Adidas Cân Nhắc Việc Xóa Bỏ Các Đôi Giày Yeezy Chưa Bán Được Sau Khi Chia Tay với Ye

Adidas Ye Shoes

Công ty Adidas (ADS: ETR) đang cân nhắc việc xóa sổ số hàng tồn kho trị giá 300 triệu euro (khoảng 320 triệu USD) còn lại của đôi giày Yeezy chưa bán hết, sau khi chấm dứt quan hệ với nghệ sĩ từng được biết đến với cái tên Kanye West, hiện đổi tên thành “Ye”. Công ty sẽ đưa ra quyết định trong những tuần tới về khả năng phát hành lần ba của những đôi giày này trong năm sau, nhằm mục đích gây quỹ cho các tổ chức chống chủ nghĩa bài Do Thái.

Vào tháng 10 năm 2022, Adidas quyết định chấm dứt hợp tác với Ye do những phát ngôn mang tính chủ nghĩa bài Do Thái của anh ấy trên mạng. Trước đó, công ty đã bán thành công số hàng trị giá 750 triệu euro của đôi giày Yeezy qua hai đợt phát hành trên ứng dụng di động và trang web của họ trong năm nay. Một phần lợi nhuận từ những bán hàng này được dành cho các tổ chức như Liên đoàn chống phỉ báng Do Thái và Viện Philonise & Keeta Floyd vì sự thay đổi xã hội, do nhà hoạt động công lý xã hội Philonise Floyd, anh trai của George Floyd, lãnh đạo.

Adidas đã bao gồm khả năng xóa sổ toàn bộ hàng tồn kho còn lại của Yeezy vào dự báo lợi nhuận năm nay. Việc điều chỉnh này đã giảm thiểu mức lỗ dự kiến từ 450 triệu euro xuống còn 100 triệu euro, một phần nhờ hai đợt phát hành đầu tiên của đôi giày Yeezy. Giám đốc điều hành Bjorn Gulden, người đảm nhiệm vị trí sau khi chia tay với Ye, đang dẫn đầu nỗ lực phục hồi từ việc mất đi doanh thu từ kinh doanh Yeezy trước đây.

Thông báo này của Adidas được đưa ra trong bối cảnh chủ nghĩa bài Do Thái và chủ nghĩa bài Hồi giáo đang gia tăng, đặc biệt sau cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. Gulden bày tỏ lo ngại về tình hình nghiêm trọng ở Trung Đông, đề cập rằng một số trong số hơn 600 nhân viên của công ty tại Israel đã được triệu tập tham gia nghĩa vụ quân sự. Adidas đang khởi xướng các chương trình ủng hộ để hỗ trợ toàn khu vực, bao gồm Gaza, thông qua tổ chức cứu trợ trẻ em SOS Kinderdoerfer Weltweit nhằm giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột.

Liên quan đến hàng tồn kho Yeezy chưa bán, giả định được đưa ra trong dự báo lợi nhuận là chúng “sẽ bị xóa sổ”. Tuy nhiên, Gulden cho biết quyết định này vẫn đang được đánh giá liên tục và chưa có kết luận cuối cùng. Trong khi hậu quả tài chính của việc xóa sổ hàng tồn kho đại diện cho kịch bản xấu nhất, đây vẫn là một khả năng. Adidas hy vọng khám phá các tùy chọn cho các đợt phát hành bổ sung trong năm tới nhằm tối đa hóa giá trị và đóng góp cho các mục đích từ thiện, nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra do tình hình tài chính hiện tại mang tính bất định.

Gulden đề cập rằng có nhiều kịch bản tiềm năng để xử lý những đôi giày còn tồn, và chúng được lưu giữ tại nhiều địa điểm khác nhau. Ông không tiết lộ kế hoạch của công ty nếu những đôi giày vẫn không được bán hết.

Việc chia tay với Ye để lại cho Adidas, trụ sở tại Herzogenaurach, Đức, với hàng tồn kho Yeezy trị giá 1,2 tỷ euro chưa bán hết cùng nhiệm vụ tìm kiếm cách xử lý phù hợp. Việc quyên tặng giày cho những người cần được xem xét nhưng cũng đặt ra lo ngại về khả năng bán lại trái phép do giá trị thị trường cao của chúng. Việc loại bỏ nhãn hiệu thông qua việc may lại cũng được xem là không trung thực.