Đơn vị xe tự lái của General Motors triệu hồi xe để cập nhật phần mềm sau sự cố liên quan đến người đi bộ

GM Stock

Đơn vị xe tự lái Cruise thuộc Tập đoàn GM (NYSE: GM) đang khởi động việc triệu hồi tất cả 950 xe của mình để thực hiện bản cập nhật phần mềm quan trọng, được thúc đẩy bởi một vụ tai nạn gần đây khi một trong những chiếc xe của họ liên quan đến một vụ tai nạn với người đi bộ tại San Francisco. Công ty đã chia sẻ thông tin này trong các tài liệu được công khai bởi các quan chức an toàn đường bộ Mỹ vào thứ Tư.

Theo thông báo, bản cập nhật phần mềm sẽ đảm bảo rằng xe Cruise sẽ dừng lại trong trường hợp xảy ra sự cố tương tự trong tương lai. Sự phát triển này đến sau một vụ tai nạn đáng lo ngại vào ngày 2 tháng 10 khi một xe tự hành của Cruise liên quan đến một vụ va chạm với người đi bộ, dẫn đến người đi bộ bị kéo dài theo đường phố.

Vụ việc đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về an toàn của xe tự hành, khiến các quan chức quản lý California tạm dừng hoạt động không người lái của Cruise và thu hồi giấy phép vận chuyển hành khách mà không cần người lái tại San Francisco.

Trong vụ tai nạn đáng tiếc, một phương tiện khác do người lái điều khiển ban đầu đã va chạm với người đi bộ, khiến họ bị đẩy vào đường xe tự hành của Cruise. Mặc dù xe tự hành ban đầu dừng lại, nhưng sau đó nó đã di chuyển sang phải để rời khỏi dòng giao thông, vô tình kéo người bị thương khoảng 20 foot phía trước và bị mắc kẹt dưới bánh xe, dẫn đến thương tích nghiêm trọng.

Cruise cho biết trong các tài liệu gửi cho Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia Mỹ (NHTSA) rằng họ đã triển khai phần mềm nâng cấp trên các phương tiện thử nghiệm của mình, dưới sự giám sát của các tài xế an toàn con người. Đội xe không người lái sẽ nhận được bản cập nhật phần mềm trước khi tiếp tục hoạt động.

Trong một thông cáo báo chí, đơn vị của GM giải thích rằng họ khởi xướng việc triệu hồi ngay cả khi họ ước tính rằng một vụ tai nạn tương tự có nguy cơ gây thương tích nghiêm trọng có thể xảy ra mỗi 10 triệu đến 100 triệu dặm mà không cần bản cập nhật. Tuyên bố nhấn mạnh cam kết của họ trong việc nâng cao an toàn và cho thấy sự sẵn sàng phát hành các cuộc triệu hồi bổ sung để thông báo cho cả NHTSA và công chúng về bất kỳ bản cập nhật tương lai nào.

Để giải quyết tình huống, Cruise đã thực hiện một số biện pháp, bao gồm bổ nhiệm một giám đốc an toàn, thuê một công ty luật để đánh giá phản ứng của họ đối với vụ tai nạn ngày 2 tháng 10, thuê một công ty kỹ thuật bên ngoài điều tra nguyên nhân kỹ thuật và áp dụng các “trụ cột” toàn công ty để nhấn mạnh an toàn và minh bạch thông tin.

Những vấn đề mà Cruise phải đối mặt có thể làm chậm quá trình triển khai xe tự hành chở hành khách mà không cần người lái, cũng như dẫn đến quy định liên bang nghiêm ngặt hơn trong lĩnh vực xe tự hành.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia (NHTSA) đã khởi xướng một cuộc điều tra vào ngày 16 tháng 10 về bốn báo cáo cho thấy xe Cruise có thể không thể hiện sự cẩn thận thích hợp xung quanh người đi bộ, bao gồm hai trường hợp chấn thương, bao gồm vụ tai nạn ngày 2 tháng 10. Những khiếu nại này liên quan đến các phương tiện hoạt động tự động và tiếp cận người đi bộ trên hoặc gần đường phố, bao gồm cả vạch đường cho người đi bộ dọc theo lộ trình dự kiến.

Cruise tiết lộ trong các tài liệu gửi cho NHTSA rằng hệ thống lái tự động của họ được thiết kế để dừng và rời khỏi dòng giao thông trong một số tình huống nhất định nhằm giảm thiểu rủi ro an toàn và gián đoạn giao thông sau một vụ va chạm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, chẳng hạn như người đi bộ trên đường di chuyển của phương tiện, việc rút lui khỏi đường không phải là phản ứng thích hợp. Hệ thống Cruise đã sai lầm phân loại vụ va chạm là tác động ngang và chỉ đạo xe tự hành cố gắng rút lui, vô tình di chuyển cá nhân phía trước thay vì dừng lại.

Mặc dù Sở Giao thông Vận tải California không nêu rõ lý do cụ thể để đình chỉ giấy phép của Cruise, cơ quan này buộc tội Cruise đã sai lệch thông tin về an toàn công nghệ tự hành của mình. Việc thu hồi này diễn ra sau một loạt sự cố làm dấy lên lo ngại về an toàn và những thách thức vận hành đặt ra bởi robotaxi của Cruise.

Tập đoàn GM có kế hoạch rất tham vọng cho Cruise, với kỳ vọng thu về doanh thu hàng năm 1 tỷ USD từ đơn vị xe tự hành vào năm 2025, tăng đáng kể so với doanh thu 106 triệu USD năm ngoái. Gần đây, GM đã tạm dừng sản xuất Origin, một loại xe tự hành hoàn toàn dành cho Cruise cung cấp dịch vụ vận chuyển chung, nhưng dự kiến sẽ khôi phục sản xuất tại một nhà máy gần Detroit khi dịch vụ chở khách không người lái của Cruise khởi động trở lại.