Theo dõi chờ đợi cho thấy giá trị khi là phương pháp điều trị cho vai đông cứng

Health44 healthhskje Watchful Waiting Shows Value as Treatment Option for Frozen Shoulder

(SeaPRwire) –   SAN FRANCISCO, Feb. 12, 2024 — Bệnh vai bị cứng, còn được gọi là viêm màng cứng xương vai, là tình trạng đau và cứng ở vai, dẫn đến khó khăn trong việc vận động vai. Tình trạng này ảnh hưởng đến 2-5% dân số, thường là những người từ 40 đến 60 tuổi. Người mắc bệnh tiểu đường và rối loạn tuyến giáp có nguy cơ cao hơn. Ngay cả không điều trị, bệnh vai cứng cũng có thể hồi phục theo thời gian; tuy nhiên, quá trình hồi phục có thể mất đến ba năm.

(PRNewsfoto/American Academy of Orthopaedic)

Nghiên cứu so sánh các phương pháp điều trị bệnh vai cứng
Một nghiên cứu kiểm soát ngẫu nhiên (RCT) được trình bày tại Hội nghị Hàng năm 2024 của American Academy of Orthopaedic Surgeons (AAOS) đã sử dụng các biện pháp đo lường kết quả bệnh nhân (PROMs) và chi phí chăm sóc sức khỏe để so sánh phương pháp chờ đợi (WW) so với phục hồi chức năng (PT) trong điều trị và quản lý bệnh vai cứng. Nghiên cứu có tên “Watchful Waiting Achieves Higher Value Than Physical Therapy for the Treatment of Idiopathic Frozen Shoulder: A Prospective Randomized Controlled Trial” đã ngẫu nhiên phân 61 bệnh nhân vào hai nhóm WW (31 bệnh nhân) hoặc PT (30 bệnh nhân) và đánh giá kết quả sau sáu tuần, ba tháng, sáu tháng và 12 tháng.

Đây là nghiên cứu kiểm soát ngẫu nhiên đầu tiên so sánh PT so với WW trong điều trị bệnh vai cứng sử dụng khung phân tích giá trị chăm sóc sức khỏe. Kết quả chính được đo bằng American Shoulder and Elbow Surgeons Score (ASES), và kết quả thứ phát bao gồm giá trị bệnh nhân (điểm ASES sau 12 tháng chia cho chi phí chăm sóc sức khỏe). Kết quả của nghiên cứu bao gồm:

  • Cả hai nhóm WW và PT đều cải thiện đáng kể ở mỗi thời điểm cho tất cả các PROMs (p<0.05 cho tất cả).
  • Không có sự khác biệt đáng kể giữa các phương pháp điều trị WW và PT ở bất kỳ thời điểm nào (p>0.05 cho tất cả).
  • Bệnh nhân PT phải chịu chi phí cao gấp 10 lần so với bệnh nhân WW (điểm trung bình chuẩn hóa: 1.635,67; 95% CI: 967,19, 2.304,15; p<0,001) và chỉ đạt 16,9% giá trị bệnh nhân (điểm trung bình chuẩn hóa: -146,97; 95% CI: -207,47, -86,47; p<0,001).

Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, bác sĩ nên thông báo cho bệnh nhân mắc bệnh viêm màng cứng xương vai về các phương pháp điều trị. Bao gồm điều trị ngoại khoa với thuốc, phục hồi chức năng, chờ đợi và phẫu thuật khi cần thiết. Bác sĩ có thể quyết định phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân dựa trên ưu tiên và nhu cầu của họ.

# # #

Về AAOS
Với hơn 39.000 thành viên, AAOS là hiệp hội y khoa lớn nhất thế giới chuyên về chuyên khoa xương khớp. AAOS là nhà lãnh đạo đáng tin cậy trong việc thúc đẩy sức khỏe xương khớp. Nó cung cấp giáo dục chất lượng cao nhất, toàn diện nhất để giúp bác sĩ chuyên khoa xương khớp và chuyên viên y tế liên quan làm việc tốt nhất cho bệnh nhân trong thực hành hàng ngày của họ ở mọi giai đoạn sự nghiệp. AAOS là nguồn thông tin về tình trạng xương khớp, điều trị và các vấn đề chăm sóc sức khỏe liên quan; và nó dẫn đầu cuộc thảo luận về chăm sóc sức khỏe nâng cao chất lượng.

Theo dõi AAOS trên , , và .

Nguồn: American Academy of Orthopaedic Surgeons

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.