Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong cacao: Phân tích tiềm năng của xu hướng tăng giá

Cocoa Prices

(SeaPRwire) –   Tính đến ngày 20 tháng 11 năm 2023, hợp đồng tương lai gần của ICE về cacao được giao dịch ở mức 4.051 USD/tấn. Tiến tới đầu tháng 2 năm 2024, giá cacao đã tăng gần 2.000 USD/tấn, vượt qua mức kỷ lục năm 1977.

Xu hướng tăng giá của cacao tiếp tục

Kể từ khi đạt mức thấp nhất là 1.979 USD/tấn vào tháng 6 năm 2017, hợp đồng tương lai của ICE về cacao luôn hình thành các đáy và đỉnh cao hơn. Mô hình tăng giá mạnh này đã lên đến đỉnh cao mới là 6.030 USD/tấn vào ngày 9 tháng 2, với không có dấu hiệu chậm lại, xu hướng tăng giá của cacao dường như sẽ tiếp tục.

Vượt qua mức kỷ lục năm 1977

Sự leo thang của giá cacao đã đẩy nó vượt qua mức kỷ lục năm 1977, đánh dấu mức giá cao nhất được quan sát trong bốn mươi bảy năm qua. Một biểu đồ dài hạn từ năm 1970 cho thấy xu hướng đáng chú ý của cacao, nhắm đến mức kỷ lục năm 1977 là 5.379 USD/tấn. Kể từ khi đạt mức thấp nhất 2.192 USD/tấn vào tháng 9 năm 2022, hợp đồng tương lai của cacao đã tăng trên 175%, duy trì xu hướng tăng mạnh mẽ.

Thời tiết khó khăn ở Tây Phi thúc đẩy giá tăng

Bờ Biển Ngà và Ghana, những quốc gia sản xuất cacao lớn, đang phải đối mặt với điều kiện thời tiết xấu. Các điều kiện tương tự vào giữa những năm 1970 trước đây đã đẩy giá cacao lên mức cao kỷ lục. Năm 2023 và đầu năm 2024, lượng mưa quá mức dẫn đến trễ vụ thu hoạch và gia tăng lo ngại về bệnh tật cây trồng, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Do vai trò quan trọng của thời tiết trong giá cả hàng hóa nông nghiệp, cacao đang chứng kiến sự tăng giá do nguy cơ thiếu hụt nguồn cung đáng kể.

Dự báo đạt đỉnh chu kỳ

Thị trường hàng hóa có tính chất biến động mạnh, thường trải qua các biến động giá cực đoan do xu hướng chu kỳ. Thông thường, giá tăng lên mức không bền vững khi sản lượng tăng, nhu cầu giảm và kho dự trữ mở rộng, cho thấy đỉnh chu kỳ có thể xuất hiện. Mặc dù giá cacao có thể tiếp tục tăng trong ngắn hạn, đạt mức không bền vững, song sự điều chỉnh là điều không thể tránh khỏi. Những người nắm giữ vị thế dài hạn cần áp dụng lệnh dừng lỗ điều chỉnh để bảo vệ lợi nhuận và vốn.

Rút kinh nghiệm từ hợp đồng tương lai FCOJ

Kinh nghiệm của hợp đồng tương lai nước cam tập trung đông lạnh (FCOJ) trong năm 2023 đóng vai trò cảnh báo. Giá FCOJ tăng lên mức không bền vững trước khi giảm mạnh đột ngột. Một tình huống tương tự có thể xảy ra đối với hợp đồng tương lai của cacao, có thể ảnh hưởng đến nhu cầu và gây ra điều chỉnh giá đáng kể. Trong khi xu hướng tăng vẫn tiếp diễn, quản lý rủi ro khôn ngoan là điều then chốt để điều hành thị trường hàng hóa biến động một cách thành công.

Điều hành trong môi trường thị trường bò

Trong thị trường bò, tiềm năng tăng trưởng là vô hạn, song rủi ro điều chỉnh mạnh cũng lớn không kém. Khi giá cacao leo thang, khả năng điều chỉnh mạnh càng tăng. Người nắm giữ vị thế dài hạn cần thận trọng, áp dụng lệnh dừng lỗ điều chỉnh và kiềm chế khi giá giảm. Trong môi trường thị trường hàng hóa biến động mạnh, cả người mua và người bán đều có thể thu lợi, song những người trở nên tham lam sẽ đối mặt nguy cơ thua lỗ đáng kể khi xu hướng đảo chiều. Do đó, quản lý rủi ro khôn ngoan là yếu tố then chốt để giảm thiểu rủi ro và tận dụng tiềm năng lợi nhuận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.