Atomic Canyon sẽ hợp tác với Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge để phát triển mô hình AI hạt nhân miễn phí và an toàn nguồn mở trên siêu máy tính nhanh nhất thế giới

photollurg2 Atomic Canyon to Work with Oak Ridge National Laboratory to Develop Safe, Efficient Open-Source Nuclear AI Model on World's Fastest Supercomputer

(SeaPRwire) –   SAN LUIS OBISPO, California, 15 tháng 5, 2024 — Hôm nay, Atomic Canyon, một tiên phong trong lĩnh vực tìm kiếm AI hạt nhân, đã công bố một dự án mới với Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (ORNL), nơi có siêu máy tính Frontier, nhằm xây dựng một mô hình AI miễn phí và an toàn cho ngành hạt nhân. Atomic Canyon sẽ sử dụng Frontier – siêu máy tính nhanh nhất thế giới – để huấn luyện mô hình AI của công ty hiểu biết sâu sắc về thuật ngữ hạt nhân phức tạp. Sự hợp tác của họ với ORNL là một cột mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển của mô hình AI đầu tiên được thiết kế riêng cho dữ liệu và nội dung hạt nhân.

Từ trái sang phải trong ảnh:

Trey Lauderdale, CEO Atomic Canyon
Kristian Kielhofner, CTO Atomic Canyon 
Richard Klafter, Kiến trúc sư trưởng AI Atomic Canyon
Tom Evans, Nhà khoa học nghiên cứu ORNL
Nguồn ảnh: Genevieve Martin, Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge

Với sức mạnh của Frontier, Atomic Canyon hướng tới công khai mã nguồn các thuật ngữ hạt nhân, giúp phát triển cơ sở hạ tầng AI cho ngành hạt nhân và cung cấp công cụ mạnh mẽ cho việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu hiệu quả, chỉ mục tài liệu, cải thiện hiệu suất và tiết kiệm chi phí.

Công nghệ tiên tiến này, do Atomic Canyon phát triển và huấn luyện trên hàng triệu tài liệu công khai từ Hệ thống Truy cập và Quản lý Tài liệu Toàn diện của Ủy ban Quản lý Hạt nhân Hoa Kỳ (ADAMS), sẽ sử dụng mô hình nhúng câu. Các thuật toán này chuyển đổi câu viết thành biểu diễn số để cho phép AI nắm bắt được thuật ngữ hạt nhân và xác định thông tin một cách chính xác. Sự hiểu biết sâu sắc hơn giúp AI hoạt động hiệu quả hơn và ngăn ngừa “ảo giác” và thiên kiến trong quá trình tìm kiếm và phân tích dữ liệu.

Công nghệ của Atomic Canyon sẽ cung cấp cho các nhà đổi mới sự trợ giúp đáng tin cậy và chính xác trong việc hiểu rộng rãi các yêu cầu về an toàn và an ninh hạt nhân. Mô hình sẽ không được huấn luyện trên thông tin nhạy cảm về thiết kế hoặc vận hành công nghệ hạt nhân, nhưng có thể hỗ trợ phân tích một loạt các tài liệu công khai như hướng dẫn quy chuẩn, báo cáo thanh tra và nhằm mục đích tăng cường an toàn và minh bạch công khai.

Frontier, siêu máy tính nhanh nhất thế giới và đầu tiên đạt hiệu suất tính toán “exascale” (nguồn tính toán bằng 10^18 mỗi giây), sẽ đóng vai trò then chốt trong hợp tác giữa Atomic Canyon và ORNL. Dự án hứa hẹn lợi ích đáng kể cho các nhà nghiên cứu, kỹ sư và bên liên quan trong lĩnh vực hạt nhân trên toàn cầu.

“Công nghệ tiên tiến của chúng tôi được thiết kế riêng cho ngành hạt nhân”, ông Trey Lauderdale, Giám đốc điều hành và sáng lập viên của Atomic Canyon cho biết. “Hợp tác với cơ sở siêu máy tính hàng đầu của ORNL như Frontier sẽ giúp nền tảng của chúng tôi hiểu biết sâu hơn về các khái niệm phức tạp trong lĩnh vực hạt nhân, loại bỏ rào cản lớn cho việc áp dụng AI trong ngành. Hơn nữa, cách tiếp cận công khai mã nguồn của chúng tôi sẽ khuyến khích minh bạch và hợp tác giữa các bên liên quan trong ngành tập trung vào an toàn và an ninh. Mục tiêu của chúng tôi là giúp những nhà khoa học xuất sắc nhất có thông tin và công nghệ cần thiết để giúp vượt qua cuộc khủng hoảng khí hậu và năng lượng.”

Tháng trước, nền tảng tìm kiếm Neutron của Atomic Canyon ra mắt và nhận được sự quan tâm đáng kể từ ngành hạt nhân. Sự hợp tác này đại diện cho một sáng kiến rộng lớn hơn nhằm mở rộng quyền truy cập và thúc đẩy đổi mới trong ngành hạt nhân quy mô lớn hơn.

Bằng cách huấn luyện AI trên thuật ngữ hạt nhân, Atomic Canyon sẽ phát triển công cụ an toàn và chính xác giúp các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới khai thác tiềm năng của AI trong giải quyết các thách thức hạt nhân. Điều này ngày càng quan trọng khi biến đổi khí hậu và nhu cầu năng lượng leo thang nhấn mạnh nhu cầu chuyển đổi sang nguồn năng lượng dồi dào và sạch hơn.

“Tìm kiếm AI miễn phí, được huấn luyện bằng siêu máy tính Frontier của phòng thí nghiệm, sẽ đóng vai trò thiết yếu trong nghiên cứu, kỹ thuật và phát triển năng lượng hạt nhân và ngành hạt nhân ngày nay và tương lai”, ông Thomas M. Evans, Trưởng nhóm và Nhân viên Nghiên cứu xuất sắc HPC cho Ứng dụng Hạt nhân của ORNL cho biết. “Điều này rất quan trọng để thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực hạt nhân và hướng tới tương lai dựa trên năng lượng bền vững.”

Để biết thêm thông tin hoặc xem demo của Neutron, vui lòng truy cập .

Về Atomic Canyon

AI là sức mạnh thúc đẩy tương lai tại Atomic Canyon. Nền tảng AI tiên tiến của Atomic Canyon hiện đại hóa các giải pháp trên toàn ngành năng lượng hạt nhân, bắt đầu với Neutron – đơn giản hóa trang tài liệu phức tạp, nâng cao truy cập dữ liệu Ủy ban Quản lý Hạt nhân và mở khóa hiệu quả công việc.

Atomic Canyon được sáng lập bởi Giám đốc điều hành Trey Lauderdale (trước đây là Giám đốc điều hành và sáng lập viên của Voalte, được mua lại với giá 180 triệu USD) và Phó Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập viên Kristian Kielhofner (trước đây là Phó Giám đốc điều hành Công nghệ của Star 2 Star Communications, được mua lại với giá 437 triệu USD). Tầm nhìn của họ là dẫn đầu trong việc áp dụng AI để tối ưu chi phí cho ngành năng lượng hạt nhân.

Ứng dụng AI của Atomic Canyon được thiết kế để sử dụng trong và bởi các nhà máy điện hạt nhân, các nhà sản xuất lò phản ứng thế hệ mới và chính phủ cùng phòng thí nghiệm quốc gia.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.