Lào Cai đề xuất chi 4.200 tỷ đồng xây cảng hàng không Sapa

UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản trình Thủ tướng xin phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cảng hàng không Sapa.

Văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường ký trình Thủ tướng ngày 4/5 nêu rõ: Cảng hàng không Sa Pa được xây dựng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đạt tiêu chuẩn là Cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO) và sân bay quân sự cấp II đạt công suất 1,5 triệu hành khách/năm.

Lào Cai đề xuất chi 4.200 tỷ đồng xây cảng hàng không Sapa. Ảnh: Báo Lào Cai

Theo UBND tỉnh Lào Cai, dự án cảng hàng không Sapa sẽ được đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 1,5 triệu hành khách/năm; xây dựng đường giao thông kết nối cảng hàng không với đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai có quy mô 2 làn xe.

Theo Lào Cai, số tiền 4.200 tỷ đồng đầu tư dự án sẽ được huy động từ vốn ngân sách địa phương, vốn chủ sở hữu và vốn vay tín dụng. Trong đó, vốn ngân sách địa phương gần 1.200 tỷ đồng.

Phần kinh phí Nhà nước tham gia trong dự án theo hình thức vốn góp của Nhà nước được sử dụng để hỗ trợ xây dựng công trình nhằm đảm bảo tính khả thi tài chính cho dự án. Hỗ trợ cho các hạng mục giải phóng mặt bằng, đường trục vào cảng, tháp không lưu và một phần san tạo mặt bằng (bao gồm cả phần xây lắp và các chi phí liên quan).

Dự án cảng hàng không Sapa sẽ được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT).

Dự án có tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) 11,02 %, tỷ suất lợi ích – chi phí (B/C): 1.033, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) 11,7%.

Thời gian hợp đồng dự án: 50 năm. Trong đó, thời gian xây dựng dự kiến 4 năm. Thời gian vận hành, khai thác và thu phí hoàn vốn là 46 năm.

Vũ Đậu (TH)/SHTT