Các vụ phá sản bị ảnh hưởng bởi phán quyết của Tòa án Tối cao về Purdue Pharma

Bankruptcy Cases

(SeaPRwire) –   Quyết định gần đây của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ thỏa thuận phá sản của Purdue Pharma, nhà sản xuất OxyContin, có thể có tác động sâu rộng đến cách thức các tòa án Hoa Kỳ giải quyết các vụ kiện phức tạp. Bài viết này khám phá các vụ phá sản đang diễn ra có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi phán quyết này.

Giáo phận Công giáo và vụ phá sản

Hơn hai chục giáo phận Công giáo đã nộp đơn xin phá sản trong những năm gần đây do một loạt vụ kiện của các nạn nhân bị lạm dụng tình dục bởi giáo sĩ khi còn nhỏ, sau khi các luật tiểu bang thay đổi cho phép các vụ kiện mới được đệ trình đối với các cáo buộc lạm dụng tình dục cũ hơn. Tổng giáo phận San Francisco, Baltimore và New Orleans, cùng với nhiều giáo phận lớn ở New York và California, là một số tổ chức Công giáo hiện đang phá sản.

Trong vụ án Purdue, Tòa án Tối cao phán quyết rằng luật phá sản của Hoa Kỳ không còn cho phép các tòa án xóa bỏ các yêu cầu bồi thường chống lại các thực thể chưa nộp đơn phá sản mà không có sự đồng ý của những người kiện cáo họ. Quyết định này ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng “giải phóng nghĩa vụ không phải bên nợ”, vốn đã trở nên phổ biến hơn ngoài bối cảnh ban đầu của kiện cáo amiăng. Giải phóng nghĩa vụ không phải bên nợ cho phép các bên thứ ba đóng góp tài chính cho một thỏa thuận phá sản để đổi lấy sự bảo vệ pháp lý khỏi các vụ kiện hiện tại và trong tương lai.

Theo Hội nghị Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, nếu không có giải phóng nghĩa vụ không phải bên nợ, các tổ chức Công giáo sẽ phải đối mặt với một lựa chọn “tự hủy hoại”. Họ sẽ phải trả ít tiền hơn cho các nạn nhân và cho phép “kiện tụng từng phần” tiếp tục chống lại các bị cáo khác hoặc phải trải qua “sự lãng phí và chi phí khổng lồ” khi đệ trình các vụ kiện phá sản riêng biệt và trùng lặp đối với mỗi thực thể Công giáo có thể bị kiện. Giáo phận Rockville Centre trên Long Island, New York, vốn đã gặp khó khăn trước quyết định của Purdue, là ví dụ cho thấy sự quan trọng và gây tranh cãi của việc giải phóng nghĩa vụ không phải bên nợ.

Boy Scouts of America

Thỏa thuận phá sản trị giá 2,46 tỷ USD của Boy Scouts of America đối với 82.000 khiếu nại về lạm dụng tình dục cũng đang bị đe dọa mặc dù tổ chức này đã thoát khỏi phá sản hơn một năm trước. Một nhóm nhỏ gồm 144 người kiện cáo về lạm dụng và một số công ty bảo hiểm tiếp tục kháng cáo thỏa thuận, và phán quyết của Purdue có thể củng cố lập luận của họ.

Boy Scouts, tương tự như các giáo phận Công giáo, đã sử dụng giải phóng nghĩa vụ không phải bên nợ để thu thập đóng góp cho thỏa thuận từ các tổ chức khác, bao gồm các công ty bảo hiểm, các hội đồng Boy Scouts địa phương và các tổ chức từ thiện và nhà thờ không liên kết tổ chức các chương trình hướng đạo. Các nhóm này đã cung cấp phần lớn số tiền cho thỏa thuận, trong khi tổ chức Boy Scouts quốc gia vốn nghèo nàn hơn đã đóng góp các tài sản ít thanh khoản hơn như một bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật của Norman Rockwell trị giá 59 triệu USD.

Boy Scouts of America đã nộp một bản tóm tắt trong vụ án Purdue, kêu gọi Tòa án Tối cao đảm bảo rằng phán quyết của họ không được áp dụng hồi tố đối với các vụ phá sản cũ hơn, lập luận rằng việc khởi động lại các cuộc đàm phán thỏa thuận muộn như vậy sau khi thỏa thuận phá sản được phê duyệt sẽ “rất bất công và không thể thực hiện được”.

Các vụ kiện đại chúng khác

Phán quyết của Purdue sẽ ảnh hưởng rộng rãi đến các vụ kiện đại chúng, khiến các bên nợ khó khăn hơn trong việc thu thập đóng góp cho thỏa thuận từ các bên thứ ba, chẳng hạn như các công ty bảo hiểm và chủ sở hữu doanh nghiệp, những người cũng phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với các vụ kiện đã khiến một công ty phải phá sản. Đã có ít vụ phá sản do kiện tụng đại chúng mới trong năm nay do sự không chắc chắn về phán quyết của Tòa án Tối cao về Purdue và việc loại bỏ các vụ kiện phá sản gây tranh cãi được khởi xướng bởi các tập đoàn giàu có như Johnson & Johnson (NYSE:JNJ) và 3M (NYSE:MMM). Tuy nhiên, một số vụ kiện đại chúng cũ hơn vẫn đang được giải quyết tại các tòa án.

Các vụ phá sản đang hoạt động khác liên quan đến một số lượng lớn vụ kiện bao gồm chuỗi hiệu thuốc Rite Aid (OTCMKTS:RADCQ), nhà thầu y tế nhà tù Tehum Care và công ty an toàn phòng cháy chữa cháy Kidde-Fenwal.

Kết luận

Quyết định của Tòa án Tối cao về thỏa thuận phá sản của Purdue Pharma sẽ có hậu quả sâu rộng đối với các vụ phá sản hiện tại và trong tương lai. Nó nhấn mạnh sự phức tạp và tính chất gây tranh cãi của việc sử dụng giải phóng nghĩa vụ không phải bên nợ để giải quyết các vụ kiện đại chúng. Khi những vụ kiện này diễn ra, bối cảnh pháp lý đối với các thỏa thuận phá sản liên quan đến nhiều bên sẽ tiếp tục phát triển, ảnh hưởng đến nhiều tổ chức và khả năng giải quyết kiện tụng một cách hiệu quả của họ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.