Cổ phiếu Block tăng mạnh nhờ tập trung nâng cao lợi nhuận và kế hoạch mua lại cổ phiếu

Block’s (NYSE: SQ) đã chứng kiến mức tăng đáng kể gần 16% vào khai mở thị trường thứ Sáu, đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 9. Sự tăng trưởng này được quy cho phản hồi tích cực từ các nhà phân tích về tập trung mạnh hơn vào lợi nhuận của công ty thanh toán cũng như thông báo chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 1 tỷ đô la của nó.

Sự nhấn mạnh được tăng cường về lợi nhuận và kiểm soát chi phí của công ty đã kéo theo sự so sánh với đối thủ lớn hơn của nó, PayPal Holdings, gần đây tuyên bố ý định trở nên “gọn gàng” hơn để thúc đẩy tăng trưởng. Triển vọng tích cực của cả hai công ty đã truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư, đặc biệt sau khi triển vọng bi quan của gã khổng lồ tài chính Pháp Worldline gây ra sự suy giảm trong cổ phiếu thanh toán châu Âu và Mỹ tuần trước.

Giá trị thị trường của Block tăng hơn 4 tỷ đô la, dựa trên giá cổ phiếu cuối cùng là 51,35 đô la. Sự tăng trưởng đáng kể này đến sau khi Block dự báo lợi nhuận và cam kết của CEO Jack Dorsey trong việc duy trì mức trần cho số lượng nhân viên cho đến khi doanh thu vượt quá tốc độ tăng trưởng nhân sự.

Chuyên gia phân tích Brett Horn của Morningstar lưu ý rằng: “Mặc dù CEO Jack Dorsey trước đây nhấn mạnh vào lợi nhuận, những bước tiến đáng chú ý vẫn bị hạn chế. Điều đáng khích lệ là thấy công ty bây giờ đặt ra rõ ràng các mục tiêu về lợi nhuận.” Trong dự báo của họ vào thứ Năm, Block dự kiến EBITDA điều chỉnh sẽ đạt 2,4 tỷ đô la, vượt quá dự báo của LSEG là 2,08 tỷ đô la.

Trong khi kế hoạch mua lại cổ phiếu được hoan nghênh rộng rãi, mối quan ngại vẫn tồn tại giữa một số nhà phân tích. Họ bày tỏ sự không chắc chắn về khả năng mở rộng biên lợi nhuận của Block, đặc biệt khi các đối thủ tiếp tục làm suy yếu thị phần của nó. Moshe Katri, một nhà phân tích tại Wedbush, cho biết: “Chúng tôi vẫn cảnh giác về sự chậm lại của tốc độ tăng trưởng, với phân khúc thương gia có khả năng mất thị phần trước đối thủ như Clover, và khả năng kiếm tiền của Cash App dường như đang bị đình trệ.” Clover do công ty dịch vụ thanh toán Fiserv vận hành, cũng nâng dự báo lợi nhuận hàng năm của mình.