Một chỉ số lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang theo dõi chặt chẽ đã tăng với tốc độ chậm nhất trong năm nay

inflation

(SeaPRwire) –   Một thước đo lạm phát quan trọng do Cục Dự trữ Liên bang theo dõi chặt chẽ cho thấy mức giảm nhẹ trong tháng trước, cho thấy rằng giá cả đã bắt đầu hạ nhiệt sau một khởi đầu cao trong năm.

Báo cáo vào thứ sáu của Bộ Thương mại tiết lộ rằng một chỉ số loại trừ chi phí thực phẩm và năng lượng biến động đã tăng 0,2% từ tháng 3 đến tháng 4, giảm so với mức 0,3% trong tháng trước, đánh dấu mức tăng chậm nhất trong năm nay.

Theo năm, giá “cốt lõi” này đã tăng 2,8% vào tháng 4, tương đương với mức tăng của tháng 3. Lạm phát chung tăng 0,3% từ tháng 3 đến tháng 4 và 2,7% so với năm trước, cả hai đều không thay đổi so với tháng 3.

Những con số này có thể làm yên lòng các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang, những người đã tích cực tăng lãi suất để chống lại lạm phát, rằng áp lực giá cả đang bắt đầu giảm. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã bày tỏ kỳ vọng rằng lạm phát, sau khi tăng trong quý đầu tiên năm 2024, sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Tuy nhiên, Powell nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương cần “tin tưởng nhiều hơn” vào đà giảm lạm phát bền vững trước khi xem xét cắt giảm lãi suất.

Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng tại Mỹ của Santander, một ngân hàng đầu tư nhận xét “Tháng 4 là bước đầu tiên đúng hướng, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.”

Fed ưa thích chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) công bố hôm thứ sáu hơn chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được biết đến nhiều hơn. Chỉ số PCE tính đến những thay đổi trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng khi lạm phát tăng, chẳng hạn như chuyển từ các thương hiệu quốc gia sang các thương hiệu cửa hàng giá rẻ.

Lạm phát đã giảm mạnh trong nửa cuối năm ngoái nhưng vẫn ở mức cao hơn mục tiêu 2% của Fed vào đầu năm 2024. Với chi phí tăng cao cho tiền thuê nhà, thực phẩm và xăng xe ảnh hưởng đến cử tri, Donald Trump và các đồng minh đảng Cộng hòa của ông đã đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden khi chiến dịch tranh cử tổng thống ngày càng gay gắt.

Báo cáo của hôm thứ sáu cũng chỉ ra rằng mức tăng trưởng thu nhập chậm lại và chi tiêu giảm mạnh vào tháng 4, một xu hướng có thể giúp điều chỉnh tăng trưởng kinh tế và lạm phát và có khả năng làm hài lòng Fed.

Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, thu nhập sau thuế đã giảm 0,1% vào tháng 4, đây là lần sụt giảm thứ hai như vậy trong năm nay. Chi tiêu của người tiêu dùng cũng giảm 0,1% khi điều chỉnh theo lạm phát, cho thấy tăng trưởng kinh tế ở mức khiêm tốn trong quý 4-6 hiện tại. Fed có thể xem những dữ liệu này là bằng chứng cho thấy nền kinh tế đang giảm nhiệt, điều này có thể giúp kiềm chế lạm phát vào cuối năm nay.

Nhiều người Mỹ, đặc biệt là công nhân thu nhập thấp hơn, đã cắt giảm chi tiêu do tăng chi phí, khiến một số doanh nghiệp phải giảm giá. Gần đây, các chuỗi cửa hàng như McDonald’s, Target và Walmart đã công bố các chương trình giảm giá hoặc giảm giá tạm thời.

Giá thực phẩm giảm vào tháng trước, mặc dù vẫn cao hơn đáng kể so với mức trước đại dịch. Giá hàng hóa bền cũng giảm, chủ yếu là nhờ giá ô tô mới và cũ, đồ nội thất và đồ gia dụng rẻ hơn. Chi phí mua ô tô đã qua sử dụng đã giảm gần 5% trong năm qua.

Tuy nhiên, giá xăng đã tăng 2,7% từ tháng 3 đến tháng 4. Chi phí của nhiều dịch vụ cũng tăng nhanh hơn mức Fed mong muốn. Ví dụ, giá bữa ăn tại nhà hàng đã tăng 0,3% từ tháng 3 đến tháng 4 và tăng 4% so với năm trước. Chi phí giải trí, bao gồm cả phim ảnh và buổi hòa nhạc, đã tăng 7,4% trong năm qua.

Những bình luận gần đây của các quan chức Fed đã nhấn mạnh cam kết duy trì chi phí đi vay ở mức cao chừng nào cần thiết để kiềm chế lạm phát hoàn toàn. Tính đến tháng 3, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã dự kiến cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay, có khả năng bắt đầu vào tháng 6. Tuy nhiên, các nhà giao dịch tại Phố Wall hiện chỉ dự đoán một lần cắt giảm lãi suất vào tháng 11.

John Williams, chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, tuyên bố vào thứ năm rằng ông dự kiến lạm phát sẽ bắt đầu hạ nhiệt trở lại vào nửa cuối năm. Cho đến lúc đó, Powell đã chỉ ra rằng ngân hàng trung ương đã chuẩn bị duy trì mức lãi suất chính ở mức 5,3%, mức cao nhất trong 23 năm.

Williams dự đoán rằng lạm phát, theo biện pháp của Fed, sẽ chỉ giảm nhẹ xuống mức 2,5% theo tốc độ hàng năm vào cuối năm nay, vẫn chưa đạt được mục tiêu 2% của Fed cho đến năm tới.

Fed đã tăng lãi suất chuẩn từ gần bằng 0 lên mức đỉnh hiện tại trong hơn 15 tháng, mức tăng nhanh nhất trong bốn thập kỷ, để chống lại lạm phát. Điều này đã dẫn đến lãi suất tăng đáng kể đối với các khoản thế chấp, cho vay mua ô tô và các khoản vay tiêu dùng và kinh doanh khác.

Tại châu Âu, theo số liệu chính thức được công bố vào thứ sáu, lạm phát bất ngờ tăng lên mức 2,6% theo tỷ lệ hàng năm trong tháng 5, từ mức 2,4%, cho thấy rằng giá cả tăng chưa được kiểm soát hoàn toàn tại khu vực đồng euro. Mặc dù vậy, Ngân hàng Trung ương Châu Âu dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tuần tới.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.