Những mua lại cổ phiếu lớn của Nvidia: Quan ngại và cân nhắc cho tăng trưởng trong tương lai

Nvidia Stock

Việc Nvidia (NASDAQ: NVDA) mua lại một lượng lớn cổ phiếu đã gây ra những lo ngại ở một số nhà phân tích về khả năng của công ty trong việc tài trợ cho các sáng kiến nghiên cứu và phát triển (R&D) quan trọng. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn báo cáo tài chính của Nvidia cho thấy những lo ngại này có thể không có cơ sở. Trong quý 2 tài chính, dòng tiền tự do của Nvidia đạt mức kỷ lục, và chi tiêu của công ty cho R&D cũng lập kỷ lục mới. Ngay cả sau khi phân bổ 3 tỷ USD cho việc mua lại cổ phiếu, Nvidia vẫn còn khoảng 1 tỷ USD.

Mối lo ngại với các công ty công nghệ tham gia mua lại cổ phiếu và chi trả cổ tức quy mô lớn là điều đó có thể cho thấy thiếu các cơ hội đầu tư hấp dẫn và tiềm năng tăng trưởng chậm lại. Nvidia gần đây công bố kế hoạch phân bổ 25 tỷ USD cho việc mua lại cổ phiếu, nhiều hơn 5 lần lợi nhuận mà công ty thu được trong năm tài chính vừa qua.

Mặc dù chi ra một khoản tiền lớn cho việc mua lại cổ phiếu, một số nhà phân tích không quá lo ngại. Harding Loevner, một quỹ quản lý với lượng lớn cổ phiếu Nvidia, coi dòng tiền mạnh mẽ của công ty và cho rằng việc mua lại cổ phiếu là cách để Nvidia thể hiện sức mạnh tài chính với thị trường.

Tuy nhiên, có những lo ngại hợp lý rằng Nvidia có thể đang mua lại cổ phiếu của chính mình với mức giá bị đẩy lên. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng gấp 3 lần trong năm nay, dẫn đến lo ngại rằng họ có thể đang trả quá cao. Research Affiliates thậm chí còn cho rằng định giá của Nvidia, ở mức 35 lần doanh thu, đã “vượt xa sự hoàn hảo”.

Nhìn về phía trước, Bloomberg ước tính Nvidia có thể tạo ra khoảng 38 tỷ USD dòng tiền tự do trong năm tài chính 2025, so với khoảng 23 tỷ USD trong năm tài chính hiện tại. Dự báo dòng tiền mạnh mẽ này cho thấy Nvidia sẽ có đủ vốn để hỗ trợ các nỗ lực R&D và tiếp tục mua lại cổ phiếu.

Nvidia phải cạnh tranh trên thị trường bộ tăng tốc trí tuệ nhân tạo với các đối thủ như Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) và Intel. Trong khi AMD chi ít hơn Nvidia trong quý 2 và có phần nhỏ hơn về dòng tiền tự do, Intel đang đầu tư đáng kể để cải thiện vị thế cạnh tranh. Tuy nhiên, vị trí dẫn đầu của Nvidia trong sản xuất chip AI được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, cung cấp cho công ty các nguồn lực tài chính để đầu tư vào cả bảng cân đối kế toán và các sáng kiến trong tương lai.

Tóm lại, mặc dù có những lo ngại về việc chương trình mua lại cổ phiếu của Nvidia ảnh hưởng đến khả năng tài trợ R&D của công ty, nhưng dòng tiền mạnh mẽ và vị trí dẫn đầu thị trường của Nvidia cho thấy rằng họ có thể quản lý hiệu quả cả việc mua lại cổ phiếu và đầu tư vào tăng trưởng trong tương lai. Ladenburg Thalmann Asset Management nhấn mạnh tính thận trọng khi sử dụng một phần dòng tiền tự do đáng kể của Nvidia để củng cố bảng cân đối kế toán đồng thời cũng đầu tư vào tương lai của công ty.