Có tiềm năng tăng giá dầu sưởi không?

Trong khi West Texas Intermediate (NYSE:WTI) dầu thô đóng một vai trò quan trọng trong việc tinh chế xăng, dầu thô Brent, nặng hơn một chút với hàm lượng lưu huỳnh cao hơn, rất cần thiết cho quá trình chưng cất. Tính đến ngày 6 tháng 9, dầu thô ICE Brent cho tháng 11 được giao dịch với mức giá cao hơn khoảng 3,83 USD/thùng so với hợp đồng tương lai dầu thô WTI tháng 11 của NYMEX.

Ngược lại, giá dầu sưởi tương lai đã giảm mạnh, lao dốc khoảng 60% từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4 năm 2022 xuống mức thấp 2,15 USD/gallon bán buôn vào tháng 5 năm 2023. Tuy nhiên, giá đã hồi phục, vượt quá 3 USD/gallon vào đầu tháng 9. Các yếu tố khiến giá tăng lên mức cao kỷ lục vào năm 2022 vẫn còn tồn tại, điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra một đợt tăng giá mạnh mẽ trong dầu sưởi khi thị trường dầu bước vào mùa thu và mùa đông.

Giá dầu sưởi điều chỉnh và hồi phục

Xung đột ở Ukraine đã thúc đẩy hợp đồng tương lai dầu sưởi N.Y. Harbor lên mức cao nhất mọi thời đại 5,2217 USD/gallon vào tháng 4 năm 2022, đánh dấu sự tăng đáng kể so với mức thấp do đại dịch gây ra là 0,58 USD vào tháng 4 năm 2020, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2002. Nó tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4 năm 2022, cuối cùng giảm xuống hơn 5 USD/gallon bán buôn. Vào tháng 5 năm 2023, hợp đồng tương lai dầu sưởi đã tìm thấy đáy ở mức 2,15 USD, giảm 58,8% so với đỉnh điểm của chúng.

Giá dầu sưởi theo sát quỹ đạo giá dầu thô, với hợp đồng gần kề WTI giảm xuống 63,57 USD và hợp đồng liên tục Brent đạt đáy 68,20 USD/thùng vào tháng 5. Cả dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ đều trải qua xu hướng tăng giá kể từ mức thấp tháng 5 năm 2023.

Xu hướng tăng giá của dầu thô và dầu sưởi

Hợp đồng dầu sưởi tháng 10 cho thấy xu hướng tăng giá kể từ đầu tháng 5 năm 2023, làm nổi bật mức phục hồi 48,7% từ 2,2174 lên 3,2966 USD/gallon bán buôn vào ngày 25 tháng 8. Giá vẫn gần mức cao gần đây, ở mức khoảng 3,14 USD vào đầu tháng 9. Trong khi đó, biểu đồ dầu thô NYMEX cho tháng 10 mô tả mức tăng 36,4% từ 64,58 USD vào ngày 4 tháng 5 lên 88,07 USD/thùng vào đầu tháng 9. Hợp đồng tương lai dầu thô Brent cho tháng 11 cũng tăng 28,6% từ 70,88 USD vào ngày 4 tháng 5 lên 91,18 USD vào đầu tháng 9.

Cả hai chỉ số dầu thô và chỉ số giá nhiên liệu phụ gia đều thể hiện xu hướng tăng giá vào đầu tháng 9.

Ý nghĩa của Brent: Ảnh hưởng của OPEC+ đối với giá

Dầu thô Brent, do hàm lượng lưu huỳnh và thành phần cao hơn, là lựa chọn ưu tiên cho việc tinh chế dầu phụ gia và phục vụ như chỉ số giá cho hai phần ba nguồn cung dầu thô thế giới, bắt nguồn từ châu Âu, Nga, châu Phi và Trung Đông. OPEC+ thực thi quyền kiểm soát đáng kể đối với giá chỉ số Brent thông qua các hạn ngạch sản xuất, điều này lần lượt ảnh hưởng đến giá nhiên liệu phụ gia.

Năm 2008, hợp đồng tương lai dầu sưởi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 4,1586 USD/gallon, vượt qua các mức trước đó. Sự tham gia của Nga vào OPEC đã dẫn đến tình trạng giá nhiên liệu phụ gia tăng vọt. Tính đến tháng 9 năm 2023, cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine và quan hệ xấu đi giữa Nga và các nước ủng hộ tiếp tục. Ngoài ra, Ả Rập Xê Út và các thành viên OPEC khác đã chuyển hướng bán dầu thô của họ sang Trung Quốc và Ấn Độ, tránh đồng USD, và tín hiệu thay đổi trong thời đại đồng bạc dầu mỏ. Các yếu tố này khiến dầu thô dễ bị gián đoạn cung ứng đột ngột và tăng giá.

Ảnh hưởng của sự phục hồi kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc và Ấn Độ, hai trong số các quốc gia đông dân nhất thế giới, có ảnh hưởng đáng kể đối với nền kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế chậm lại gần đây ở Trung Quốc đã khiến OPEC+ thực hiện cắt giảm sản lượng, trích dẫn sự yếu kém về kinh tế của Trung Quốc là lý do biện minh. Tuy nhiên, mục tiêu chính của tổ chức này vẫn là đạt được mức giá cao nhất có thể cân bằng cung cầu, thậm chí nếu điều đó có nghĩa là bán ít dầu hơn. Căng thẳng với Hoa Kỳ và châu Âu cũng như việc Nga sử dụng năng lượng như một vũ khí kinh tế cũng ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của tổ chức.

Sự hồi phục trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc có khả năng thay đổi động lực của thị trường dầu mỏ, khiến giá tăng trở lại mức của năm 2022. Giá dầu thô đã có xu hướng hướng tới 100 USD/thùng, và Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Hoa Kỳ ở mức thấp lịch sử, hạn chế khả năng ổn định giá như năm 2022.

Các mức kỹ thuật chính cho hợp đồng tương lai dầu sưởi N.Y. Harbor

Hợp đồng tương lai dầu sưởi liên tục hình thành các đỉnh thấp hơn kể từ đỉnh điểm của chúng vào năm 2022. Tuy nhiên, các hợp đồng tương lai sản phẩm dầu đang tiếp cận mức có thể đánh dấu sự kết thúc xu hướng giảm giá này. Trên phân tích mười năm, kháng cự kỹ thuật đối với việc phá vỡ xu hướng giảm giá là mức cao tháng 1 năm 2023 là 3,58 USD/gallon, chỉ dưới 25 cent so với đỉnh của hợp đồng liên tục tháng 8 năm 2023. Động thái vượt qua mức này có thể kích hoạt một đợt tăng giá kỹ thuật, đẩy giá trở lại trên ngưỡng 4 USD/gallon bán buôn.

Với sự hỗ trợ từ bối cảnh địa chính trị vào tháng 9 năm 2023, giá dầu sưởi, nhiên liệu phản lực, dầu diesel và các loại nhiên liệu phụ gia khác cao hơn có thể đang trên đà tăng khi xu hướng kỹ thuật chuyển sang tăng giá.