Cổ phiếu Roku tăng mạnh nhờ dự báo tích cực và dấu hiệu phục hồi quảng cáo

Roku Stock

Roku (NASDAQ: ROKU) chứng kiến sự tăng đột biến về giá cổ phiếu, với mức tăng lên tới 30% trong ngày giao dịch thứ Năm. Sự tăng giá này được thúc đẩy bởi dự báo tài chính mạnh mẽ của công ty trong quý 4 và dấu hiệu phục hồi trong doanh thu quảng cáo.

Roku dự báo EBITDA điều chỉnh đạt 10 triệu USD trong quý 4, một sự khác biệt đáng kể so với dự kiến lỗ 57,6 triệu USD theo ước tính của Bloomberg. Hơn nữa, công ty dự báo doanh thu quý 4 đạt khoảng 955 triệu USD, vượt qua dự báo của phố Wall. Lợi nhuận gộp dự kiến đạt khoảng 405 triệu USD.

Roku đã thực hiện nhiều biện pháp cắt giảm chi phí, bao gồm sa thải nhân viên, nhằm giảm chi phí hoạt động. Bất chấp những nỗ lực này, công ty vẫn cam kết đạt được EBITDA điều chỉnh dương trong cả năm 2024, với những cải thiện hơn nữa dự kiến sau đó.

Trong quý 3, Roku báo cáo doanh thu ròng 912 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lỗ ròng đạt 330,1 triệu USD, tương đương 2,33 USD mỗi cổ phiếu. Khoản lỗ ròng này rộng hơn so với mức lỗ 122,2 triệu USD của năm trước.

Doanh thu nền tảng, bao gồm doanh thu quảng cáo, doanh thu từ các thỏa thuận phân phối và dịch vụ xem video trực tuyến The Roku Channel, đạt 744 triệu USD. Con số này tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 1,5% trong quý 1 và tăng 11% trong quý 2. Sự tăng trưởng được quy cho hiệu suất mạnh mẽ trong phân phối nội dung và sự phục hồi đáng kể trong quảng cáo video.

Roku nhấn mạnh rằng tốc độ tăng trưởng doanh thu quảng cáo video trên nền tảng của họ vượt xa cả thị trường quảng cáo chung và thị trường quảng cáo truyền hình tuyến tính ở Mỹ trong quý 3. Công ty cũng lưu ý rằng họ vẫn nhận thấy dấu hiệu phục hồi bất chấp môi trường kinh tế vĩ mô khó khăn.

Ngược lại, chi tiêu quảng cáo truyền hình tuyến tính truyền thống ở Mỹ giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi quảng cáo truyền hình tuyến tính “lẻ tẻ”, ám chỉ lượng quảng cáo chưa bán hết từ Upfronts, giảm 27% so với năm trước, theo dữ liệu từ Standard Media Index (SMI).

Roku báo cáo chi tiêu quảng cáo tăng trên nền tảng của họ, đặc biệt là trong các lĩnh vực như sức khỏe và dinh dưỡng và hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, phương tiện truyền thông và giải trí (M&E) vẫn chưa phục hồi do một cuộc đình công của diễn viên đang diễn ra và một cuộc đình công của biên kịch gần đây đã được giải quyết, với lãnh đạo quản lý cảnh báo rằng M&E có thể gây khó khăn trong quý 4.

Phân tích viên, mặt khác, dự đoán sự phục hồi trong ngành M&E, dự báo tốc độ tăng trưởng nhanh hơn trong năm tới. Steve Cahall của Wells Fargo duy trì xếp hạng Equal Weight nhưng nâng mục tiêu giá lên 77 USD mỗi cổ phiếu từ 70 USD trước đó, nhấn mạnh tiềm năng phục hồi của M&E vào năm 2024.

Phân tích viên Ruplu Bhattacharya của Bank of America nhấn mạnh rằng quy mô của Roku đặt nó trong vị thế hấp dẫn đối với nhà quảng cáo, với kỳ vọng rằng ngày càng nhiều tiền quảng cáo sẽ chuyển sang truyền hình kết nối theo thời gian. Bhattacharya duy trì xếp hạng Mua và mục tiêu giá 93 USD mỗi cổ phiếu.

Phân tích viên Jason Helfstein của Oppenheimer dự đoán Roku sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường truyền hình kết nối và khai thác lợi thế về giá và tiếp thị. Ông hạ mục tiêu giá xuống 100 USD từ 110 USD nhưng duy trì xếp hạng Outperform, nhấn mạnh kết quả doanh thu nền tảng tốt hơn dự kiến.

Roku thêm 2,3 triệu tài khoản hoạt động trong quý, nâng tổng số lên 75,8 triệu, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù doanh thu trên mỗi người dùng (ARPU) giảm xuống 41,03 USD, giảm 7% so với cùng kỳ, nhưng nó tăng 1% theo quý.

Giờ xem video cũng tăng đáng kể, với 26,7 tỷ giờ, tăng 4,9 tỷ giờ so với cùng kỳ năm ngoái. Tim Nollen của Macquarie cho biết cơ sở của Roku đang được củng cố và duy trì xếp hạng Outperform cùng mục tiêu giá 93 USD.

Nollen bổ sung rằng các nhân tố khác như kết thúc cuối cùng của cuộc đình công diễn viên và cải thiện xu hướng quảng cáo kỹ thuật số sẽ tăng cường trường hợp lạc quan. Ông cũng dự đoán sức hút của bán hàng thiết bị và quảng cáo truyền hình kết nối sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu trong trung hạn.