Các sân bay sử dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường kiểm tra nhân viên trong bối cảnh tội phạm ngày càng gia tăng

image1 2 Airports Use AI to Bolster Employee Screening Amid Rising Criminal Activity

Nhiều người không nhận ra rằng, bất kỳ ai làm việc tại sân bay đều được miễn kiểm tra.

Dù họ đang cung cấp nhiên liệu cho máy bay hay giúp khách hàng tại cửa hàng quà tặng, nhân viên không bắt buộc phải trải qua bất kỳ loại kiểm tra an ninh nào ngoài kiểm tra lý lịch. Cho đến bây giờ.

Sau sự gia tăng hoạt động bất hợp pháp trong số nhân viên sân bay, Cơ quan An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA) đã ban hành các quy định mới để ngăn chặn tội phạm xâm nhập vào khu vực hạn chế.

Bất chấp sự phản đối từ các nhà lập pháp, TSA vẫn kiên quyết thực thi các quy định mới, sẽ có hiệu lực vào năm sau

Rõ ràng kiểm tra nhân viên là cần thiết sau một loạt vụ việc liên quan đến nhân viên sân bay. Tuần trước, ba nhân viên của các công ty tại Sân bay Lisbon đã bị bắt vì buôn lậu ma túy. Các vụ bắt giữ được thực hiện khi các bị can đang trong quá trình, dẫn đến việc tịch thu một lượng lớn cocaine.

Vài ngày trước, bảy nhân viên tại Sân bay Schiphol đã bị bắt vì liên quan đến hoạt động buôn lậu ma túy quốc tế tại sân bay.

Chi tiết mới cũng vừa được tiết lộ về vụ trộm vàng trị giá 20 triệu đô la Mỹ xảy ra tại Sân bay quốc tế Toronto Pearson vào tháng 4, một trong những vụ trộm lớn nhất trong lịch sử Canada, vẫn chưa được giải quyết.

May mắn thị, công ty công nghệ an ninh AI Liberty Defense Holdings (TSXV: SCAN) (OTCQB: LDDFF) đang bắt đầu triển khai hệ thống HEXWAVETM của mình tại một số sân bay Bắc Mỹ để tăng cường kiểm tra cho cả hành khách và nhân viên.

Liberty Defense chuyên về các giải pháp phát hiện thế hệ tiếp theo dựa trên AI để bảo vệ các địa điểm an toàn khỏi vũ khí cấm và các mối đe dọa khác.

Công ty tiếp tục ký kết các đối tác trong lĩnh vực hàng không, với Sân bay quốc tế Denver là sân bay mới nhất bắt đầu một thử nghiệm kéo dài một tuần của hệ thống Liberty Defense HEXWAVETM để kiểm tra nhân viên.

Các thử nghiệm công nghệ đột phá này cũng đang được tiến hành tại các sân bay ở California và New Hampshire, trong khi Sân bay quốc tế Toronto Pearson của Canada đã mua và triển khai công nghệ này.

Nhìn về tương lai, có một quy định liên bang sẽ có hiệu lực vào tháng 4/2026, yêu cầu các sân bay lớn trên khắp Hoa Kỳ triển khai kiểm tra phát hiện chất nổ cho nhân viên hàng không.

Liberty Defense (TSXV: SCAN) (OTCQB: LDDFF) cũng vừa công bố một thỏa thuận phân phối độc quyền với công ty con Rapiscan Systems của OSI Systems để bán và dịch vụ hệ thống HEXWAVETM trên toàn cầu trong các thị trường an ninh và hàng không.

OSI Systems đã đặt hàng ban đầu 20 hệ thống HEXWAVE để đáp ứng nhu cầu khách hàng sớm, và Liberty Defense dự kiến giao 5 máy đầu tiên trước cuối năm 2023. Thỏa thuận này cho phép Rapiscan thêm hệ thống kiểm tra người HEXWAVE vào danh mục sản phẩm và dịch vụ an ninh của họ.

Rapiscan Systems nổi tiếng với việc cung cấp công nghệ kiểm tra hỗ trợ các chính phủ, cơ quan quốc phòng và các ngành công nghiệp trong việc bảo vệ chống khủng bố và ngăn chặn buôn lậu ma túy, vũ khí và hàng cấm. Với mạng lưới dịch vụ và hỗ trợ toàn cầu, Rapiscan Systems sẽ đảm bảo rằng việc bảo trì và hỗ trợ cho hệ thống HEXWAVE sẽ luôn sẵn sàng ở bất cứ nơi nào chúng được triển khai.

“Chúng tôi rất vui mừng kết hợp lực lượng với Rapiscan, một nhà lãnh đạo toàn cầu trong ngành công nghiệp an ninh, và mong muốn mở rộng phạm vi hoạt động của HEXWAVE sang nhiều quốc gia hơn nữa trên toàn cầu,” ông Bill Frain, Giám đốc điều hành của Liberty Defense cho biết. “Trong những tháng gần đây, chúng tôi đã nhận thấy nhu cầu tăng mạnh đối với HEXWAVE cho kiểm tra tăng cường tại các điểm kiểm soát, và việc ký kết thỏa thuận quan trọng này với Rapiscan là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu đó.”

Thỏa thuận này mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động toàn cầu của Liberty, bao gồm khu vực Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Úc, cho việc tiếp cận thị trường HEXWAVE.

Bên cạnh đó, Liberty Defense gần đây đã nhận hợp đồng trị giá 1,25 triệu USD từ Cơ quan An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA), bao gồm các tùy chọn lên tới tổng giá trị 3,86 triệu USD. Hợp đồng Nghiên cứu và Phát triển này sẽ cung cấp cho TSA phần mềm Kiến trúc Mở (OA), phát triển kỹ thuật từ đầu đến cuối và cải tiến Bộ kiểm tra Công nghệ Hình ảnh Tiên tiến Cao độ phân giải (HD-AIT)