Palantir Chứng Kiến Sự Tăng Trưởng Đáng Kể Trong Lợi Nhuận Do Nhu Cầu về Trí Tuệ Nhân Tạo

Palantir Stock

Palantir Technologies Inc. (NYSE:PLTR) đã chứng kiến đợt tăng trưởng lợi nhuận đáng kể nhất trong gần nửa năm qua, sau khi công bố kết quả kinh doanh lãi lần thứ tư liên tiếp. Thành tích này đánh dấu lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hai thập kỷ hoạt động của công ty, chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với các giải pháp trí tuệ nhân tạo tiên tiến của họ.

Công ty phân tích dữ liệu có trụ sở tại Denver đã công bố dự báo doanh thu và lợi nhuận cho cả năm, với lợi nhuận hoạt động điều chỉnh dự kiến nằm trong khoảng 607-611 triệu USD. Con số này vượt qua ước tính trung bình của các chuyên gia phân tích, đã dự báo 577 triệu USD. Palantir cũng dự đoán doanh thu năm 2023 khoảng 2,22 tỷ USD, hẹp hơn so với dự báo của các chuyên gia. Tin tức tích cực này khiến cổ phiếu công ty tăng mạnh tới 23%, đạt mức 18,3 USD, đánh dấu sự tăng trưởng trong ngày mạnh nhất kể từ tháng 5.

Palantir, nổi tiếng với việc hợp tác với các cơ quan tình báo và nhà đồng sáng lập tỷ phú Peter Thiel, đã công bố lợi nhuận ròng 72 triệu USD cho quý kết thúc ngày 30/9. Bên cạnh đó, công ty báo cáo doanh thu tăng 17%, đạt 558 triệu USD.

Trong thư gửi cổ đông, Giám đốc Điều hành Palantir, Alex Karp, tự hào cho biết: “Chúng tôi đã đạt được lợi nhuận lớn nhất trong lịch sử 20 năm hoạt động của công ty”. Ông cũng nhắc đến việc công ty đã đủ điều kiện để được gọi vào chỉ số S&P 500, một cột mốc mà họ đã nỗ lực phấn đấu.

Bất chấp những chỉ trích trước đây từ phố Wall về việc phụ thuộc quá nhiều vào kỹ sư để tùy chỉnh phần mềm cho từng khách hàng, Palantir đã tự động hóa quy trình của mình đáng kể trong những năm gần đây. Theo Karp, doanh thu mỗi nhân viên đã gần như tăng gấp đôi trong 4 năm qua.

Sự phát triển mạnh mẽ của cổ phiếu Palantir bắt đầu khi công ty công bố nhu cầu cao đối với các giải pháp AI vào đầu năm nay, đồng thời giới thiệu sản phẩm mới mang tên “Nền tảng Trí tuệ nhân tạo”. Karp thậm chí bày tỏ sự do dự về việc bán các công cụ có khả năng cao cho một số khách hàng nhất định.

Palantir đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc tăng tốc quá trình triển khai cho khách hàng. Giám đốc Pháp lý kiêm Giám đốc Doanh thu Ryan Taylor tiết lộ thay vì thử nghiệm truyền thống để khách hàng thử nghiệm công nghệ, công ty hiện tổ chức các “trại huấn luyện” để đào tạo và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả phí hiệu quả. Thời gian từ trước đây mất 3 tháng giờ chỉ còn 1-5 ngày.

Karp cho biết Palantir dự kiến đào tạo 70 tổ chức trong các trại huấn luyện vào tháng 11, vượt xa tổng số thử nghiệm hoàn thành của công ty trong năm trước. Hiệu quả của phương pháp này khiến Karp tin rằng “Palantir có thể đạt doanh thu chạy 1 tỷ USD vào năm 2025”.

Số lượng khách hàng thương mại tại Mỹ của công ty tăng ấn tượng 37% trong quý 3, đạt tổng cộng 181 khách hàng. Trong khi đó, doanh thu thương mại tăng mạnh 23%, đạt 251 triệu USD. Sự tăng trưởng thương mại này vượt xa mức tăng doanh thu 12% từ khách hàng chính phủ, đạt 308 triệu USD, mặc dù hơi thấp so với dự báo 319 triệu USD của các chuyên gia.

Trong một cuộc phỏng vấn, Giám đốc Tài chính Palantir David Glazer quy kết tốc độ chi tiêu chậm hơn của chính phủ trong quý 3 là do “mức độ bất định ngắn hạn” liên quan đến ngân sách.

Đáng chú ý, phần mềm của Palantir đã được lực lượng phòng vệ Ukraine sử dụng kể từ khi Nga xâm lược, và công ty hoạt động tại Israel trong hơn một thập kỷ.

Karp nhấn mạnh gọi cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào tháng 10 là “khủng bố” và khẳng định sự hỗ trợ hoàn toàn của Palantir đối với Israel, khi công ty đang hỗ trợ tích cực cho nỗ lực của Israel. Ông cho biết: “Chúng tôi ở tuyến đầu chiến đấu với những gì tương đương với sự xấu xa.”

Kết thúc, Palantir kết thúc quý với 3,3 tỷ USD tiền mặt, tiền gửi ngắn hạn và trái phiếu kho bạc Mỹ.