Các công ty công nghệ lớn chuẩn bị cho đợt trấn áp chống độc quyền của EU

Các cơ quan chống độc quyền của EU đang chuẩn bị cho một đợt trấn áp các hành vi chống cạnh tranh trong nền kinh tế kỹ thuật số, gửi một cảnh báo rõ ràng tới các tập đoàn công nghệ toàn cầu. Liên minh châu Âu đã chính thức xác định 22 dịch vụ thuộc phạm vi Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của mình, cho các công ty như Apple (NASDAQ: AAPL), Amazon.com (NASDAQ: AMZN), Meta Platforms (NASDAQ: META), Microsoft (NASDAQ: MSFT) và TikTok của Bytedance Ltd một khoảng thời gian sáu tháng để thích ứng với các quy định mới hoặc thách thức chúng tại các tòa án của EU.

Dự kiến có hiệu lực vào tháng 3 năm sau, DMA sẽ thiết lập các quy định nghiêm ngặt đối với các công ty trước đây phải chịu những khoản phạt và thuế lớn của các cơ quan EU do các hoạt động kinh doanh của họ. Một điều khoản chính của DMA là cấm một số nền tảng ưu tiên các dịch vụ của chính họ hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, các công ty sẽ bị cấm tổng hợp dữ liệu cá nhân giữa các dịch vụ khác nhau và sử dụng dữ liệu thu được từ các nguồn bên thứ ba. Hơn nữa, họ sẽ được yêu cầu cho phép người dùng tải xuống ứng dụng từ các nền tảng đối thủ.

Việc giới thiệu các quy định mới của EU có thể cho phép người dùng iPhone của Apple truy cập các ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng thay thế. Hơn nữa, Meta Platforms sẽ bị cấm kết hợp dữ liệu người dùng giữa các nền tảng Facebook và Instagram của mình mà không có sự đồng ý rõ ràng của người dùng. Google cũng sẽ phải đối mặt với các hạn chế trong việc quảng bá các dịch vụ tìm kiếm thẳng đứng của riêng mình, chẳng hạn như Mua sắm, trong kết quả tìm kiếm chung của nó. Đáp lại, cả Google và Meta Platforms đều bày tỏ ý định xem xét quyết định của EU, trong khi Microsoft đã hoan nghênh sự giám sát vào một số dịch vụ mà họ thừa nhận là thách thức của thị trường.

Tuy nhiên, một số công ty công nghệ lớn đã bày tỏ lo ngại về khả năng tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của EU. Trong một cuộc họp gần đây với các cơ quan quản lý của EU, Apple đã nêu ra các vấn đề liên quan đến thách thức tuân thủ, phạm vi các dịch vụ được đề cập và việc bảo tồn trải nghiệm người dùng. Amazon.com cũng đã bày tỏ lo ngại về các quy định chồng chéo và mâu thuẫn phát sinh từ các cơ quan cạnh tranh quốc gia.

Sau khi các cơ quan quản lý của EU công bố các quy tắc mới, các công ty hiện có sáu tháng để cấu hình lại các dịch vụ của mình để phù hợp với các quy định này hoặc tranh chấp các chỉ định trong tòa án. Các quan chức EU dự đoán rằng các quyết định này có khả năng sẽ phải trải qua các vụ kiện pháp lý kéo dài có thể kéo dài vài năm. Bất chấp khả năng các gã khổng lồ công nghệ muốn thách thức các quy tắc tại tòa án, viện tư tưởng Bruegel cho rằng họ có thể không có lập luận pháp lý mạnh mẽ, tuyên bố: Đối với các nền tảng đáp ứng các ngưỡng cần thiết để thuộc phạm vi quy định, chúng tôi không tin rằng họ sẽ có trường hợp hợp lệ.