Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay khi thị trường bất động sản chật vật

China's Economic

(SeaPRwire) –   Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chính vào thứ Hai, chọn cách không nới lỏng tín dụng mặc dù thị trường sản xuất và bất động sản của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có dấu hiệu suy yếu.

Ngân hàng trung ương đã giữ nguyên mức lãi suất cho khoản vay cơ sở tín dụng trung hạn 1 năm ở mức 2,5%, một mức giá chuẩn cho các mức lãi suất cho vay khác. Quyết định này đã đáp ứng kỳ vọng, khi Bắc Kinh đã chuyển hướng chi tiêu vào các lĩnh vực ưu tiên như ngành công nghiệp công nghệ cao thay vì cắt giảm lãi suất vốn đã ở mức thấp.

Chỉ số kinh tế tháng 5

Dữ liệu chính phủ công bố vào thứ Hai cho thấy sản lượng nhà máy giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 5, giảm từ mức 6,7% trong tháng 4. Các nhà phân tích cho rằng một phần nguyên nhân của sự chậm lại này là do năm nay có nhiều ngày làm việc hơn so với năm ngoái. Đầu tư bất động sản giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, và doanh số bán nhà sụt giảm 30,5%, cho thấy các biện pháp hồi sinh thị trường bất động sản vẫn chưa có hiệu quả. Giá nhà ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải đã giảm 3,2%.

Tác động đến bất động sản và nền kinh tế rộng lớn hơn

Sự suy giảm của ngành bất động sản diễn ra sau khi chính phủ siết chặt việc vay nợ quá mức của các nhà phát triển bất động sản, khiến nhiều nhà phát triển vỡ nợ và gặp khó khăn trong việc bàn giao các căn hộ đã bán trước. Điều này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà thầu và nhà cung cấp vật liệu xây dựng, thiết bị và các hàng hóa gia dụng khác.

“Dữ liệu này chắc chắn là đáng thất vọng và có thể gióng lên hồi chuông báo động, vì gói hỗ trợ chính sách của tháng 5 vẫn chưa thể hiện sự chậm lại trong đà giảm giá nhà ở, chưa nói đến sự ổn định,” Lynn Song, nhà kinh tế trưởng của Greater tại ING Economics, cho biết.

Lòng tin của người tiêu dùng và chi tiêu

Sự gián đoạn và mất việc làm trong đại dịch COVID-19, cùng với giá nhà giảm – một khoản đầu tư chủ chốt đối với nhiều gia đình Trung Quốc – đã dẫn đến việc chi tiêu của người tiêu dùng giảm, làm suy yếu động lực chính cho hoạt động kinh tế.

“Mặc dù môi trường bên ngoài phức tạp và thay đổi và nền kinh tế trong nước cũng đang đối mặt với một số khó khăn và thách thức, nhưng những yếu tố cơ bản của phục hồi kinh tế và cải thiện lâu dài vẫn chưa thay đổi,” Liu Aihua, người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia, nói với các phóng viên tại Bắc Kinh.

Liu nhấn mạnh doanh thu bán lẻ tăng và đầu tư vào các ngành công nghiệp công nghệ cao là dấu hiệu của sự tiến bộ. Các chương trình khuyến khích các gia đình tái chế thiết bị cũ và đổi xe cũ lấy xe điện mới cũng đang giúp hồi sinh chi tiêu của người tiêu dùng. Doanh thu bán hàng trực tuyến, chiếm khoảng một phần tư tổng doanh thu bán lẻ, đã tăng 11,5% trong tháng 5, trong khi doanh thu bán thiết bị gia dụng và “hàng hóa âm thanh – hình ảnh” như tivi đã tăng gần 13%.

Phục hồi thị trường ô tô

Người tiêu dùng Trung Quốc đã trở lại các showroom ô tô, với doanh số bán xe tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên gần 11,5 triệu chiếc trong tháng 1-5, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc. Doanh số bán ô tô đã tăng 1,5% trong tháng 5.

“Khả năng mua và lòng tin của người tiêu dùng cần được cải thiện hơn nữa, nhưng có nhiều yếu tố thuận lợi hỗ trợ tăng trưởng liên tục của thị trường tiêu dùng,” Liu nói.

Chính sách tương lai cho bất động sản

Liu cho biết thêm các chính sách sẽ được thực thi để hỗ trợ thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, sau các biện pháp gần đây nhằm giảm lãi suất thế chấp và yêu cầu thanh toán trước đối với một số giao dịch mua bất động sản.

“Chúng ta cũng phải thấy rằng thời gian thực hiện một số chính sách vẫn còn tương đối ngắn,” Liu nói thêm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.