Novo Nordisk Stock: Tăng vọt 68% trong 12 tháng, có còn đáng mua?

Cổ phiếu Novo Nordisk

(SeaPRwire) –   Năm vừa qua, cổ phiếu của gã khổng lồ chăm sóc sức khỏe Novo Nordisk (NYSE:NVO) đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng nể, tăng 68,9%. Với vốn hóa thị trường hiện ở mức 579 tỷ USD, công ty mang lại lợi nhuận vượt trội cho các cổ đông của mình, điều chỉnh cho cổ tức, trong mười tám năm qua. Novo Nordisk chủ yếu tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu, đặc biệt là ở châu Âu. Hoạt động kinh doanh của công ty được chia thành hai mảng Chăm sóc bệnh tiểu đường và béo phì và Bệnh hiếm gặp.

Mới đây, cổ phiếu của Novo Nordisk đã đạt mức cao kỷ lục, mang lại lợi nhuận đáng kể cho cổ đông của mình. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: liệu đây có còn là khoản đầu tư sáng suốt nữa hay không với mức định giá hiện tại?

Động lực thúc đẩy sự phát triển của Novo Nordisk

Một trong những động lực chính thúc đẩy sự phát triển của Novo Nordisk là việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) gần đây đã chấp thuận thuốc giảm cân Wegovy của công ty cho một chỉ định bổ sung. Việc chấp thuận này cho phép Wegovy được sử dụng trong việc giảm rủi ro tim mạch ở những bệnh nhân thừa cân, do đó tạo ra nguồn doanh thu bổ sung cho công ty trong phân khúc điều trị béo phì rất thành công của mình. Ngoài ra, Novo Nordisk cũng đang phát triển một viên thuốc giảm cân, mang lại kết quả hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng, cho thấy hiệu quả giảm cân tiềm năng là 13% trong hơn 12 tuần, vượt xa mức giảm cân 6% của Wegovy.

Mặc dù có quy mô vốn đã lớn, Novo Nordisk đã cố gắng tăng doanh số bán hàng thêm 36% so với cùng kỳ năm trước, đạt 33,7 tỷ đô la vào năm 2023. Wegovy đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh thu tăng đột biến này, chiếm 13,5% tổng doanh số bán hàng, với doanh số bán tăng chóng mặt 420% trong mười hai tháng qua. Novo Nordisk ước tính rằng có hơn 800 triệu người béo phì trên toàn thế giới, nhưng chỉ một số ít được điều trị, mang lại cơ hội tăng trưởng đáng kể cho công ty trong những năm tới.

Hoạt động mua lại quan trọng của Novo Nordisk

Trong một diễn biến gần đây, Novo Nordisk đã công bố ý định mua lại Cardior Pharmaceuticals với giá 1,1 tỷ đô la, cùng với các khoản thanh toán bổ sung được kết nối với các mốc phát triển và doanh thu thương mại nhất định. Cardior chuyên khám phá và phát triển các liệu pháp nhắm mục tiêu vào RNA để ngăn ngừa, sửa chữa và đảo ngược các bệnh tim. Việc mua lại bao gồm hợp chất chính của Cardior, CDR132L, hiện đang trong giai đoạn phát triển lâm sàng 2 để điều trị suy tim. Hoạt động mua lại phù hợp với chiến lược của Novo Nordisk trong việc xâm nhập vào lĩnh vực bệnh tim mạch và giải quyết nhu cầu chưa được đáp ứng trong lĩnh vực này. Công ty dự kiến sẽ hoàn tất giao dịch trong quý hai năm 2024, điều này sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng lợi nhuận hoạt động của công ty trong năm, với số tiền dự trữ tiền mặt lên tới 30 tỷ đô la.

Phân tích giá mục tiêu

Các nhà phân tích dự đoán quỹ đạo tăng trưởng ổn định cho Novo Nordisk, với doanh số bán hàng dự kiến tăng 23,5% lên 41,77 tỷ đô la vào năm 2024 và tiếp tục tăng thêm 18,2% lên 49,4 tỷ đô la vào năm 2025. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu điều chỉnh dự kiến tăng từ 2,71 đô la năm 2023 lên 3,37 đô la năm 2024 và 3,97 đô la năm 2025. Mặc dù cổ phiếu Novo Nordisk hiện được định giá gấp 38 lần thu nhập dự kiến, điều này cho thấy mức định giá cao, nhưng cổ phiếu này đang có khả năng đạt được mức tăng trưởng thu nhập hơn 40% trong hai năm tới.

Tình cảm của các nhà phân tích đối với cổ phiếu Novo Nordisk vẫn chủ yếu là tích cực, với sáu trong số mười hai nhà phân tích khuyến nghị “mua mạnh”, một người đề xuất “mua vừa”, hai người khuyên “giữ” và một người chỉ định “bán vừa”. Mức giá mục tiêu trung bình cho cổ phiếu NVO là 142,25 đô la, tương ứng với mức tăng tiềm năng khoảng 10,2% so với mức giá đóng cửa của ngày thứ Hai.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.