Năng lượng hạt nhân tăng tốc khi lo ngại toàn cầu về năng lượng bùng phát trở lại giữa căng thẳng địa chính trị

image1 Nuclear Power Gains Momentum as Global Energy Concerns Resurface Amidst Geopolitical Tensions

Sớm trong năm nay, thế giới đã thở phào nhẹ nhõm. Một mùa đông ôn hòa ở châu Âu dẫn đến giá năng lượng giảm xuống khi châu Âu đa dạng hóa nguồn cung khỏi khí đốt Nga. Lạm phát dường như đang suy giảm, và nền kinh tế toàn cầu thể hiện sự phục hồi. Lạc quan hơn, các nhà phân tích tại JP Morgan loanh quanh, “Chào khí đốt giá rẻ hơn, tạm biệt suy thoái.” Tuy nhiên, ảo tưởng về sự ổn định nhanh chóng bị phá vỡ.

Chỉ khi thế giới tưởng rằng mình đã bắt được cơ hội với giá năng lượng châu Âu giảm và lời hứa về sự phục hồi sau đại dịch, xung đột Israel-Hamas xuất hiện như một lời nhắc nhở gay gắt rằng vấn đề vẫn còn xa mới giải quyết được.

Bức tranh kinh tế, dường như đang phục hồi, lại tiếp tục bị đe dọa bởi vũ điệu phức tạp của chính trị, cung cầu và cầu.

Giá khí đốt châu Âu, đã có xu hướng tăng trước xung đột Gaza, đã tăng hơn một phần ba kể từ tháng Mười. Giá dầu cũng chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ, tăng hơn 20 đô la một thùng kể từ tháng Sáu. Mặc dù các chuyên gia tin rằng xung đột có thể không lan rộng ra toàn bộ Trung Đông, nhưng tác động của nó đối với nền kinh tế toàn cầu là không thể phủ nhận.1

Tuy nhiên, trong những thời điểm biến động này, một tia hy vọng có thể đang chiếu rọi: năng lượng hạt nhân. Khi các nước vùng vẫy để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình, quan điểm toàn cầu về năng lượng hạt nhân đang trải qua một sự thay đổi.

Sự hỗ trợ cả đối với các lò phản ứng hiện có và mới đang gia tăng ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh và Mỹ. Trong khi đó, sự phát triển của các lò phản ứng nhỏ từng khối (SMRs) mang đến một chiều hướng mới cho tiềm năng của năng lượng hạt nhân.2

Ngành năng lượng hạt nhân toàn cầu đang trên đà tăng công suất lên 75% trong những năm tới, theo Hiệp hội Năng lượng Hạt nhân Thế giới, điều này có thể dẫn đến một khoảng thiếu urani nếu các sáng kiến khai thác mới không được thực hiện kịp thời.3

May mắn thay, sự quan tâm được hồi sinh đối với năng lượng hạt nhân, tiếp tục được thúc đẩy bởi những lo ngại ngày càng tăng về an ninh năng lượng, đã dẫn đến việc đầu tư gia tăng vào khảo sát urani, và nhiều người đang hướng về khu vực khai thác urani lớn nhất và có chất lượng urani cao nhất thế giới, lưu vực Athabasca và nơi có mỏ urani McArthur River của Cameco, mỏ urani có chất lượng cao nhất thế giới.

Kể từ khi bắt đầu sự hồi sinh của năng lượng hạt nhân, khu vực này đã chứng kiến sự gia tăng các công ty khảo sát tìm kiếm cách lấp đầy khoảng thiếu cung cấp. Các công ty như COSA Resources Corp. (TSXV:COSA) (OTCQB:COSAF) (FSE:SSKU), một nhà thăm dò urani hàng đầu với một danh mục tài sản khai thác ngày càng lớn đặt tại khu vực gần một số phát hiện lớn của Athabasca.

Được quản lý bởi một nhóm các nhà địa chất hạt nhân đoạt giải thưởng, Cosa Resources bao gồm Chủ tịch Steve Blower, cựu Phó Chủ tịch Khảo sát tại IsoEnergy và Denison Mines, người dẫn đầu phát hiện ra các mỏ Hurricane và Gryphon; Cố vấn Chiến lược Craig Parry, người đồng sáng lập NexGen và IsoEnergy, đóng góp vào việc phát hiện ra các mỏ Arrow và Hurricane; Chủ tịch & Giám đốc điều hành Keith Bodnarchuk, người đã dẫn dắt chiến lược tại IsoEnergy và khảo sát các mỏ Phoenix và Gryphon với Denison Mines; Phó Chủ tịch Khảo sát Andy Carmichael người đóng vai trò then chốt trong việc phát hiện và ước tính nguồn tài nguyên của mỏ Hurricane tại IsoEnergy; và Justin Rodko, người đóng vai trò then chốt trong nhóm phát hiện ra mỏ Hurricane với tư cách là Nhà địa chất cao cấp tại IsoEnergy.

Lịch sử Phát hiện các mỏ Urani ở lưu vực Athabasca

Cosa Resources nắm giữ một danh mục tài sản khai thác urani rộng lớn trải rộng trên 161.536 hecta ở lưu vực Athabasca, bao gồm các dự án nổi bật như Ursa, Orion và Astro được đặt chiến lược gần các hành lang urani sinh động như những nơi có các mỏ lớn như mỏ Cigar Lake và McArthur River của Cameco.

Cosa’s dự án Ursa là lớn nhất với 57.000 hecta và nằm cách khoảng 45 km về phía tây của mỏ urani McArthur River của Cameco. Tài sản Ursa bao quát gần 70 km của đai đứt gãy Cable Bay, có lẽ là hành lang urani duy nhất còn lại ở phía đông lưu vực Athabasca chưa mang lại một phát hiện lớn do thiếu khảo sát hiện đại.

Tương tự, Orion được đặt tại khoảng cách khoảng 34 km từ McArthur River, tại nơi giao cắt với hành lang urani Larocque.

Cosa Resources vừa công bố hoàn thành khảo sát địa vật lý toàn diện tại các dự án Ursa và Orion. Những điểm nổi bật của thông cáo bao gồm:

    • Hơn 110 km xu hướng dẫn điện cơ sở được xác định, bao gồm hơn 100 km tại Ursa và hơn 10 km tại Orion.
    • Các cấu trúc cơ sở lớn, sâu rễ là yếu tố cơ bản cho sự hình thành các mỏ urani Athabasca được giải thích có mặt tại cả hai Dự án.
    • Nhiều điểm dẫn điện tích độ dài km trong cát kết cho thấy các vùng thay đổi nhiệt động học điển hình của các mỏ urani Athabasca có mặt.
    • Mười một khu vực mục tiêu ban đầu được xác định, không có khu vực nào được kiểm tra bằng các lần khoan lịch sử.
    • Công ty đang tích cực theo đuổi công việc tiếp theo bao gồm địa vậ