại đà tăng trưởng của nó trong năm 2024. Nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ trong quý đầu năm 2023, sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại cuối năm ngoái. Điều này được tiếp nối bằng sự chậm lại rõ rệt trong quý hai khi các rào cản gia tăng, rồi sau đó là sự phục hồi đáng kể trong quý ba và bốn. Trong cả năm, tốc độ tăng trưởng GDP là 5,2%. Cho dù nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc của Trung Quốc, nền kinh tế nên ổn định hơn nữa và có đà tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2024.

AMRO dự báo tốc độ tăng trưởng GDP là 5,3% trong năm 2024 – với rủi ro nghiêng về phía xuống – và 4,9% trong năm 2025. Tiêu dùng sẽ là động lực chính dẫn dắt tăng trưởng kinh tế năm nay và năm sau, được hỗ trợ bởi sự cải thiện tiếp tục trong điều kiện thị trường lao động.

Đầu tư dự kiến sẽ có đà tăng trưởng mạnh hơn vào cuối năm 2024 và năm 2025, được thúc đẩy bởi mở rộng cơ sở hạ tầng truyền thống, xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại và tiên tiến, đầu tư mạnh mẽ vào sản xuất công nghệ cao và dịch vụ, cũng như sự phục hồi dần của ngành bất động sản.

Rủi ro và điểm yếu

Cân bằng rủi ro nghiêng về phía xuống ở ngắn hạn, với một số thách thức lớn trong nước và nhiều bất định lớn bên ngoài.

Việc phục hồi ngành bất động sản có thể diễn ra từ từ và có thể lại suy giảm. Áp lực tài chính gia tăng đối với một số chính quyền địa phương có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi kinh tế của các khu vực bị ảnh hưởng. Nợ cao vẫn là điểm yếu chính ở một số ngành kinh tế, và việc áp dụng các biện pháp hiệu quả một cách thận trọng là cần thiết để tránh rủi ro xảy ra tình trạng khó khăn tài chính, sẽ là gánh nặng cho nền kinh tế.

Môi trường bên ngoài đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt là rủi ro ngắn hạn của sự chậm lại toàn cầu gay gắt hơn dự kiến. Căng thẳng địa chính trị có thể leo thang hơn nữa, bao gồm việc mở rộng cạnh tranh công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ sang các lĩnh vực thương mại và đầu tư khác, với hậu quả tiêu cực đối với Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu.

Các thách thức lâu dài như già hóa dân số, bất bình đẳng kinh tế xã hội và biến đổi khí hậu đòi hỏi các hành động tầm nhìn xa để giải quyết chúng một cách hiệu quả.

Phản ứng chính sách

Chính sách tiền tệ nên tiếp tục đảm bảo rằng điều kiện tiền tệ vẫn hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong ngắn hạn. Chính sách tài khóa nên cung cấp hỗ trợ nhắm mục tiêu cho những lĩnh vực còn chậm trong quá trình phục hồi và tạo việc làm.

Các chính sách đối với ngành bất động sản nên tiếp tục thúc đẩy phát triển lành mạnh của ngành trong dài hạn, đồng thời hỗ trợ quá trình phục hồi ban đầu của ngành trong ngắn hạn. Bảo vệ sự vững mạnh của hệ thống tài chính là điều cần thiết, đặc biệt khi quá trình phục hồi kinh tế và ngành bất động sản vẫn còn ở giai đoạn đầu.

Về lâu dài, Trung Quốc nên theo đuổi một chiến lược đa diện nhằm đạt được tăng trưởng kinh tế chất lượng cao. Để giảm thiểu tác động của già hóa dân số, Trung Quốc cần các chính sách thúc đẩy tăng trưởng dân số, mở rộng lực lượng lao động và nâng cao độ điều động lao động, cũng như cải thiện phạm vi và độ bao phủ của hệ thống an sinh xã hội.

Do xu hướng tăng chi phí chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội do già hóa dân số, Trung Quốc phải tìm kiếm nhiều nguồn thu hơn, nâng cao hiệu quả chi tiêu ngân sách và điều chỉnh phân bổ ngân sách phản ánh sự chuyển dịch trong các ưu tiên chính sách.

Để tăng tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế, quan trọng là Trung Quốc phải đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu phát triển và nguồn nhân lực, tăng cường chức năng thị trường và khởi nghiệp, và hợp tác với các nước khác nhằm duy trì và tăng cường hệ thống thương mại đa phương.

AMRO hoan nghênh nỗ lực của Trung Quốc trong việc đạt trung hòa carbon. Ưu thế mạnh mẽ của nền kinh tế trong năng lượng tái tạo – được thúc đẩy bởi đầu tư quy mô lớn, tiến bộ công nghệ nhanh chóng và chuỗi cung ứng hiệu quả – đã đặt Trung Quốc vào vị thế tốt để đạt mục tiêu trung hòa carbon trước năm 2060 và đóng góp cho chương trình chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

— HẾT —

Về AMRO

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) là một tổ chức quốc tế được thành lập nhằm đóng góp cho việc bảo đảm sự phục hồi và ổn định vĩ mô, tài chính khu vực ASEAN+3, bao gồm 10 quốc gia th