Trump Ảnh Hưởng Tới Lãi Suất Trước Kỳ Bầu Cử 2024

trump

(SeaPRwire) –   Thị trường tài chính thường bắt đầu định giá kết quả bầu cử tiềm năng chỉ một hoặc hai tháng trước Ngày bầu cử. Tuy nhiên, năm nay, các nhà đầu tư đang bắt đầu sớm hơn.

Kể từ ngày 27 tháng 6, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng khoảng 10 điểm cơ bản. Mặc dù điều này có vẻ nhỏ, nhưng nó đảo ngược xu hướng giảm gần đây do dữ liệu lạm phát nhẹ và hy vọng về việc cắt giảm lãi suất. Điều gì đã thay đổi vào khoảng ngày 27 tháng 6? Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã diễn ra, và màn trình diễn kém của Biden dường như đã thay đổi đáng kể triển vọng bầu cử.

Ảnh hưởng của cuộc tranh luận đến thị trường

Màn trình diễn đáng thất vọng của Biden trong cuộc tranh luận đã nhanh chóng thay đổi cục diện bầu cử, làm tăng khả năng Trump chiến thắng và một cuộc lật tẩy tiềm năng của đảng Cộng hòa tại cả hai viện quốc hội. Thị trường nhạy cảm với điều này bởi vì một tổng thống cần một quốc hội ủng hộ để thực hiện đầy đủ chương trình nghị sự của mình.

“Điều này hoàn toàn là về việc các nhà đầu tư trái phiếu bắt đầu định giá khả năng Donald Trump không chỉ giành chiến thắng mà đảng Cộng hòa cũng sẽ giành được Hạ viện và Thượng viện,” nhà kinh tế học David Rosenberg của Rosenberg Research nhận định trong một phân tích ngày 3 tháng 7. “Các nhà đầu tư đang đánh hơi điều gì đó ở đây, đó là sự kiểm soát của đảng Cộng hòa đối với Quốc hội.”

Chính sách kinh tế của Trump và phản ứng của thị trường

Là một nhà phát triển bất động sản từng tự gọi mình là “ông vua của nợ”, Trump thích lãi suất thấp nhất có thể. Tuy nhiên, Wall Street tin rằng các chính sách tiềm năng của Trump trong nhiệm kỳ thứ hai có thể đẩy lãi suất tăng lên. Những lý do chính bao gồm mong muốn áp thuế mới đối với hàng nhập khẩu của ông, điều này sẽ làm tăng giá và góp phần vào lạm phát, và kế hoạch cắt giảm thuế doanh nghiệp và gia hạn cắt giảm thuế cá nhân của ông, điều này sẽ làm tăng vay nợ của liên bang.

Năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang đã nhanh chóng tăng lãi suất ngắn hạn để chống lạm phát, đạt đỉnh ở mức 9%. Với lạm phát hiện tại ở mức 3,3%, Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào mùa thu nếu xu hướng này tiếp tục. Tuy nhiên, “lạm phát Trump” có thể chặn đứng những lần cắt giảm lãi suất này. Fed có thể hoãn việc cắt giảm lãi suất trước viễn cảnh Trump chiến thắng vào tháng 11, và nếu các chính sách của Trump thành hiện thực, họ thậm chí có thể phải tăng lãi suất.

Lo ngại về thâm hụt ngân sách liên bang

Kế hoạch của Trump là cắt giảm thuế suất doanh nghiệp thêm một điểm phần trăm và gia hạn cắt giảm thuế cá nhân dự kiến hết hạn vào cuối năm 2025 sẽ buộc Bộ Tài chính phải vay nhiều hơn dự báo hiện tại, làm trầm trọng thêm thâm hụt ngân sách liên bang. Các cuộc đấu giá trái phiếu gần đây của Bộ Tài chính đã cho thấy dấu hiệu căng thẳng do khối lượng nợ liên bang trên thị trường. Phát hành thêm nợ có thể dẫn đến khủng hoảng nợ, buộc lãi suất tăng lên để thu hút người mua.

Sự chuyển động của thị trường sau cuộc tranh luận

Sự gia tăng lãi suất 10 năm sau cuộc tranh luận ngày 27 tháng 6 đã rõ rệt hơn cho đến khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra những nhận xét lạc quan về triển vọng lạm phát vào ngày 2 tháng 7, điều này đã khiến lãi suất dài hạn giảm nhẹ và hồi phục hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Tuy nhiên, “lãi suất Trump” vẫn tồn tại. Tổng mức tăng trước những nhận xét của Powell là khoảng 20 điểm cơ bản, cho thấy thị trường đang đẩy lãi suất dài hạn tăng cao hơn dựa trên tỷ lệ cược của một cuộc lật tẩy của đảng Cộng hòa.

Nếu Trump giành chiến thắng và lãi suất tăng như dự kiến, điều đó có thể đặt Trump vào một vị trí đầy thử thách ngay từ ngày đầu tiên. Trump có lịch sử chỉ trích Fed và Chủ tịch của nó, Jerome Powell, vì không hạ lãi suất đủ thấp. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông lập luận rằng có rất ít rủi ro về lạm phát, vì vậy lãi suất nên thấp hơn. Tuy nhiên, áp lực lạm phát hiện nay mạnh hơn, do các yếu tố toàn cầu, và điều này sẽ không thay đổi nếu Biden rời nhiệm sở. Nếu Trump cố gắng đẩy Fed vào việc hạ lãi suất, kết quả có thể là lạm phát cao hơn và sự bất mãn của cử tri tương tự như những gì Biden phải đối mặt.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.