Báo Global Times: Nỗ lực đổi mới, mở cửa của Bắc Kinh trong lĩnh vực tài chính hấp dẫn hơn đối với các tổ chức nước ngoài

IstockPhoto Khanchit Khirisutchalual Global Times: Beijing's innovation, opening-up efforts in financial sector more attractive for foreign players

(SeaPRwire) –   BẮC KINH, Ngày 13 tháng 11 năm 2023 – Với hơn hai trăm xe vận chuyển không người lái hoạt động trong các công viên chỉ định ở Bắc Kinh, Yu Enyuan, Giám đốc điều hành của Neolix, một công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất những chiếc xe này, đã bày tỏ lòng biết ơn khi nhìn vào màn hình lớn hiển thị rõ ràng cảnh tấp nập tại phòng trưng bày của Neolix ở khu vực Yizhuang, phía đông nam Bắc Kinh.

“Trong giai đoạn phát triển ban đầu, công ty cần rất nhiều vốn, khi đó khoản vay ngân hàng có ý nghĩa rất lớn đối với sự tồn tại của doanh nghiệp”, Yu nói.

Công ty khởi nghiệp di động này đã nhận được khoản vay trị giá 1,5 triệu nhân dân tệ (tương đương 206.000 USD) lần đầu tiên khi liên hệ với Ngân hàng Bắc Kinh. Khi doanh nghiệp mở rộng quy mô, ngân hàng tiếp tục tăng cường hỗ trợ tín dụng, tăng số tiền vay lên bốn lần, tổng cộng 10 triệu nhân dân tệ.

Trường hợp của Neolix là một ví dụ về nỗ lực mạnh mẽ của Bắc Kinh trong việc tăng tốc cải cách ngành tài chính, phục vụ tốt hơn nền kinh tế thực.

Kể từ khi chính thức ra mắt vào năm 1993, Phố Tài chính Bắc Kinh – nơi tập trung các tổ chức ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và dịch vụ ngoại hối chính – đã đạt được nhiều kết quả đáng chú ý trong việc đóng góp cho vai trò của thành phố này là trung tâm quản lý tài chính quốc gia.

Đến ngày nay, vẫn còn một câu nói phổ biến lan truyền trên Phố Tài chính: nó có thể đóng góp gần 40% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp tài chính ở Bắc Kinh với chỉ 0,02% diện tích vật chất. Cho đến nay, có hơn 1.900 tổ chức tài chính và 175 công ty đặt trụ sở chính tại khu vực này.

Thành phố đầu não đã tập trung nỗ lực thúc đẩy việc mở cửa và phát triển Trung Quốc tốt hơn, bao gồm bước đột phá lịch sử trong việc thành lập Sở giao dịch chứng khoán Bắc Kinh (BSE) vào tháng 9 năm 2021 và mở rộng quy mô các chương trình thí điểm REITs (quỹ đầu tư bất động sản) cho cơ sở hạ tầng.

Việc thành lập BSE đã tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái thị trường vốn của Bắc Kinh và nâng cao năng lực phục vụ việc xây dựng trung tâm quốc tế về đổi mới khoa học và công nghệ. Đến nay, tổng cộng 225 công ty đã niêm yết trên sàn này, phần lớn hoạt động trong các ngành công nghiệp chiến lược mới nổi và sản xuất tiên tiến.

Trong ba quý đầu năm nay, doanh thu hoạt động của các công ty niêm yết trên BSE đạt 120,35 tỷ nhân dân tệ, lợi nhuận ròng đạt 8,86 tỷ nhân dân tệ. Trong đó, 60% công ty ghi nhận tăng trưởng doanh thu dương theo năm, trong khi 50% báo cáo tăng trưởng lợi nhuận dương, theo trang tin cs.com.cn.

Kể từ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20, Bắc Kinh tập trung khai thác vai trò của ba nền tảng chính – Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc, Diễn đàn Zhongguancun và Diễn đàn Phố Tài chính, đưa tài sản tài chính vượt quá 200 nghìn tỷ nhân dân tệ, chiếm khoảng một nửa tổng số cả nước, theo báo Xinhua Daily Telegraph.

Trong nửa đầu năm 2023, ngành tài chính thủ đô đạt giá trị gia tăng 411,99 tỷ nhân dân tệ, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Chính phủ nhân dân Bắc Kinh.

Về phục vụ nền kinh tế thực, Bắc Kinh đã tận dụng triệt để công cụ chính sách tiền tệ, lãi suất cho vay tiếp tục duy trì ở mức thấp kỷ lục trong lịch sử. Trong nửa đầu năm, các doanh nghiệp trực tiếp huy động tổng cộng 524,46 tỷ nhân dân tệ, mức cao nhất cả nước.

Dễ dàng tiếp cận hơn

Bắc Kinh có vị trí quan trọng và sứ mệnh đặc biệt. Nó có những lợi thế duy nhất về nguồn lực trụ sở chính, nhân tài cao cấp và cơ sở hạ tầng tài chính. Ngành công nghiệp tài chính đã trở thành trụ cột lớn nhất của thủ đô, còn tài chính công nghệ, xanh và số là đang dẫn đầu cả nước, ông Li Yunze, Trưởng Cơ quan Quản lý Tài chính Quốc gia, đã nói trong bài phát biểu chủ chốt khai mạc hội nghị thường niên Diễn đàn Phố Tài chính đang diễn ra tại Bắc Kinh vào thứ Tư tuần trước.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ đầy đủ cải cách và phát triển tài chính thí điểm của Bắc Kinh và xây dựng một hệ thống tài chính hiện đại cạnh tranh quốc tế”, ông Li nhấn mạnh.

Cùng với việc liên tục mở cửa ngành tài chính của đất nước, quốc tế hóa thị trường vốn địa phương của Bắc Kinh đã được cải thiện đáng kể.

Goldman Sachs, UBS, Credit Suisse, Morgan Stanley và các ngân hàng đầu tư quốc tế khác đã tăng đầu tư và hoạt động kinh doanh tại Bắc Kinh bằng cách bổ sung cổ phần vào các liên doanh địa phương, và các tổ chức nước ngoài bao gồm Daiwa Securities Group và Oaktree Capital Management thành lập các doanh nghiệp mới tại thành phố.

Tiến trình mới nhất diễn ra khi cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc cho phép thành lập hai công ty môi giới bảo hiểm nước ngoài tại Trung Quốc, cụ thể là BMW (Trung Quốc) Insurance Brokers Co Ltd và ERGO-FESCO Broker Company Limited, đây là lần phê duyệt đầu tiên trong năm năm qua, cho thấy Trung Quốc đang tăng tốc mở cửa ngành tài chính, theo Hội nghị Diễn đàn Phố Tài chính 2023.

Là trung tâm quản lý tài chính quốc gia, phát triển tài chính của thủ đô sẽ tập trung nhiều hơn vào hướng dẫn chính sách và nghiên cứu, bổ sung vai trò của Thượng Hải và Khu vực Hành chính đặc biệt Hồng Kông, ông Đồng Thiệu Bằng, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Tài chính Sông Trường thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết với tờ Global Times hôm thứ Năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

“Những lợi thế độc đáo của Bắc Kinh về hướng dẫn chính sách tài chính và thông tin đã trở nên quan trọng hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế thế giới biến động và vẫn đang phụ