Clorox là một Dividend Aristocrat: Có nên mua sau khi công bố kết quả kinh doanh?

Clorox Stock

Các công ty Dividend Aristocrats là những công ty đã liên tục tăng cổ tức trong ít nhất 25 năm liên tiếp, cho thấy khả năng tạo ra dòng tiền ổn định trong thời gian dài. Mặc dù có danh tiếng về độ tin cậy, một Dividend Aristocrat, Clorox (NYSE: CLX), đã bị tụt lại đáng kể so với thị trường rộng và hiện đang cung cấp lợi suất cổ tức là 3,79%.

Trong hai thập kỷ qua, cổ phiếu Clorox đã mang lại lợi nhuận 364% cho các cổ đông sau khi tính đến cổ tức. So sánh, chỉ số S&P 500 chỉ tăng hơn 500% trong cùng thời kỳ. Tuy nhiên, trong năm 2023, CLX đã hoạt động kém hơn thị trường, giảm 5% trong năm so với mức tăng hơn 13% của S&P.

Với giá cổ phiếu giảm 40% so với mức đỉnh, câu hỏi đặt ra là: Liệu Clorox có phải là một lựa chọn tốt bây giờ?

Hiệu suất của Clorox trong quý 1 của niên độ tài chính 2024

Clorox là một trong những công ty sản xuất sản phẩm vệ sinh lớn nhất toàn cầu, với vốn hóa thị trường là 15,56 tỷ USD. Cổ phiếu của công ty đã giảm đáng kể giá trị sau một vụ tấn công mạng vào tháng 8 đe dọa làm gián đoạn quá trình sản xuất và chuỗi cung ứng của họ.

Trong quý 1 của niên độ tài chính 2023 (kết thúc vào tháng 9), Clorox đã báo cáo doanh thu giảm 20% theo năm, trong khi lợi nhuận điều chỉnh giảm 75%. Mặc dù có sự sụt giảm mạnh như vậy, Clorox vẫn vượt qua dự báo của các nhà phân tích cho quý 1.

Một yếu tố góp phần làm suy giảm hiệu suất của Clorox trong năm qua là biên lợi nhuận thấp hơn sau đại dịch COVID-19. Ban đầu, Clorox trải qua làn sóng nhu cầu tăng vọt đối với các sản phẩm vệ sinh, dẫn đến chi phí sản xuất tăng do phải thuê nhà sản xuất hợp đồng để theo kịp nhu cầu. Khi nhu cầu hạ nhiệt vào năm 2022, môi trường lạm phát làm giảm biên lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, Clorox kết thúc quý 1 với biên lợi nhuận gộp là 39,4%.

Dự báo của các nhà phân tích về cổ phiếu Clorox

Sau kết quả quý 1, nhà phân tích Filippo Falorni của Citi nâng định giá cổ phiếu Clorox từ “trung lập” lên “mua” và nâng mục tiêu giá cho CLX từ 135 USD lên 150 USD. Falorni giải thích rằng Clorox đang hợp tác với đối tác bán lẻ để xây dựng kho dự trữ và không gian trên kệ, điều này nên giúp doanh thu tăng trong 12 tháng tới. Ông cũng dự đoán Clorox sẽ phục hồi hoàn toàn từ vụ tấn công mạng vào cuối niên độ tài chính 2025.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều chia sẻ sự lạc quan này. Ví dụ, nhà phân tích Stephen Powers của Deutsche Bank duy trì xếp hạng “giữ” đối với cổ phiếu Clorox với mục tiêu giá 136 USD. Ông dẫn ra những lo ngại như nhu cầu chậm lại, lạm phát chi phí, cạnh tranh gia tăng và môi trường kinh tế vĩ mô không chắc chắn là những yếu tố tiềm ẩn đối với công ty.

Trong số 15 nhà phân tích theo dõi cổ phiếu Clorox, chỉ có một người khuyến nghị “mua mạnh”, tám người khuyến nghị “giữ”, một người khuyến nghị “bán vừa”, và năm người khuyến nghị “bán mạnh”. Mục tiêu giá trung bình cho CLX là 136,85 USD, cho thấy tiềm năng tăng giá dự kiến dưới 7% so với mức hiện tại.

Mặc dù CLX không được coi là rẻ, với giá 27,4 lần lợi nhuận dự phóng, nó dự kiến ​​sẽ chứng kiến tăng trưởng lợi nhuận dài hạn 10,5% mỗi năm, vượt trội so với mức trung bình của các cổ phiếu hàng tiêu dùng cơ bản. Bên cạnh đó, dự báo mạnh mẽ về tăng trưởng dòng tiền hoạt động cho thấy công ty có thể tiếp tục tăng cổ tức. Clorox đã tăng cổ tức trong hơn 40 năm liên tiếp, đặt nó trên đà trở thành một Dividend King.