Người Canada bớt bi quan về tình hình tài chính, háo hức mong đợi cắt giảm lãi suất để quay trở lại thị trường nhà ở

75 2 CANADIANS FEELING LESS PESSIMISTIC ABOUT THEIR FINANCIAL POSITIONS, EAGERLY EYING RATE CUTS TO REENTER HOUSING MARKET
  • Gần 2/5 người Canada tin rằng Canada hiện đang trong suy thoái.
  • Bất chấp sự bất ổn về kinh tế, vào quý 1 năm 2024, ngày càng nhiều người Canada cảm thấy họ có vị trí tài chính tốt hơn thời điểm một năm trước so với quý 4 năm 2023.
  • Nhiều người Canada đang có kế hoạch chờ cho đến khi lãi suất giảm để mua hoặc bán nhà hoặc bất động sản so với quý 4 năm 2023.
  • Chỉ có 1/4 người Canada cảm thấy thoải mái với việc các chuyên gia có kỹ năng sử dụng AI để hỗ trợ các dịch vụ của mình – nhưng nói rằng giáo dục là chìa khóa để chấp nhận.

(SeaPRwire) –   TORONTO, Ngày 4 tháng 4 năm 2024 – Người Canada vẫn cảm thấy về bóng đen đang kề cận của suy thoái tiềm tàng và gánh nặng lãi suất cao đối với thói quen chi tiêu hằng ngày. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người nói rằng họ cảm thấy mình đang ở một vị trí tài chính tốt hơn so với một năm trước.

Dye & Durham Logo (CNW Group/Dye & Durham Limited)

Theo Báo cáo về nhịp đập của người Canada quý 1 năm 2024 của Dye & Durham, đã khảo sát 1.015 người Canada về các xu hướng kinh tế, công nghệ và bất động sản thông qua Diễn đàn trực tuyến Angus Reid, sự chậm trễ liên tục trong việc cắt giảm lãi suất đã khiến hơn 1/4 người Canada bày tỏ ý định chờ đợi các điều kiện vay tốt hơn giảm trước khi tham gia vào các giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, việc dự đoán lãi suất sẽ giảm trong những tháng tới, cùng với sự lạc quan của người dân Canada về tình hình tài chính của họ, cho thấy rằng hoạt động trên thị trường bất động sản sẽ tăng nhanh chóng khi lãi suất bắt đầu giảm.

Sự tự tin của người dân Canada vào triển vọng kinh tế năm 2024 ngày càng trở nên phân chia 

Gần bốn trên mười (39%) người Canada cho biết họ tin rằng Canada đã rơi vào suy thoái, tăng từ mức 31% trong quý 4 năm 2023 và 32% trong quý 3 năm 2023. Tuy nhiên, cũng có sự gia tăng đáng kể về lạc quan về sức mạnh ngắn hạn của nền kinh tế với 20% số người được hỏi tin rằng Canada sẽ tránh được suy thoái hoàn toàn – tăng đáng kể so với mức chỉ 9% trong quý 4 năm 2023.

Bất chấp những lo ngại liên quan đến suy thoái đang diễn ra, người dân Canada đang có cảm giác bi quan hơn về tình hình tài chính cá nhân của họ so với quý 4 năm 2023. Ngày càng nhiều người Canada (28%, tăng so với mức 20%), đặc biệt là những người trẻ tuổi trong độ tuổi từ 18-34 (36%), cảm thấy họ có vị trí tài chính tốt hơn thời điểm một năm trước trong khi số người Canada có quan điểm ngược lại ngày càng giảm (39%, giảm từ mức 44%). Tuy nhiên, lãi suất cao tiếp tục ảnh hưởng đáng kể đến chi tiêu của người dân Canada, từ các chi phí hàng ngày đến kế hoạch nghỉ hưu. Những người trả lời dự đoán sẽ tăng chi tiêu trong tất cả các hạng mục được khảo sát so với quý 3 năm 2023, bao gồm thực phẩm (87%), xăng (78%), bảo hiểm (ô tô, 69%; nhà ở, 70%; sức khỏe, 53%), tiền thuê (58%) và tiền tiết kiệm hưu trí (36%) năm tới so với năm ngoái. 

“Người dân Canada ngày càng lạc quan hơn về triển vọng tài chính của mình, tạo nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng và phục hồi kinh tế trong tương lai”, trích lời bà Martha Vallance, Giám đốc điều hành của Dye & Durham. “Nhiều người đang háo hức chờ đợi lãi suất giảm để quay trở lại thị trường nhà ở, và rõ ràng là việc cắt giảm lãi suất dự kiến vào nửa cuối năm 2024 sẽ thúc đẩy nhu cầu bị dồn nén đối với nhà ở. Đợt hoạt động tăng đột biến này có thể khiến thị trường bất động sản vào mùa xuân chậm lại nhưng sẽ nhanh chóng tăng trở lại vào nửa cuối năm 2024, dẫn đến sự phục hồi hoạt động cho các chuyên gia liên quan như luật sư và nhà môi giới bất động sản.” 

Dự kiến cắt giảm lãi suất là chất xúc tác cho sự hồi phục của bất động sản

Trong quý 1 năm 2024, số người Canada có kế hoạch chờ cho đến khi lãi suất giảm để mua hoặc bán nhà hoặc bất động sản đã tăng lên 26%, tăng so với mức 21% trong quý 4 năm 2023. Đồng thời, tỷ lệ người Canada có kế hoạch bán nhà ở chính của họ và mua một ngôi nhà mới vẫn ổn định ở mức 12%, trong khi những người muốn mua ngôi nhà đầu tiên của họ vào năm tới đã giảm dần từ 8% trong quý 3 & quý 4 năm 2023 xuống còn 7% trong quý 1 năm 2024. Với dự đoán chung trên thị trường rằng lãi suất có thể giảm vào giữa năm 2024, người dân Canada đã sẵn sàng nắm bắt các cơ hội trên thị trường nhà ở khi lãi suất giảm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Nhận thức của người Canada vẫn nhất quán về khả năng chi trả nhà ở nói chung, với 87% cảm thấy mức giá khó tiếp cận hơn so với một năm trước, phù hợp với những phát hiện từ quý 3 năm 2023. Bất chấp niềm tin bao trùm này, mong muốn chuyển đến nơi có giá cả nhà ở phải chăng hơn của người Canada vẫn ổn định khi có khoảng một nửa (53%) số người được hỏi cho biết họ sẽ cân nhắc chuyển đến một thành phố, tỉnh hoặc quốc gia khác vì mục đích này, tăng so với mức 50% trong