Cuộc họp của Fed trùng với tuần lịch sử đầy thử thách đối với cổ phiếu Mỹ

iStock 1401649530 Fed Meeting Coincides with Historically Challenging Week for US Stocks

Dữ liệu lịch sử cho thấy tiềm năng biến động đối với thị trường chứng khoán Mỹ trong nửa cuối tháng 9, đặc biệt là trong tuần kế tiếp ngày 15 hàng tháng khi hết hạn quyền chọn. Nhận định này xuất phát từ một nghiên cứu rộng rãi của Nomura Securities, kéo dài hơn ba thập kỷ.

Hiện tượng này, được gọi là “Hiệu ứng tháng 9”, biểu thị một xu hướng định kỳ khi lợi nhuận cổ phiếu Mỹ có xu hướng giảm trong tháng 9. Hiệu ứng này trở nên rõ rệt trong tuần sau ngày hết hạn quyền chọn. Nghiên cứu của Nomura chỉ ra rằng trong 26 trên tổng số 33 năm qua, Chỉ số S&P 500 đã chứng kiến sự sụt giảm trong tuần cụ thể này, với mức giảm trung bình khoảng 1%.

Tuần tới đáng chú ý vì trùng với cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, dự kiến kết thúc vào ngày 20 tháng 9. Các bên liên quan thị trường dự đoán ngân hàng trung ương sẽ duy trì trạng thái quo về lãi suất, nhưng vẫn cảnh giác với các gợi ý về bất kỳ đợt tăng lãi suất tiềm năng nào về sau trong năm.

Charlie McElligott, chiến lược gia của Nomura, cho rằng sự sụt giảm quan sát được này có thể liên quan đến các hành vi bán cụ thể khi các quỹ tương hỗ tiếp cận cuối năm tài chính và các hộ gia đình tham gia vào các hoạt động bán liên quan đến thuế.

Một thực tiễn thông thường, được gọi là “trang trí cửa sổ”, cho thấy các quỹ tương hỗ bán cổ phiếu vào tháng 9 để tăng sức hấp dẫn của danh mục đầu tư của họ khi ngày kết thúc năm tài chính 31 tháng 10 đến gần, gây áp lực hạ giá cổ phiếu. Ngoài ra, động lực để thanh toán các khoản thuế ước tính thúc đẩy các nhà đầu tư cá nhân bán cổ phiếu vào tháng 9, tiếp tục đóng góp vào sự sụt giảm.

Hiện tại, S&P 500 đã chứng kiến giảm 0,9% so với đầu tháng. Tuy nhiên, thị trường vẫn rất động, với những ảnh hưởng then chốt như báo cáo giá tiêu dùng sắp tới của Mỹ vào thứ Tư.

Nhưng có một tia hy vọng: dữ liệu từ Tallbacken Capital Advisors cho thấy trong những năm khi cổ phiếu tăng mạnh từ tháng 1 đến tháng 8, tháng 9 thường hoạt động tốt. Mặc dù mức lợi nhuận trung bình cho tất cả các tháng 9 được ghi nhận kể từ năm 1928 là -1,1%, trong 34 năm mà S&P 500 tăng hơn 10% đến tháng 8, có mức tăng trung bình 0,3% vào tháng 9.