Khi Nam Kinh gặp Madrid: Một cuộc gặp gỡ của tầm nhìn hòa bình

BUDAPEST, Nov. 2, 2023 — Vào ngày 26 tháng 10 và 30, Tượng đài Những nạn nhân trong vụ Thảm sát Nam Kinh bởi quân xâm lược Nhật Bản đã tổ chức triển lãm “Ký ức Thế giới, Tầm nhìn Hòa bình – Triển lãm về sự thật lịch sử của vụ Thảm sát Nam Kinh” tại Madrid, Tây Ban NhaBudapest, Hungary. Triển lãm này, thể hiện tiếng nói chung của nhân loại vì hòa bình, đã giới thiệu bản thân cho công chúng Tây Ban Nha.


Cựu Thủ tướng Hungary Peter Medgyessy đã có bài phát biểu.

Vào những năm 1930, thế giới dần bị bao phủ bởi bóng tối của Chiến tranh Thế giới thứ hai. Cả Tây Ban NhaTrung Quốc đều đã trải qua những cuộc đấu tranh gian khổ chống phát xít. Trong năm đó, Durango và Guernica tại Tây Ban Nha phải chịu đựng những cuộc tấn công tàn khốc của Đức Quốc xã, trong khi Nam Kinh tại Trung Quốc phải đối mặt với “những cuộc ném bom mù quáng” của quân đội Nhật Bản. Vào ngày 13 tháng 12 năm 1937, quân đội Nhật Bản chiếm đóng Nam Kinh, gây ra những tội ác bao gồm thảm sát trong 6 tuần, cướp bóc, bạo lực tình dục và phá hủy. Những hành động này dẫn đến cái chết của hơn 300.000 người Trung Quốc. Cuộc thi giết người do quân đội Nhật Bản tiến hành tại Nam Kinh đã bị phơi bày ra thế giới bởi tờ báo “El Diluvio” của Tây Ban Nha.

Vào ngày 16 tháng 5 năm 1938, tạp chí Mỹ “Life” đã đăng bìa nổi tiếng, trưng bày một người lính Trung Quốc trẻ tuổi và can đảm bị bắt bởi nhiếp ảnh gia người Hungary nổi tiếng Robert Capa tại Hán Khẩu, Trung Quốc. Robert Capa đến Trung Quốc vào năm 1938 và ghi lại sự kháng cự của người Trung Quốc chống lại cuộc xâm lược của Nhật Bản cũng như cuộc sống trong thời chiến của người dân, mang lại sự chú ý quốc tế cho mặt trận Trung Quốc.

Triển lãm này, với chủ đề “Ký ức Thế giới và Tầm nhìn Hòa bình”, bao gồm ba phần: “Bi kịch tại Nam Kinh“, “Phiên tòa Công lý” và “Thành phố Hòa bình”, kể lại sự thật lịch sử về những tội ác mà quân đội Nhật Bản gây ra tại Nam Kinh và việc xét xử tội phạm chiến tranh Nhật Bản trước tòa án quốc tế. Nó trưng bày sự phát triển hòa bình của Nam Kinh thành một “Thành phố Quốc tế vì Hòa bình” và truyền đạt khát vọng của người dân Trung Quốc nhớ lại lịch sử, trân trọng hòa bình và tạo ra tương lai tốt đẹp hơn cho cộng đồng quốc tế.

Cựu Thủ tướng Hungary Peter Medgyessy đã nói trong bài phát biểu của mình: “Triển lãm như vậy giúp thanh thiếu niên hiểu biết về hòa bình và sống chung. Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới chính phủ Trung Quốc và triển lãm lịch sử đã đến đây và giới thiệu cho chúng tôi.”

Hơn 80 người tham dự lễ khai mạc, bao gồm ông Chu Phong, Giám đốc Tượng đài; Hà Dương, Bộ trưởng Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha; Marcelo Munoz, Chủ tịch Danh dự của Viện Khổng Tử Tây Ban Nha; và đại diện của các ngành nghề khác nhau tại Tây Ban Nha và báo chí.

Chu Phong nói: “Chiến tranh giống như một tấm gương, giúp con người hiểu được giá trị của hòa bình hơn. Chủ đề của triển lãm nhằm khơi dậy lòng nhớ và cam kết vì hòa bình thông qua ký ức lịch sử của con người. Chúng tôi hy vọng triển lãm này có thể giúp người dân Tây Ban Nha hiểu được tầm nhìn của người dân Trung Quốc trong việc xây dựng cộng đồng chung với tương lai nhân loại và kết nối ký ức lịch sử cùng tương lai chung của người dân Trung QuốcTây Ban Nha.”

Marcelo Munoz, Chủ tịch Danh dự và Người sáng lập Catedra China, đã phát biểu trong bài phát biểu của mình: “Trung Quốc đã hy sinh và đóng góp đáng kể cho chiến thắng của thế giới chống phát xít. Trong khi tưởng niệm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, chúng ta đã bỏ qua nỗi đau sâu sắc mà cuộc chiến này mang lại ở Châu Á. Tôi hy vọng làm hết sức để loại bỏ sự bất công lịch sử này và tưởng niệm hàng triệu nạn nhân châu Á, đặc biệt là nạn nhân của vụ Thảm sát Nam Kinh.”

Vào ngày 9 tháng 10 năm 2015, Kho lưu trữ vụ Thảm sát Nam Kinh đã được UNESCO đưa vào Danh mục Ký ức Thế giới. Đến nay, Tượng đài đã tổ chức triển lãm tại các thành phố như Los Angeles tại Hoa Kỳ, Moscow tại Nga, Florence tại Italy, Manila tại Philippines, Chateaubriant tại Pháp, Minsk tại Belarus, Prague tại Cộng hòa Séc, Aarhus tại Đan Mạch và nhiều nơi khác.

Hình ảnh đính kèm liên kết:

Liên kết: https://iop.asianetnews.net/view-attachment?attach-id=442996

Chú thích: Cựu Thủ tướng Hungary Peter Medgyessy đã có bài phát biểu.

Nguồn: Tượng đài Những nạn nhân trong vụ Thảm sát Nam Kinh bởi quân xâm lược Nhật Bản