Tesla cổ phiếu có phải là một lựa chọn thông minh sau khi giảm 16% trong tháng?

Tesla Stock

Công ty Tesla (NASDAQ: TSLA) đã là một cổ phiếu xuất sắc trong năm nay, mang lại mức tăng trưởng ấn tượng 78% trong năm. Tuy nhiên, tháng qua đã chứng kiến một sự rút lui gay gắt, dẫn đến một giảm giá 16%. Sự sụt giảm này có thể được quy cho sự cạnh tranh gia tăng trên thị trường xe điện (EV) và tác động của lãi suất tăng, điều này không chỉ ảnh hưởng đến Tesla mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Hơn nữa, chiến lược của Tesla nhằm giảm giá bán trung bình để tăng thị phần đã ảnh hưởng cả đến biên lợi nhuận và giá cổ phiếu của họ.

Hãy tìm hiểu kỹ hơn về các yếu tố có thể giúp xác định liệu hiện tại có phải là thời điểm tốt để cân nhắc mua cổ phiếu Tesla. Nhưng trước khi làm điều đó, hãy hiểu rõ hơn về Tesla.

Về Tesla

Tesla chuyên thiết kế và sản xuất xe điện hoàn toàn, các giải pháp năng lượng mặt trời và sản phẩm lưu trữ năng lượng. Công ty cũng cung cấp các dịch vụ liên quan đến sản phẩm của mình như bảo trì, lắp đặt, vận hành và hỗ trợ tài chính. Tesla đang mở rộng tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), robotics và tự động hóa.

Trong năm 2023, Tesla đã sản xuất 1.350.996 xe tiêu dùng và giao hàng 1.324.074 xe tiêu dùng trong 3 quý đầu năm. Ngoài ra, công ty còn triển khai 11,52 gigawatt giờ sản phẩm lưu trữ năng lượng và 182 megawatt hệ thống năng lượng mặt trời trong cùng thời kỳ.

Lợi thế

Tesla đang được đặt trong tư thế tốt để duy trì vị thế thống lĩnh trên thị trường EV, ngay cả trước sự cạnh tranh gia tăng. Điều này là nhờ cam kết mở rộng khả năng sản xuất của công ty, bao gồm sản xuất các mẫu xe mới và nền tảng thế hệ tiếp theo. Tập trung của Tesla vào giảm chi phí, đổi mới liên tục và khả năng mua và sản xuất linh kiện cục bộ cho phép họ cung cấp xe với giá cạnh tranh và đảm bảo thị phần đáng kể.

Là nhà lãnh đạo về chi phí trong lĩnh vực EV, Tesla có biên lợi nhuận dẫn đầu ngành. Công ty tận dụng lợi thế biên lợi nhuận này để giảm giá mạnh và tăng khối lượng bán hàng, tạo áp lực lớn đối với đối thủ cạnh tranh phải hạ giá, ngay cả khi phải hy sinh lợi nhuận. Trong tương lai, nỗ lực của họ nhằm giảm chi phí sản xuất mỗi xe sẽ càng tăng cường vị thế cạnh tranh.

Ngoài giảm chi phí, Tesla tiếp tục tạo ra nhu cầu và xây dựng nhận thức thương hiệu cho các phương tiện của mình thông qua các cải tiến hiệu suất và tính năng dựa trên trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn như tự lái và tự lái hoàn toàn (FSD). Việc giới thiệu các phương tiện mới như mẫu Cybertruck đang được mong đợi sẽ giúp công ty duy trì thị phần của mình.

Tóm lại, Tesla được trang bị không chỉ để duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp EV mà còn mở rộng nó. Điều này sẽ giúp công ty hưởng lợi từ sự chuyển dịch ngày càng tăng sang tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực ô tô và các quy định môi trường ngày càng nghiêm ngặt.

Nhược điểm

Mặc dù triển vọng dài hạn của Tesla có vẻ hứa hẹn, chiến lược giảm giá của họ có thể cân bằng lợi ích của nỗ lực giảm chi phí và gây áp lực lên lợi nhuận trong những quý tới. Điều này có thể hạn chế tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu.

Biên lợi nhuận khai thác của Tesla đã giảm từ 17,2% trong quý 3 năm 2022 xuống còn 7,6% trong quý 3 năm 2023. Sự giảm sút đáng kể này cho thấy lợi thế biên lợi nhuận so với đối thủ đang bị suy giảm, khiến người ta lo ngại về định giá của công ty.

Trước đây, cổ phiếu Tesla được giao dịch với mức phổ biến so với đối thủ nhờ khối lượng bán hàng mạnh và biên lợi nhuận dẫn đầu ngành. Tuy nhiên, khi khoảng cách biên lợi nhuận với đối thủ bị thu hẹp, việc biện minh cho định giá phổ biến của Tesla trở nên khó khăn hơn.

Kết luận cuối cùng: Mua, bán hay giữ?

Tesla đang được đặt trong tư thế tốt cho tăng trưởng dài hạn, bởi vị thế thống lĩnh hiện tại của họ trên thị trường EV và việc mở rộng sản xuất và giao hàng xe. Bộ giải pháp toàn diện của họ, bao gồm cơ sở hạ tầng sạc, lưu trữ năng lượng, tự lái và dịch vụ phần mềm, hứa hẹn tăng trưởng trong tương lai.

Tuy nhiên, biên lợi nhuận của Tesla dự kiến sẽ phải đối mặt với thách thức liên tục trong tương lai gần. Điều này chủ yếu là do giá bán trung bình giảm và đầu tư gia tăng vào trí tuệ nhân tạo cũng như các dự án nghiên cứu và phát triển khác. Do đó, tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu có thể bị hạn chế trong ngắn hạn, và hầu hết các nhà phân tích đều thận trọng khi khuyến nghị TSLA.

Trong số 26 nhà phân tích theo dõi cổ phiếu Tesla, bảy người khuyến nghị “Mua mạnh”, hai người khuyến nghị “Mua vừa”, 14 người có khuyến nghị “Giữ” và ba người đề xuất “Bán mạnh”. Hơn nữa, mục tiêu giá trung bình là 239,08 USD, cho thấy tiềm năng tăng trưởng khiêm tốn khoảng 9% so với mức hiện tại.