Dự báo cổ phiếu Nikola: Nên mua hay bán trước khi tách cổ phiếu ngược?

Nikola Stock

(SeaPRwire) –   Cổ phiếu Nikola (NASDAQ:NKLA) đã chạm mức thấp kỷ lục vào tuần trước sau khi nhà sản xuất xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro công bố tỷ lệ chia tách cổ phiếu ngược 1-cho-30, tỷ lệ tối đa được phép. Việc chia tách này, có hiệu lực sau tiếng chuông đóng cửa ngày hôm nay, nhằm sửa chữa vi phạm quy tắc niêm yết của Nasdaq của Nikola, khi giá cổ phiếu của công ty liên tục giao dịch dưới ngưỡng tối thiểu $1 của sàn giao dịch.

Duy trì niêm yết trên Nasdaq là điều quan trọng đối với Nikola, vì công ty cần thường xuyên huy động tiền mặt bằng cách bán cổ phiếu của mình. Tuy nhiên, việc chia tách cổ phiếu ngược này có thể không giải quyết được tất cả các thách thức của Nikola, điều mà chúng ta sẽ khám phá trong bài viết này.

Hành trình của Nikola từ bùng nổ đến phá sản

Là một trong những công ty đầu tiên áp dụng làn sóng bùng nổ của công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) vào năm 2020, Nikola đã trở thành biểu tượng cho sự nhiệt tình năng lượng tái tạo. Ở đỉnh cao vào năm 2020, vốn hóa thị trường của Nikola đã vượt qua Ford Motor (NYSE:F), báo hiệu một bong bóng tiềm năng trong ngành công nghiệp xe điện, vì Nikola vẫn chưa bắt đầu giao hàng xe. Bong bóng vỡ vào cuối năm 2021, mặc dù không phải trước khi vốn hóa thị trường của Tesla (NASDAQ:TSLA) vượt quá 1 nghìn tỷ đô la, và Rivian (NASDAQ:RIVN) được niêm yết mới được định giá hơn 150 tỷ đô la. Kể từ đó, các công ty xe điện, bao gồm cả Nikola, thường xuyên được biết đến với việc chia tách cổ phiếu ngược, cắt giảm hướng dẫn, phá sản và huy động vốn.

Cấu trúc lại kinh doanh của Nikola

Nikola đã cấu trúc lại hoạt động kinh doanh của mình để tập trung hơn. Công ty đã bán chương trình xe bán tải Badger, rút ​​khỏi liên doanh Châu Âu và công bố thanh lý Romeo Power, công ty đã mua lại với giá 144 triệu đô la trong một thỏa thuận toàn bộ cổ phiếu vào năm 2022.

Tập trung vào tăng trưởng khối lượng của Ban quản lý

Giám đốc tài chính của Nikola, Tom Okray, người có kinh nghiệm làm việc với Amazon (NASDAQ:AMZN) và General Motors (NYSE:GM), đã phác thảo chiến lược của công ty trong cuộc gọi thu nhập quý 1 năm 2024. Ông nhấn mạnh rằng lợi nhuận phụ thuộc vào việc đạt được quy mô, vì tối ưu hóa chi phí mà không có khối lượng đáng kể là không thực tế. Okray, người gia nhập Nikola vào tháng 3, đã đưa ra kế hoạch chi tiết để tăng khối lượng bằng cách nhắm mục tiêu vào các hãng vận tải quốc gia có đội xe hơn 1.000 xe và linh hoạt về mặt kinh tế của các giao dịch ban đầu để xây dựng lòng tin với người dùng đội xe. Ngoài ra, Nikola có kế hoạch mở rộng ra ngoài thị trường chính của mình ở California và Canada.

Dự báo cổ phiếu NKLA

Các nhà phân tích phố Wall có xếp hạng đồng thuận là “Giữ” đối với Nikola. Tuy nhiên, tháng trước, Bryan, Garnier & Co. đã bắt đầu đưa ra đánh giá với xếp hạng “mua” và giá mục tiêu là $1. Vào tháng 1, Baird đã bắt đầu đưa ra đánh giá với xếp hạng “vượt trội” và giá mục tiêu là $2. Mặc dù giá cổ phiếu tiếp tục giảm, Nikola giao dịch dưới cả giá mục tiêu thấp nhất là $0,50, trong khi giá mục tiêu trung bình là $1,12 cho thấy cổ phiếu có thể tăng hơn gấp ba lần so với mức hiện tại.

Vị trí của Nikola trong nền kinh tế Hydro

Nikola là một động thái trong sự tăng trưởng dự kiến của nền kinh tế hydro. Xe tải điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro cung cấp phạm vi hoạt động cao hơn và thời gian tiếp nhiên liệu nhanh hơn so với xe điện pin, làm cho chúng trở nên hấp dẫn đối với các hãng vận tải đang chuyển đổi sang các phương tiện xanh. Hỗ trợ pháp lý, chẳng hạn như Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022 và các chính sách ở các bang như California, cũng mang lại lợi ích cho Nikola. Công ty đang phát triển cơ sở hạ tầng hydro ở Bắc Mỹ dưới thương hiệu Hyla, mà công ty có thể kiếm lời khi ngành công nghiệp hydro phát triển. Ngoài ra, Nikola dự kiến sẽ ghi nhận doanh thu từ tín dụng chất rắn (PM) trong quý này.

Cần phải thực thi

Nikola hiện phải thực thi kế hoạch của mình một cách hiệu quả, tập trung vào sự tăng trưởng giao hàng đáng kể và một con đường rõ ràng để có lợi nhuận. Giám đốc điều hành Steve Girsky nhấn mạnh trong cuộc gọi thu nhập quý 1 năm 2024 rằng công ty đang trong giai đoạn thực thi, không chỉ là lên kế hoạch. Mặc dù khả năng hoạt động của xe tải của mình, Nikola phải đối mặt với những thách thức, bao gồm nhu cầu huy động thêm tiền mặt bằng cách bán cổ phiếu, dẫn đến việc pha loãng hơn nữa. Số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty đã tăng lên hơn 1,3 tỷ, nhiều hơn 3,5 lần so với mức niêm yết năm 2020.

Trong khi cổ phiếu của Nikola đã đạt mức thấp kỷ lục và có thể có vẻ hấp dẫn, nó vẫn là một khoản đầu tư rủi ro do bảng cân đối yếu kém. Với việc bán tháo lan rộng trong lĩnh vực năng lượng xanh khởi nghiệp, có nhiều cơ hội hấp dẫn hơn với con đường rõ ràng hơn để tăng trưởng và lợi nhuận so với NKLA.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.