Hangzhou: một “thiên đường” mới nổi kết hợp di sản văn hóa với các yếu tố hiện đại

HANGZHOU, Trung Quốc, ngày 25 tháng 9 năm 2023Hangzhou, một thành phố với hơn 12 triệu dân ở vùng duyên hải phía đông nam của Trung Quốc, nổi tiếng với di sản văn hóa và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Từ lâu được mệnh danh là “thiên đường trần gian”, Hangzhou, thành phố thứ ba của Trung Quốc đăng cai Đại hội Thể thao châu Á, đã vạch ra con đường phát triển bền vững về kinh tế, hài hòa giữa nhân văn và kinh tế, theo Chính quyền Nhân dân Thành phố Hangzhou. Ngày nay, thành phố cổ kính này đang nỗ lực xây dựng một “thiên đường” hoàn toàn mới, kết hợp giữa di sản văn hóa và các yếu tố hiện đại.

Là một trong những thành phố lịch sử và văn hóa quốc gia đầu tiên của Trung Quốc, Hangzhou là nơi có 3 di sản văn hóa thế giới: Cảnh quan văn hóa Tây Hồ, Đại Vận Hà và Di chỉ khảo cổ thành phố Lương Chu. Như một kho báu lịch sử và văn hóa, Hangzhou đang chờ đợi mọi người khám phá và tìm hiểu.

Nhiều nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc đã để lại dấu ấn ở Hangzhou, bao gồm Bạch Cư Dị thời nhà Đường, Tô ThứcLưu Dụng thời Bắc Tống và Lỗ Tấn thời Nam Tống. Vì vậy, Hangzhou mang đến cho du khách không chỉ cảnh quan tuyệt đẹp mà còn những di sản văn hóa sâu sắc.

Trong thành phố liên tiếp 16 năm lọt vào danh sách những thành phố hạnh phúc nhất Trung Quốc, một loạt các hoạt động nhằm giới thiệu phong cách văn hóa thời nhà Tống, thời kỳ hoàng kim của Hangzhou thời cổ đại, đã được tổ chức và rất thu hút khán giả. Các vở kịch có bối cảnh Hangzhou cũng trở thành những vở diễn ăn khách.

Đồng thời, Hangzhou cũng là một đô thị hiện đại đầy sức sống. Sức hấp dẫn và tiềm năng phát triển độc đáo của nền kinh tế kỹ thuật số đã biến thành phố trở thành điểm đến phổ biến của giới trẻ, nơi di sản văn hóa cổ xưa và những tòa nhà chọc trời hiện đại cùng tạo nên một cảnh quan ấn tượng.

Cách Tây Hồ chưa đầy 5 km, công viên đầm phá quốc gia đầu tiên của Trung Quốc nằm ở phía tây Hangzhou mang đến cho du khách tầm nhìn tuyệt đẹp về phía nam sông Dương Tử.

Chỉ cách thành phố cổ Liangzhu khoảng 6-7 km là Thành phố Khoa học và Công nghệ Tương lai Hangzhou, nơi trụ sở toàn cầu của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba với tổng diện tích xây dựng gần 1 triệu mét vuông tọa lạc. Tổ hợp thông minh lớn này đã trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của địa phương.

Được thúc đẩy bởi nền kinh tế kỹ thuật số, Hangzhou có cơ sở hạ tầng thuộc hàng tốt nhất thế giới và các ngành công nghiệp công nghệ cao tiên tiến, với hàng chục doanh nghiệp hàng đầu như Alibaba và Hikvision, cũng như các viện nghiên cứu khoa học như Đại học Westlake, Phòng thí nghiệm Zhejiang và Viện nghiên cứu DAMO của Alibaba. Năm 2022, ngành công nghiệp cốt lõi của nền kinh tế kỹ thuật số Hangzhou đạt giá trị gia tăng 507,6 tỷ nhân dân tệ, chiếm 27,1% GDP của thành phố.

Ở phía tây bắc Hangzhou là di chỉ khảo cổ thành cổ Liangzhu. Với các hiện vật bằng ngọc ấn tượng, ba khu di tích lớn và các di tích công trình thủy lợi quy mô lớn, di chỉ chứng minh rằng Trung Quốc đã có nền văn minh lúa nước và đô thị vĩ đại từ hơn 5.000 năm trước.

Cách thành cổ Liangzhu khoảng 1 giờ lái xe, Thế giới Siêu thực tại, một công viên công nghệ cao ở quận Qiantang của Hangzhou, đang giới thiệu và nuôi dưỡng một số lượng lớn các công ty khởi nghiệp tương lai xoay quanh các công nghệ cốt lõi của siêu thực tế như công nghệ sinh đôi số và các kịch bản ứng dụng mới như trò chơi, mạng xã hội và giáo dục.

Hangzhou đã và đang tiến bước trên nhiều mặt trận.

Trong lĩnh vực khoa học công nghệ, thành phố đã thực hiện bước nhảy vọt từ phát triển công nghệ hàng hải và tích hợp phát triển đất liền – biển đến nuôi dưỡng sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ cao.

Về phát triển văn hóa, ngoài việc thiết lập các thị trấn du lịch nổi tiếng kết hợp tài nguyên văn hóa và thiên nhiên, Hangzhou cũng đã triển khai một loạt các dự án kế thừa văn hóa như sưu tập các trường phái hội họa Trung Quốc từ thời cổ đại và chi nhánh địa phương của Kho lưu trữ và Văn hóa Quốc gia Trung Quốc.

Từ bối cảnh phát triển kinh tế nhân văn, Hangzhou đang xây dựng một “thành phố của tương lai” từ nhiều khía cạnh, và nỗ lực trở thành mô hình thành phố hiện đại theo phong cách Trung Quốc.

Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 khai mạc vào ngày 23 tháng 9 tại Hangzhou.

Thành phố sẽ tận dụng Đại hội Thể thao châu Á và Đại hội Thể thao Người khuyết tật châu Á để cải thiện đồng thời quản lý đô thị và dịch vụ thi đấu nhằm tăng cường hiệu quả toàn diện của các kỳ đại hội và xây dựng một “thiên đường” hoàn toàn mới với sức hấp dẫn độc đáo, ông Chen Weiqiang, Tổng Thư ký điều hành Ủy ban Tổ chức Đại hội Thể thao châu Á Hangzhou và Phó Thị trưởng Hangzhou cho biết.

Bằng cách thực hiện dự án ưu tiên hàng đầu của chính phủ là cải thiện chất lượng nền kinh tế kỹ thuật số thông qua đổi mới sáng tạo, Hangzhou sẽ cải thiện hệ thống phân phối thu nhập địa phương bằng cách mở rộng cộng đồng thu nhập trung bình và nâng cao phúc lợi của cộng đồng thu nhập thấp, để xây dựng một “thiên đường” hoàn toàn mới với đổi mới và khởi nghiệp mạnh mẽ, hạnh phúc được chia sẻ và thực hiện tốt pháp luật tốt và quản trị tốt, ông Chen nói thêm.

NGUỒN Chính quyền Nhân dân Thành phố Hangzhou