Tại sao Eli Lilly có thể là cổ phiếu dược phẩm tốt nhất hiện nay

Eli Lilly and Company

(SeaPRwire) –   Các công ty dược phẩm, đặc biệt là các công ty lớn, thường được coi là những khoản đầu tư phòng thủ tuyệt vời trong một nền kinh tế bất ổn. Trong số các cái tên nổi tiếng trong ngành là Pfizer, Johnson & Johnson, Novo Nordisk, Merck, AbbVie, Novartis và Eli Lilly and Company (NYSE:LLY). Hiện tại, nổi bật như một lựa chọn hàng đầu do hiệu suất tài chính mạnh mẽ và dòng sản phẩm thuốc mạnh mẽ.

Với vốn hóa thị trường vượt quá 800 tỷ đô la, Lilly tự hào có danh mục sản phẩm đa dạng bao gồm một đội hình vững chắc các loại thuốc mới, thành công. Công ty tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng cao như tiểu đường, thần kinh, ung thư học và miễn dịch học, mang đến tiềm năng thương mại đáng kể. Trong vài năm qua, Lilly đã nhận được phê duyệt cho một số loại thuốc mới và đạt được thành công về đường ống và quy định. Công ty liên tục báo cáo doanh thu và lợi nhuận mạnh mẽ, quản lý hiệu quả việc hết hạn bằng sáng chế và cạnh tranh gia tăng.

Thuốc mới thúc đẩy tăng trưởng doanh thu

Sự thành công của Lilly với tirzepatide, một chất chủ vận thụ thể kép GIP và GLP-1 được bán trên thị trường dưới dạng Mounjaro cho bệnh tiểu đường loại II và Zepbound cho bệnh béo phì, đã rất đáng chú ý. Phân khúc GLP-1 rất quan trọng trong việc điều trị nhiều bệnh chuyển hóa tim mạch và đang ngày càng phổ biến. Thuốc GLP-1 bắt chước hormone GLP-1, thúc đẩy giảm cân, giảm hemoglobin A1c (HbA1c) và giảm nguy cơ tim mạch.

Mounjaro được tung ra thị trường vào giữa năm 2022 và Zepbound vào tháng 11 năm 2023. Mặc dù mới ra mắt thị trường, cả hai loại thuốc đều trở thành động lực doanh thu đáng kể cho Lilly, với nhu cầu ngày càng tăng đối với thuốc giảm cân. Tirzepatide cũng đang được phát triển cho các bệnh khác, bao gồm chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn (OSA) và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (MASH). Các nghiên cứu giai đoạn III cho thấy tirzepatide cải thiện đáng kể mức độ nghiêm trọng của OSA và Lilly dự định nộp đơn xin phê duyệt quy định vào giữa năm 2024. Các nhà phân tích dự đoán tirzepatide có thể tạo ra doanh thu đỉnh điểm khoảng 25 tỷ đô la.

Trong năm 2023, Lilly cũng nhận được phê duyệt cho Omvoh cho viêm loét đại tràng và Jaypirca, một chất ức chế BTK, cho u lympho tế bào man-te và bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Những loại thuốc mới này, cùng với Mounjaro, Zepbound, Ebglyss và Jaypirca, dự kiến ​​sẽ đóng góp đáng kể vào doanh thu của Lilly trong năm 2024.

Donanemab: Một tài sản đường ống quan trọng

Donanemab, một phương pháp điều trị bệnh Alzheimer ở giai đoạn sớm, là một tài sản quan trọng trong đường ống của Lilly. Một ủy ban của FDA gần đây đã bỏ phiếu nhất trí để khuyến nghị phê duyệt thuốc này, mặc dù một số lo ngại về an toàn. Nếu được phê duyệt, donanemab sẽ là loại thuốc thứ hai trên thị trường điều trị bệnh Alzheimer và có thể tạo ra doanh thu bom tấn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng donanemab làm giảm đáng kể sự tích tụ amyloid trong não và tau phosphoryl hóa huyết tương (P-tau) trong máu, các dấu hiệu sinh học chính của bệnh Alzheimer. Việc giảm của chúng có khả năng dự đoán lợi ích lâm sàng trong việc điều trị bệnh Alzheimer ở giai đoạn sớm.

Hiệu suất cổ phiếu và ước tính tăng

Cổ phiếu của Lilly đã tăng vọt hơn 650% trong năm năm qua, được thúc đẩy bởi đường ống đầy hứa hẹn, đặc biệt là các loại thuốc béo phì của nó. Chỉ riêng trong năm qua, cổ phiếu của Lilly đã tăng 96,8%, so với mức tăng 27% của ngành.

Ước tính lợi nhuận năm 2024 của Lilly đã tăng từ 12,52 đô la lên 13,61 đô la và từ 18,50 đô la lên 19,28 đô la cho năm 2025 trong vòng 60 ngày qua. Tỷ lệ giá trên doanh thu 12 tháng gần đây của nó đã tăng hơn gấp đôi lên 19,75 từ khoảng 9 vào năm 2021, với doanh thu tăng từ 28,3 tỷ đô la vào năm 2021 lên 34,1 tỷ đô la vào năm 2023.

Kết luận

Trong khi các nhà sản xuất thuốc lớn khác phải đối mặt với những thách thức, Lilly vẫn mạnh mẽ. Các công ty như Pfizer và Moderna đang phải đối mặt với doanh thu giảm của vắc xin và thuốc COVID-19 của họ. Johnson & Johnson phải đối mặt với việc hết hạn bằng sáng chế sắp tới và các vụ kiện về bột talc, và các tên tuổi lớn khác như AbbVie, Merck, Biogen, Gilead và AstraZeneca đang phải cạnh tranh với các sản phẩm generic và tương tự sinh học.

Ngược lại, tăng trưởng doanh thu của Lilly được thúc đẩy bởi nhu cầu cao đối với các loại thuốc như Mounjaro, Verzenio, Jardiance và Taltz. Các loại thuốc mới, tiến độ đường ống nhanh chóng trong béo phì, tiểu đường và bệnh Alzheimer, và hoạt động M&A thường xuyên hỗ trợ hiệu suất cổ phiếu của nó.

Novo Nordisk là nhà sản xuất thuốc lớn duy nhất khác tạo ra lợi nhuận ấn tượng tương tự, chủ yếu là do loại thuốc semaglutide thành công của họ. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức về nguồn cung, Wegovy của Novo Nordisk đang cho thấy xu hướng kê đơn mạnh mẽ và tạo ra doanh thu và lợi nhuận đáng kể.

Doanh thu và lợi nhuận của Lilly dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn nhiều so với mức trung bình của các nhà sản xuất thuốc lớn, được hỗ trợ bởi các loại thuốc mới và tiềm năng đường ống của nó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.