Quảng Nam: Nhà máy cồn Đại Tân hoạt động trở lại sau 6 tháng xảy ra sự cố

Theo báo TNMT, Chính quyền tỉnh Quảng Nam yêu cầu đơn vị quản lý nhà máy phối hợp với UBND huyện Đại Lộc, UBND xã Đại Tân tiến hành mở van xả nước tại hồ sinh học, khơi thông đường ống thoát nước mưa của nhà máy để thoát nước trong nhà máy, tránh để tràn ra môi trường gây mất mỹ quan; thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá môi trường đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt và các quy định khác về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động.

Đồng thời, tiếp tục rà soát các biện pháp bảo vệ môi trường (đặc biệt là các biện pháp phòng ngừa sự cố) trong quá trình hoạt động của nhà máy, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian hoạt động trở lại.

Hồ sinh thái phía sau nhà máy cồn Đại Tân.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo Công an huyện Đại Lộc bám sát địa bàn tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện các hành vi cố ý vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; có giải pháp ngăn chặn kịp thời các phản ứng tiêu cực của nhân dân gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Trước đó, báo Đại đoàn kết thông tin phản ánh sự việc sáng 19/9/2019, nhiều người dân sinh sống ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam kéo đến Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân phản ứng về việc trong quá trình chiết xuất dầu fusel đã thoát ra môi trường gây mùi hôi thối.

Sự cố tràn dầu fusel đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của các hộ dân sống xung quanh Nhà máy nên ngay sáng 19/9/2019, người dân đã bao vây khu vực Nhà máy cồn Đại Tân. Phía Nhà máy đã gặp gỡ người dân, giải thích về tình hình sự cố rò rỉ dầu fusel cũng như cam kết khắc phục sự cố trong thời gian ngắn nhất. Trong khi đó, đại diện chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể của địa phương đã đến kiểm tra hiện trường, lấy mẫu nước thải, khí thải và cùng với lãnh đạo Nhà máy tổ chức họp dân để lắng nghe ý kiến của người dân, giải thích những vấn đề liên quan đến sự cố nhằm ổn định tình hình.

Tuy nhiên, người dân vẫn tiếp tục bao vây và đến chiều cùng ngày, nhiều người còn dựng lều ở các cổng ra vào Nhà máy, bố trí người tụ tập trước cổng Nhà máy để cản trở, không cho xe phục vụ sản xuất kinh doanh ra vào Nhà máy, đồng thời ngăn cản không cho công nhân đến làm việc tại Nhà máy này

Sau đó các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra làm rõ và yêu cầu nhà máy tạm thời đóng cửa để khắc phục sự cố.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu đơn vị phải thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá môi trường đã được phê duyệt và các quy định khác về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động.

M.ANH/Sở hữu Trí tuệ