Bộ phim tài liệu “Bạn tôi Omar: Cuộc chiến của một công nhân mùa vụ” giờ đây có trên CBC Gem

My Friend Omar: the Battle of a Seasonal Worker is now available on CBC Gem

(SeaPRwire) –   MONTREAL, May 13, 2024Canada và các ngành kinh tế chính và thứ cấp của nó phụ thuộc nặng nề vào lao động của công nhân nước ngoài tạm thời hoặc theo mùa. Năm 2022, có hơn 64.660 công nhân nước ngoài tạm thời (TFWs) trong ngành nông nghiệp, chiếm 23% lực lượng lao động trong ngành này, tăng 6% so với năm trước1. Hầu hết họ làm việc theo giấy phép lao động đóng, quy định trong số những điều kiện khác rằng người giữ có thể chỉ làm việc ở Canada cho cùng một nhà tuyển dụng, người liên quan đến đơn xin cấp giấy phép ban đầu, trao quyền không hợp lý cho nhà tuyển dụng đối với số phận của công nhân.

Tài liệu phim tài liệu My Friend Omar: The Battle of a Seasonal Worker có sự tham gia của Wilson Omar Mendez do Christian de la Cortina đạo diễn và Vanessa Caceres sản xuất, với sự giúp đỡ của các nhà sản xuất điều hành Frank Baylis và Marquise Lepage. Nó hiện có thể xem trực tuyến trên các nền tảng nghe trực tuyến CBC Gem và ICI Tou.TV. Nó cũng sẽ phát sóng nhiều lần trên Radio-Canada và CBC trong những tuần tới. (Nhóm CNW/Frank Baylis)

Tài liệu phim mới này làm sáng tỏ sự dễ bị tổn thương của công nhân nước ngoài theo giấy phép lao động đóng ở Canada.

Christian De la CortinaFrank Baylis, những người đã hợp tác trong hơn 20 năm qua trên các dự án phim, đã kết hợp sức mạnh để sản xuất một bộ phim tài liệu mô tả thực tế khắc nghiệt mà hàng ngàn công nhân nước ngoài phải đối mặt ở Canada. Bộ phim tài liệu My Friend Omar: the Battle of a Seasonal Worker kể lại hành trình gian nan và những lạm dụng mà Wilson Omar Mendez, một công nhân mùa vụ người Guatemala làm việc trên một trang trại ở Quebec, phải chịu đựng. Câu chuyện của anh, xen kẽ với lời khai của cựu đồng nghiệp và những nhân vật chính trong lĩnh vực di trú, vẽ nên một bức tranh đáng báo động về tình trạng mong manh mà công nhân nước ngoài theo giấy phép lao động đóng có thể gặp phải.

“Vai trò của tôi là công nhân nước ngoài tạm thời trong bộ phim truyền hình giả tưởng 5e Rang của Quebec đã mở mắt tôi về sự mong manh cực độ của những người làm việc trong môi trường này,” Christian de la Cortina giải thích, đạo diễn của bộ phim tài liệu My Friend Omar: The Battle of a Seasonal Worker. Khi Omar Mendez chia sẻ câu chuyện và sự đối xử lạm dụng mà anh phải chịu đựng, tôi quyết định làm một bộ phim tài liệu về câu chuyện của anh để nó được lắng nghe và giúp thúc đẩy cuộc thảo luận về tác động phá hoại mà giấy phép lao động đóng có thể gây ra cho điều kiện sống và làm việc của công nhân nước ngoài,” ông bổ sung.

Trải nghiệm của Omar Mendez chỉ là một ví dụ về sự tàn nhẫn mà công nhân nước ngoài theo giấy phép lao động đóng có thể phải chịu đựng khi họ nằm trong tay nhà tuyển dụng. Lịch trình làm việc khắc nghiệt, làm thêm giờ không trả lương, cô lập xã hội, lời nói xúc phạm, bạo lực và mối đe dọa trục xuất là chỉ một vài khó khăn mà công nhân nước ngoài theo giấy phép lao động đóng phải đối mặt.

“Sự tham gia của tôi với một số cộng đồng văn hóa Canada và sự nghiệp chính trị cấp liên bang của tôi đã khiến tôi nhận thức được những câu chuyện kinh hoàng về điều kiện làm việc của một số công nhân nước ngoài tạm thời,” Frank Baylis, đồng sản xuất bộ phim tài liệu My Friend Omar: The Battle of a Seasonal Worker, nói. “Giấy phép lao động đóng có thể dẫn đến vi phạm nghiêm trọng quyền và tự do của công nhân nước ngoài và làm hỏng danh tiếng lâu đời của Canada là một nơi đón tiếp để làm việc và sống. Các biện pháp cụ thể đã quá muộn để bảo vệ những công nhân này, những người đóng góp vô cùng quan trọng cho nền kinh tế Canada,” ông bổ sung.

Bộ phim tài liệu My Friend Omar: The Battle of a Seasonal Worker hiện có thể phát sóng trên các nền tảng nghe trực tuyến CBC Gem và ICI Tou.TV. Nó cũng sẽ phát sóng nhiều lần trên Radio-Canada và CBC trong những tuần tới.

Về Christian de la Cortina

Christian De la Cortina, một diễn viên và đạo diễn người Canada gốc Chile, có bằng thương mại từ Đại học Sherbrooke và chứng chỉ sản xuất phim từ L’INIS. Trong 15 năm qua, ông đã có sự nghiệp thành công như một diễn viên cho cả truyền hình và điện ảnh, và được công nhận vì sự đam mê và tính chân thực mà ông đem lại cho các vai diễn. Ông đã nhận được sự công nhận từ cộng đồng người Mỹ Latinh ở Canada, giành giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại Giải thưởng Latin Canada năm 2021. Đưa câu chuyện của mình lên màn ảnh đã trở thành trọng tâm của ông trong những năm gần đây, cũng như viết kịch bản và đạo diễn phim truyện của mình. Cam kết tạo ra nội dung bao trùm và tôn vinh di sản người Tây Ban Nha của mình, ông tập trung sự nghiệp điện ảnh vào việc thúc đẩy sự đa dạng trong ngành công nghiệp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.