Chevron và Công đoàn Úc bắt đầu đàm phán hòa giải để ngăn chặn đình công LNG

Cổ phiếu Chevron

Chevron (NYSE: CVX) Úc đã bắt đầu thảo luận với các công đoàn đại diện cho nhân viên tại hai cơ sở sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của họ ở Úc để ngăn chặn các cuộc đình công theo lịch trình vào thứ Năm nếu không đạt được thỏa thuận thông qua đàm phán.

Một thành viên cấp cao của Ủy ban Công bằng Lao động Úc (FWC), trung gian công nghiệp quốc gia của Úc, đang giám sát các cuộc thảo luận này ở Perth, Tây Úc, trong suốt tuần, như đã được Reuters đưa tin vào thứ Sáu tuần trước.

Chevron Úc nhằm mục đích giải quyết những khác biệt chính yếu trong các phiên thương lượng trung gian được điều phối này, theo tuyên bố của người phát ngôn. Đáng chú ý, nhân viên Chevron đã bác bỏ đề xuất về lương và điều kiện do công ty trực tiếp đưa ra, bỏ qua các kênh công đoàn.

Liên minh Ngoài khơi, một liên minh công đoàn, vẫn chưa đưa ra bình luận về tình trạng hiện tại của các cuộc đàm phán riêng tư và không công khai.

Nếu các bên không tìm được tiếng nói chung, hành động công nghiệp sẽ bắt đầu vào lúc 6:00 sáng giờ địa phương vào thứ Năm (22:00 GMT thứ Tư) tại các dự án Gorgon và Wheatstone của Chevron. Những cơ sở này chiếm hơn 5% công suất sản xuất LNG toàn cầu. Dự kiến các cuộc ngừng việc được lên kế hoạch sẽ liên quan đến các ca làm việc kéo dài tới 11 giờ, với một số nhiệm vụ bị dừng lại cho đến ít nhất là ngày 14 tháng 9. Nhóm công đoàn nhấn mạnh rằng những sự gián đoạn như vậy có thể khiến Chevron tổn thất hàng tỷ đô la.

Hành động công nghiệp kéo dài có thể gây gián đoạn xuất khẩu LNG và leo thang cạnh tranh cho nhiên liệu siêu lạnh này, khiến các nhà mua châu Á trả giá cao hơn các đối tác châu Âu để giành quyền mua hàng LNG. Trung Quốc và Nhật Bản là những nhà nhập khẩu LNG lớn nhất từ Úc, tiếp theo là Hàn Quốc và Đài Loan.

Nhà máy Gorgon, nhà máy LNG lớn thứ hai của Úc, có công suất xuất khẩu 15,6 triệu tấn mỗi năm, trong khi Wheatstone có công suất 8,9 triệu tấn.

Úc nắm giữ danh hiệu nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới, và tranh chấp đang diễn ra này đã đưa ra sự bất định vào các thị trường khí tự nhiên, với lo ngại về những gián đoạn tiềm ẩn lâu dài. Nhà phân tích năng lượng Saul Kavonic cho rằng các cuộc ngừng việc được lên kế hoạch có thể đưa ra sự kém hiệu quả vào hoạt động của Chevron và ảnh hưởng đến sản lượng, nhưng chúng khó có khả năng gây ra những biến động đáng kể trên thị trường toàn cầu. Đáng lưu ý rằng một tranh chấp tương tự với cơ sở LNG North West Shelf do Woodside điều hành, nhà máy LNG lớn nhất Úc, đã được giải quyết thành công vào tháng trước sau khi công nhân chấp thuận thỏa thuận.