Lợi nhuận hoạt động của Sony giảm 29% trong quý 2 do nguồn cung chip suy giảm

Sony Stock

Công ty Sony (NYSE: SONY) đã báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm 29% trong quý 2, chủ yếu bị ảnh hưởng bởi hiệu suất yếu hơn trong các bộ phận cảm biến hình ảnh và tài chính của mình. Lợi nhuận quý đạt 263 tỷ yen (1,74 tỷ USD), không đạt mức dự báo 306 tỷ yen từ các nhà phân tích. Công ty gặp thách thức trong bộ phận chip, kinh nghiệm giảm 37% lợi nhuận do chi phí cao hơn và doanh số bán cảm biến hình ảnh yếu hơn được sử dụng trong điện thoại thông minh.

Chủ tịch Sony Hiroki Totoki thừa nhận sự suy giảm đáng kể trên thị trường Bắc Mỹ theo năm nhưng bày tỏ lạc quan về sự phục hồi trong năm tài chính tiếp theo. Mặc dù gặp thách thức, Sony vẫn duy trì mục tiêu bán 25 triệu máy chơi game PlayStation 5 (PS5) trong năm tài chính. Công ty nhắm đến lợi ích từ việc ra mắt phiên bản mới, mỏng hơn của thiết bị này.

Totoki thừa nhận sự khó khăn trong việc đạt mục tiêu PS5, nhưng Sony đã bán được 4,9 triệu đơn vị PS5 trong quý 2, đưa tổng doanh số bán trong năm tài chính lên 8,2 triệu đơn vị. Việc phát hành “Marvel’s Spider-Man 2” vào tháng 10 thêm lạc quan cho mùa mua sắm cuối năm, với 5 triệu đơn vị trò chơi đã được bán đến cuối tháng đó.

Bộ phận điện ảnh của Sony thông báo hợp tác với Nintendo để tài trợ và phân phối chung bản điện ảnh truyền thống dựa trên thương hiệu nổi tiếng “Zelda” của Nintendo. Các nhà phân tích đặt khả năng hợp tác sâu hơn giữa hai hãng giải trí Nhật Bản khi Sony có mạng lưới phân phối mạnh và tiếng tăm xuất bản.

Công ty duy trì dự báo lợi nhuận hoạt động 1,17 nghìn tỷ yen nhưng nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận ròng lên 2% mỗi loại. Cổ phiếu Sony giảm 0,8% trước khi công bố báo cáo, đã tăng 32% trong năm nay.