Cổ phiếu Rivian tăng sau kết quả quý 3 lạc quan

Rivian Stock

Rivian (NASDAQ: RIVN) đã tăng 3% trong phiên giao dịch sớm sau khi công bố kết quả quý 3 của nhà sản xuất xe điện, vượt qua dự đoán và bao gồm việc nâng dự báo sản lượng cho cả năm lên cùng với việc giảm dự báo lỗ cho cả năm.

Về mặt sản xuất, Rivian đã nâng dự báo sản lượng cho cả năm lên 54.000 đơn vị so với 52.000 đơn vị, tăng so với dự báo trước đó là 50.000 đơn vị đầu năm. Công ty quy cho sự điều chỉnh này là nhờ tiến độ đạt được trên dây chuyền sản xuất, việc tăng tốc thành công dây chuyền sản xuất motor trong nước và cải thiện chuỗi cung ứng. Trong bức thư gửi cổ đông quý 3, Rivian cho biết “Do tiến độ đạt được trên dây chuyền sản xuất, việc tăng tốc dây chuyền sản xuất motor trong nước và triển vọng chuỗi cung ứng, chúng tôi đang nâng dự báo sản lượng cho cả năm lên 54.000 đơn vị tổng cộng.”

Bên cạnh đó, Rivian đã thu hẹp dự báo lỗ EBITDA điều chỉnh cho cả năm xuống còn 4 tỷ USD so với 4,2 tỷ USD ban đầu, và giảm hướng dẫn chi phí đầu tư vốn (capex) cho năm 2023 xuống còn 1,1 tỷ USD. Công ty cũng thông báo rằng họ không còn bị ràng buộc phải bán độc quyền xe tải giao hàng điện (EDV) cho Amazon, công ty nắm giữ cổ phần tại Rivian. Tuy nhiên, Rivian vẫn cam kết sản xuất 100.000 xe tải giao hàng cho Amazon theo thỏa thuận trước đó. Việc loại bỏ độc quyền với Amazon mở ra tiềm năng tăng doanh số bán EDV, với các nhà phân tích cho rằng công suất sản xuất có thể vượt quá 60.000 đơn vị.

Trong quý 3, Rivian báo cáo doanh thu đạt 1,34 tỷ USD, vượt ước tính 1,31 tỷ USD, cùng với lỗ mỗi cổ phiếu điều chỉnh là 1,19 USD, tốt hơn so với dự báo 1,32 USD. Con số doanh thu này tăng 19,6% so với quý trước đạt 1,12 tỷ USD và tăng 150% so với 536 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Về mặt EBITDA điều chỉnh, Rivian báo cáo lỗ 942 triệu USD, thấp hơn so với dự báo 1,04 tỷ USD lỗ và đáng kể thấp hơn so với 1,3 tỷ USD lỗ cùng kỳ năm trước.

CEO RJ Scaringe của Rivian nhấn mạnh tập trung vào việc tăng khối lượng sản xuất, đạt hiệu quả chi phí tốt hơn, giảm chi phí nguyên vật liệu và mở rộng hoạt động thương mại, tiếp thị trong cuộc hội thảo quý 3.

Bất chấp những thách thức mà các nhà sản xuất xe điện khác và các hãng ô tô truyền thống như GM và Ford phải đối mặt khi báo cáo nhu cầu xe điện giảm hoặc chuyển hướng, Rivian dường như là ngoại lệ với dòng xe bán tải có phong cách sống của mình. Rivian báo cáo doanh số giao hàng quý 3 tăng 23% so với quý 2, ngay cả sau khi tăng giá sau khi bán đơn hàng với giá thấp ban đầu. Không giống như Ford và GM, Rivian nhắm đến khách hàng có thu nhập cao hơn ở khu vực ven biển, những người ít chịu ảnh hưởng bởi việc tăng giá và lãi suất hơn so với dân số rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, con đường đạt lợi nhuận của Rivian không được đảm bảo và các nhà phân tích đã lưu ý đến rủi ro liên quan đến kế hoạch thực hiện của công ty kéo dài hai năm, bao gồm khả năng trì hoãn và vượt ngân sách.