Băng đảng tội phạm tìm cơ hội trong sự hồi sinh của ngành hàng không sau đại dịch

Sự hồi sinh nhiệt liệt của ngành hàng không sau đại dịch đã đưa không chỉ hành khách trở lại sân bay, mà còn một nhóm ít được dự đoán hơn: tội phạm. Với nỗ lực của ngành hàng không nhằm khôi phục hoạt động, việc tuyển dụng nhanh chóng đã vô tình mở đường cho băng đảng tội phạm.

Nhóm Nghiên cứu Lợi ích Công cộng Mỹ (US Public Interest Research Group) và các cơ quan quốc tế khác đang đưa ra cảnh báo mới về những nỗ lực đen tối của băng đảng tội phạm nhằm tuyển mộ nhân viên sân bay.

Peter Nilsson, người đứng đầu nhóm thực thi pháp luật châu Âu Airpol, nhấn mạnh đến mức độ nghiêm trọng của vấn đề, chỉ ra việc tuyển dụng nhanh chóng tại các sân bay sau đại dịch là điểm yếu dễ bị tấn công. Lo ngại của ông được phản ánh trên toàn cầu, từ Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ (TSA) đến Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (UK’s National Crime Agency). Thậm chí một ủy ban Liên Hợp Quốc xếp vấn đề này là một trong những vấn đề an ninh nghiêm trọng nhất mà hàng không dân dụng phải đối mặt.

Mối đe dọa từ bên trong không phải là một lo ngại mới. Tuy nhiên, tình hình hiện nay có vẻ khác biệt đáng kể. Sự vội vàng của ngành hàng không nhằm khôi phục sự sôi động như trước đại dịch, kết hợp với việc tuyển dụng hàng ngàn nhân viên thiếu kinh nghiệm và kiến thức an ninh, đã mở rộng quy mô vấn đề.

Đối với tổ chức tội phạm, những nhân viên mới tuyển dụng này chính là mục tiêu hoàn hảo, khi độ tin cậy của họ bị suy giảm do những yếu tố như lương thấp và sự bất mãn ngày càng gia tăng trong thế giới hậu đại dịch.

Từ nhân viên xử lý hành lý chuyển hướng vali chứa ma túy đến cán bộ hải quan nhận hối lộ để quay mặt đi, những điểm yếu của ngành đã bị phơi bày. Chỉ riêng năm nay, số vụ việc an ninh nghiêm trọng đã tăng đột biến, vượt xa tổng số của cả năm 2022.

Nguyên nhân sâu xa dường như nằm ở áp lực không thể đáp ứng được về nguồn lực. Việc tuyển dụng nhanh chóng đã vượt quá khả năng cung cấp đào tạo an ninh cần thiết. Hơn nữa, những nhân viên cũ vẫn giữ được mã truy cập vào khu vực nhạy cảm dù đã nghỉ việc, khiến rủi ro gia tăng đáng kể.

Nhưng không chỉ có nhóm bên ngoài thực hiện các vụ án. Những ví dụ từ Miami đến Manila cho thấy một số nhân viên, ngay cả những người được giao nhiệm vụ bảo đảm an toàn như nhân viên an ninh TSA, cũng đã phạm tội vì cám dỗ, biến túi xách thành kho báu.

Để giải quyết những thách thức này, Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ (TSA) đang triển khai một chỉ thị mới yêu cầu kiểm tra thể chất đối với nhân viên sân bay, tương tự như kiểm tra hành khách phải trải qua, nhằm đưa Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

TSA cũng huy động sự trợ giúp của Liberty Defense Holdings (TSXV: SCAN) (OTCQB: LDDFF), một nhà cung cấp công nghệ hàng đầu về giải pháp phát hiện thế hệ tiếp theo dựa trên trí tuệ nhân tạo để bảo vệ địa điểm an ninh khỏi vũ khí cấm và các mối đe dọa khác.

Công nghệ phát hiện an ninh thế hệ tiếp theo

Liberty Defense (TSXV: SCAN) (OTCQB: LDDFF) đang dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ phát hiện mối đe dọa tiên tiến, thiết kế để xác định các mối đe dọa ẩn trong nhiều lĩnh vực. Nhu cầu về giải pháp an ninh đảm bảo an toàn công cộng chưa bao giờ quan trọng hơn.

Liberty Defense cung cấp các giải pháp an ninh tiên tiến để phát hiện vũ khí ẩn giấu tại các khu vực đông người và những nơi yêu cầu an ninh cao như sân bay, sân vận động, trường học và nhiều nơi khác. Sản phẩm HEXWAVE của họ, dựa trên giấy phép độc quyền từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), cùng với các thỏa thuận chuyển giao công nghệ cho radar hình ảnh 3D hoạt động, mang lại khả năng phát hiện kín đáo, linh hoạt và mở rộng khả năng phát hiện vũ khí kim loại và không kim loại mà không cần tháo bỏ áo khoác, điện thoại, chìa khóa hoặc ví tiền.

Ngày 1/11, Liberty Defense (TSXV: SCAN) (OTCQB: LDDFF) thông báo đã ký hợp đồng trị giá 1,25 triệu USD với Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ (TSA), với các tùy chọn có thể đưa tổng giá trị lên 3,86 triệu USD.

Hợp đồng mới này tập trung vào việc trang bị cho TSA phần mềm Kiến trúc Mở (OA). Ngoài ra, thỏa thuận còn liên quan đến phát triển kỹ thuật toàn diện từ đầu đến cuối và nâng cấp Bộ nâng cấp Băng tần Rộng cho Công nghệ Hình ảnh Tiên tiến Cao Độ Phân giải (HD-AIT). Kết quả dự kiến của sáng kiến này là giới thiệu khả năng phát hiện nâng cao, biến quá trình kiểm tra hành khách thành trải nghiệm trôi chảy và không cần tháo đồ.

Mục tiêu của chương trình Kiểm tra Trên Người của TSA là nâng cao khả năng phát hiện nhiều loại mối đe dọa. Mục tiêu là giảm báo động sai và tối thiểu hóa tiếp xúc trực tiếp trong quá trình kiểm tra.

Theo TSA, cách tiếp cận Kiến trúc Mở được áp dụng cho sáng kiến này nhằm cho phép tương thích liên nền tảng bất kể nguồn gốc của công nghệ, chẳng hạn như nhà thiết kế, nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp, dựa trên các tiêu chuẩn toàn cầu được công nhận.

Cùng với đó, nhằm tăng cường an ninh sân bay, Liberty Defense cũng hợp tác với TSA để giới thiệu cổng kiểm tra HEXWAVE có khả năng đi bộ qua, phù hợp với mục tiêu của TSA nhằm giảm thiểu mối đe dọa từ bên trong. HEXWAVE hiện đang trong giai đoạn sản xuất và có thể phục vụ nhu cầu kiểm tra nhân viên tại sân bay ngày càng tăng. Công nghệ này sẽ hoạt động song song với hệ thống HD-AIT theo sự hợp tác đang diễn ra giữa Liberty và TSA.

Một cái nhìn ngắn về lịch sử của Liberty cho thấy cam kết của họ đối với an ninh hàng không. Vào tháng 3/2021, công ty đã mua bản quyền công nghệ máy quét cơ thể và giày dép dựa trên sóng milimet do chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Trung tâm Bắc Thá