Doanh thu của Tesla giảm trong quý II, nhưng vẫn vượt kỳ vọng

Tesla

(SeaPRwire) –   Doanh số bán hàng toàn cầu của Tesla (NASDAQ:TSLA) đã giảm trong quý thứ hai liên tiếp bất chấp việc thực hiện giảm giá và cung cấp tài trợ lãi suất thấp, cho thấy nhu cầu đối với các sản phẩm của hãng và ô tô điện nói chung tiếp tục suy yếu.

Vào thứ Ba, công ty có trụ sở tại Austin, Texas đã báo cáo doanh số bán 443.956 xe từ tháng 4 đến tháng 6, giảm 4,8% so với mức 466.140 xe bán được trong cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số này đã vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích là 436.000.

Kết quả tốt hơn dự kiến này đã giúp cổ phiếu của Tesla tăng hơn 9% trong phiên giao dịch buổi trưa thứ Ba. Mặc dù cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 8% từ đầu năm đến nay, nhưng nó đã phục hồi từ mức giảm đáng kể hơn vào đầu năm, phục hồi từ mức giảm hơn 40% lên mức tăng hơn 60% so với mức thấp nhất 52 tuần vào tháng 4.

, nhưng nó vẫn đang trên đà tăng trưởng đối với hầu hết các nhà sản xuất ô tô. Tesla, phải đối mặt với những thách thức với dòng sản phẩm cũ và giá bán trung bình tương đối cao, đã phải vật lộn nhiều hơn những hãng khác. Tuy nhiên, hãng vẫn giữ vị trí nhà sản xuất ô tô điện bán chạy nhất thế giới.

Trong nửa đầu năm, Tesla đã bán hơn 910.000 xe trên toàn thế giới, vượt xa BYD của Trung Quốc, với 726.153 xe bán ra.

Tesla cũng đã bán được hơn 33.000 xe trong quý hai so với sản lượng, có khả năng làm giảm lượng hàng tồn kho của hãng.

Cạnh tranh đang nóng lên đối với Tesla

Sự sụt giảm doanh số bán hàng diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng từ cả các nhà sản xuất ô tô truyền thống và các công ty khởi nghiệp nhằm giành thị phần của Tesla. Hầu hết các nhà sản xuất ô tô khác sẽ công bố doanh số bán hàng tại Mỹ của họ vào cuối ngày thứ Ba.

Tesla không đưa ra lý do cho sự sụt giảm doanh số bán hàng, điều này có thể báo hiệu báo cáo thu nhập quý hai của hãng vào ngày 23 tháng 7.

Gần như tất cả doanh số bán hàng của Tesla đến từ các mẫu xe nhỏ hơn và ít đắt tiền hơn là Model 3 và Y, với chỉ 21.551 chiếc thuộc các mẫu xe đắt tiền hơn, bao gồm cả X, S và Cybertruck mới, được bán ra.

Bất chấp sự sụt giảm doanh số bán hàng, Tesla đã giảm giá ba trong số năm mẫu xe của hãng tại Mỹ vào tháng 4 xuống 2.000 USD. Giảm giá bao gồm Model Y, mẫu xe phổ biến nhất của Tesla và là xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, cũng như Model X và S.

Vào tháng 4, giá khởi điểm của Model Y đã được giảm xuống còn 42.990 USD, trong khi Model S có giá 72.990 USD và Model X là 77.990 USD. Tuần trước, Tesla đã giảm thêm 2.340 USD so với mức giá cơ bản 38.990 USD của một số chiếc Model 3 được tân trang lại.

Ngoài ra, Tesla đã cung cấp tài trợ 0,99% cho Model Y trong tối đa sáu năm vào tháng 5 và lãi suất thấp tới 1,99% cho Model 3 dẫn động bánh sau trong ba năm vào tháng 6. Lãi suất xe mới điển hình trung bình hơn 7%, theo Edmunds.com.

Trong quý, Tesla cũng đã giảm giá hệ thống “Lái xe tự động hoàn toàn” của hãng xuống một phần ba, từ 12.000 USD xuống còn 8.000 USD, theo trang web của công ty.

Jessica Caldwell, trưởng bộ phận thông tin chi tiết của Edmunds.com, lưu ý rằng Tesla đang gặp khó khăn trong một thị trường mà phần lớn người dùng sớm đã sở hữu xe điện và người mua chính thống vẫn nghi ngờ về khả năng đáp ứng nhu cầu của họ đối với ô tô điện.

Caldwell cho biết thêm rằng việc giảm giá “hỗn loạn” của Tesla hiện nay ít hiệu quả hơn khi người tiêu dùng đã quen với điều đó. Bà nhận xét: “Chúng ta đã thấy nhà sản xuất ô tô này đã cạn kiệt những chiêu trò của mình bằng cách giảm giá và tăng cường khuyến mãi để thúc đẩy nhu cầu mà không có nhiều thành công trên thị trường Mỹ.”.

Caldwell cũng đề cập rằng dòng sản phẩm cũ của Tesla trông giống hệt như cách đây nhiều năm và với việc giảm giá, giá của xe Tesla đã qua sử dụng đã giảm đáng kể. Bà lưu ý rằng bất cứ ai muốn sở hữu một chiếc Tesla đều có thể có được một giao dịch tốt hơn bằng cách mua một chiếc đã qua sử dụng.

Caldwell không dự đoán bất kỳ yếu tố xúc tác chính nào trong năm nay có thể thúc đẩy doanh số bán hàng của Tesla trừ khi giá xăng tăng vọt và bà chỉ ra rằng việc Musk chuyển sang phe bảo thủ kể từ khi tiếp quản Twitter đã ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của thương hiệu.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush mô tả doanh số quý hai là “hiệu suất phục hồi lớn” đối với Tesla. “Nói một cách ngắn gọn, điều tồi tệ nhất đã qua đi đối với Tesla,” ông viết, lưu ý rằng công ty đã cắt giảm 10% đến 15% lực lượng lao động để giảm chi phí và duy trì lợi nhuận. “Có vẻ như những ngày tốt đẹp hơn đang đến khi câu chuyện tăng trưởng trở lại,” Ives nói thêm.

Trong bức thư gửi các nhà đầu tư vào tháng 1, dự đoán mức tăng trưởng doanh thu “thấp đáng kể” cho cả năm, nói rằng công ty đang ở giữa hai làn sóng tăng trưởng lớn – một từ sự mở rộng toàn cầu của Model 3 và Y, và làn sóng thứ hai dự kiến từ Model 2, một chiếc xe mới, nhỏ hơn và ít đắt tiền hơn với ngày phát hành chưa được xác định.

Tesla dự kiến ​​sẽ công bố một chiếc robotaxi được chế tạo đặc biệt tại một sự kiện vào ngày 8 tháng 8.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.